Gốm là gì? Gốm và sứ có gì khác nhau?

0
331
gốm là gì (1)

Gốm là vật liệu quen thuộc của người dân Việt Nam. Trong cuộc sống hàng ngày, gốm gắn liền với những vật dụng quen thuộc và đi vào đời sống tinh thần của người Việt ta như một nét đẹp mang gia trị truyền thống.

Gốm là gì?

Gốm là một loại chất liệu với nguồn gốc từ đất sét, cao lạnh và được nung đến nhiệt độ phù hợp.

Gốm được dùng để chế tạo thành các sản phẩm phục vụ 4 mục đích chính: Gia dụng, nghệ thuật trang trí, kiến trúc và kỹ thuật.

gốm là gì (3)

Những đặc tính của Gốm

Gốm sau khi nung thường không có tính chất thấu quang ( tức là ánh sáng không xuyên qua được). Gốm có độ hút ẩm cao. Để bảo vệ sản phẩm, người ta thường tráng men trước khi nung gốm, lớp men giúp sản phẩm tạo được độ bóng và không thấm nước.

gốm là gì (2)

Gốm và sứ có gì khác nhau ?

Gốm và sứ được nhiều người nhận định là giống nhau, thậm chí có người bảo gốm và sứ là một, chỉ là hai tên gọi khác nhau. Nhưng sự thật không phải vậy.

gốm là gì (1)

  • Thứ nhất, gốm có nhiệt độ nung thấp hơn sứ. Đồ sứ chỉ nung ở mức cao nhất là 1300 độ C, thông thường các lò gas cũng chỉ nung đến nhiệt độ 1280 độ C mà thôi.
  • Thứ hai, gốm là đồ thô mộc đã nung qua lửa nhưng không có men, chất liệu thường là thô. Gốm mang đi tráng men thì sẽ được gọi là sứ.
  • Thứ ba, nguyên liệu và kỹ thuật chế biến khác nhau sẽ tạo ra các loại gốm khác nhau. Như vậy, gốm là một tên gọi chung, và sứ là một trong những sản phẩm của gốm.
  • Thứ tư, xét về tính ứng dụng, đồ gốm thường được ứng dụng trong trang trí nhà cửa, những bình hoa, lục bình,…còn đồ sứ được dùng nhiều trong phòng bếp, đồ gia dụng, bàn ăn, bộ trà, bộ ly, muỗng….
  • Thứ năm, thông thường, đồ gốm được làm từ nguyên liệu ít chọn lọc hơn đồ sứ nên thường có độ xốp cao hơn, khả năng giữ nhiệt kém hơn.
>> Đọc thêm  Tìm phòng trọ gần đại học ngân hàng Thủ Đức ở đâu?

Gốm và sứ là hai sản phẩm thủ công quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, chúng không phải là một và chúng có sự khác nhau rõ rêt. Vì vậy, cần phải phân biệt được gốm và sứ để không bị nhầm lẫn với công dụng của hai sản phẩm này.