Cầu thang ngoài trời giúp không gian thêm ấn tượng

0
502
cầu thang ngoài trời (3)

Nếu như những mảnh vườn hay không gian trước sau căn nhà không có cầu thang ngoài trời, thì mọi lối di chuyển đều rất phức tạp và lộn xộn, không hề có hệ thống. Chính vì vậy, việc sử dụng cầu thang ngoài trời sẽ giúp căn nhà đi vào một tổng thể thống nhất, chỉn chu và đẹp mắt hơn.

cầu thang ngoài trời (3)

Vai trò của cầu thang ngoài trời

Cầu thang ngoài trời có vai trò quan trọng, nó không chỉ đơn giản là lối đi, mà đó còn là phương án giải quyết luồng giao thông hiệu quả. Khi ngôi nhà của bạn có diện tích hẹp, ví dụ như nhà mặt phố đất chật người đông, không gian để xe chật chội thì việc thiết kế một cầu thang ngoài trời là phương án giải quyết luồng giao thông hiệu quả và linh hoạt nhất, hỗ trợ cho cầu thang trong nhà. Thay vì phải đi qua nhà xe, nhà kho, vệ sinh, bạn có thể đi lên không gian tiếp khách, bếp ăn bằng cầu thang bên ngoài.

cầu thang ngoài trời (2)

Để có thể làm được cầu thang ngoài trời, thì căn nhà của bạn có phải có khoảng sân trước và sân sau không cần rộng nhưng đủ để tạo sự thuận lợi cho việc thiết kế, khoảng từ 3 -5met là hợp lý nhất.

Bên cạnh đó, việc thiết kế cầu thang này cũng là một cách tránh đi những lối đi không đẹp mặt của ngôi nhà như gara và nhà kho.

>> Đọc thêm  Cầu thang chữ U là gì, lỗi phong thủy khi thiết kế cầu thang này

Thiết kế cầu thang ngoài trời như thế nào cho phù hợp?

Cầu thang cũng là một phần quan trọng trong tổng thể ngôi nhà. Chính vì vậy, kiểu dáng cầu thang cần phù hợp với mặt tiền ngoại thất. Với những ngôi nhà lớn như nhà biệt thự, thì nên sử dụng thang dạng chữ L bởi chúng có những ưu điểm nổi bật như tạo được chiếu nghi rộng ở đoạn gấp khúc giúp thang không bị thẳng, dốc và người lên xuống không mất nhiều sức.

cầu thang ngoài trời (1)

Với những căn nhà mặt phố có diện tích hẹp, thì nên thiết kế cầu thang theo kiểu xoắn ốc sẽ giúp tiết kiệm không gian.

Thiết kế cầu thang nên lưu ý thiết kế đường không quá nhỏ, khoảng từ từ 1,5 – 2m để tránh sự bất lợi cho người sử dụng. Với nhà có người già và trẻ nhỏ nên hạn chế kiểu thang này vì dễ gây chóng mặt, vấp ngã và nên thay thế bằng dạng cầu thang xương cá nhỏ.

cầu thang ngoài trời (1)

Ngoài ra, cầu thang ngoài trời cũng nên được trang trí một cách hoàn chỉnh. Vì yếu tố ngoài trời nên hạn chế trang trí các vật dụng như các bình gốm, sứ, các vật dụng dễ hao mòn theo thời gian. Bạn nên trang trí bằng các tiểu cảnh cây cối để tạo nên sự tươi mát cho lối đi.

Việc thiết kế và xây dựng cầu thang ngoài trời có vai trò quan trọng trong tổng thể ngôi nhà, không những giúp ngôi nhà thông thoáng và tiện lợi hơn mà còn tạo cảnh quan xinh đẹp.