Kinh nghiệm tìm mua đất ruộng tốt nhất cho gia đình

0
483
Kinh nghiệm chọn mua đất ruộng 4

Hiện nay rất nhiều người có nhu cầu tìm mua đất ruộng để nuôi trồng cây nông nghiệp, thủy hải sản và chuyển đổi thành đất thổ cư. Tuy nhiên do thiếu thông tin và những hiểu biết cần thiết nên thường gặp nhiều khó khăn trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng. Dưới đây là một số kinh nghiệm mua đất ruộng giúp bạn có được mảnh đất tốt nhất và sẵn sàng những thủ tục cần thiết cho việc mua bán và sử dụng đất.

Kinh nghiệm chọn mua đất ruộng 1

Thế nào là đất ruộng?

Theo quy định tại điều 13 – Luật đất đai: Đất nông nghiệp là đất dùng để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, làm muối và các loại nông sản khác.

Như vậy có thể thấy việc mua đất ruộng là để phục vụ cho việc canh tác thực hiện sản xuất nông nghiệp. Nếu có nhu cầu chuyển đổi thành đất thổ cư xây nhà, kinh doanh hoặc mục đích khác thì có những điều kiện nhất định và cần có sự phê chuẩn của chính quyền địa phương. Để được quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sau khi mua thì cần đáp ứng một số điều kiện nhất định được quy định trong pháp luật.

Kinh nghiệm chọn mua đất ruộng 2

Những điều kiện cần để chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp

Để có thể chuyển đổi mục đích sử dụng thì đất nông nghiệp phải đáp ứng những tiêu chuẩn sau đây:

  • Khi mua bán đất nông nghiệp bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quyền sử dụng đất không trong tình trạng bị kê biên để thực hiện thi hành án, không xảy ra tranh chấp hay bị hết thời hạn sử dụng.
  • Đất ruộng muốn chuyển đổi được còn phải tuân thủ hai điều 103, 104 của nghị định 181/2004/ NĐ-CP về hướng dẫn thi hành luật đất đai, quy định đầy đủ về những trường hợp hạn chế hoặc không được nhận chuyển nhượng, tặng, cho đất. Đơn cử là các đất thuộc dạng rừng phòng hộ hay đất canh tác được bảo vệ.

Kinh nghiệm chọn mua đất ruộng 3

Thủ tục mua đất nông nghiệp cần những gì?

Tìm một mảnh đất nông nghiệp tốt không phải việc dễ dàng, đồng thời bạn cần tuân thủ những thủ tục sau đây để quá trình chuyển đổi dễ dàng nhất.

Kinh nghiệm chọn mua đất ruộng 4

  • Mẫu phiếu yêu cầu chứng thực hợp đồng mua bán theo văn bản số 31/PYC thông tư liên tịch số 04/2004/TTLN-BTP-BTNMT đi cùng hợp đồng chuyển đổi quyền sở hữu hợp lệ theo mẫu số 35 của thông tư nêu trên với giấy chứng nhận sử dụng đất và chứng minh nhân dân.
  • Nộp hồ sơ vào bộ phận tiếp nhận và kiểm tra kết quả ở Ủy ban nhân dân để kiểm tra. Sau khi phòng công chứng xác nhận tính hợp lệ thì hồ sơ sẽ được thụ lí và ghi vào sổ công chứng.
  • Chứng thực và nộp lệ phí chuyển đổi.

Kinh nghiệm chọn mua đất ruộng 5

Trên đây là những hướng dẫn đầy đủ nhất để mua đất nông nghiệp. Hi vọng cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích, hạn chế những khó khăn trong quá trình mua và chuyển đổi đất nông nghiệp.