Sơ đồ mạch điện cầu thang, cách lắp mạch điện cầu thang chính xác nhất

0
749
mạch điện cầu thang

Mạch điện cầu thang hay còn gọi mạch hai công tắc 3 cực điều khiển một bóng đèn. Đây là một mạch điện tương đối đơn giản nhưng phức tạp với những ai chưa làm. Nhadat.net xin giới thiệu sơ đồ mạch điện cầu thang, cách lắp chính xác nhất.

Mạch điện được thiết kế đơn giản bắt buộc phải sử dụng cho các nhà cao tầng giúp người sử dụng có nhiều tiện nghi hơn. Nhờ có bóng đèn sử dụng công tắc mà việc đi lại ở cầu thang không còn trở nên phiền toái và bất tiện nữa.

mạch điện cầu thang

Quy trình đấu công tắc điện được thực hiện theo các bước sau đây.

Sơ đồ mạch điện cầu thang 

Các vật dụng cần thiết

+ 1 Cầu chì
+ 2 Công tắc 3 cực
+ 1 Bóng đèn

Cầu chì: bảo vệ mạng điện khi xẩy ra sự cố chạm chập mạch điện cầu thang, tùy thuộc vào công suất đèn để lựa loại cầu chì phù hợp ( vd: bạn dùng bóng 50 – 100W có thể chọn loại 1A)

mạch điện cầu thang

Công tắc ba cực: thường thấy trong các mạch điện cầu thang, loại công tắc này có một cực vào (cực chung) và 2 cực ra, trong một thời điểm chỉ có một cực đầu ra được nối thông với cực vào .

Bóng đèn: dùng thắp sáng cầu thang, vào những năm trước thường dùng loại bóng sợi tóc, hiện nay các bóng đèn compac hay bóng đèn led giá rất tốt và độ bền tương đối cao và tiết kiệm điện.

>> Đọc thêm  Mẫu thiết kế nội thất nhà đẹp hiện đại và ấn tượng nhất năm 2018

mạch điện cầu thang

Cách lắp

Như hình trên, đoạn cầu thang nối giữa 2 tầng lắp một bộ đèn, thông thường đèn lắp ở chiếu nghỉ giữa tầng dưới và tầng trên, ánh sáng từ đèn phát ra cho cả đoạn cầu thang. Công tắc lắp ở đầu mỗi đoạn cầu thang, vị trí lắp thuận tiện cho việc bật tắt và có ánh sáng từ các nguồn khác hắt vào.

mạch điện cầu thang

Mạch điện cầu thang vẽ lại đơn giản như hình trên, một đầu nguồn điện lưới 220VAC(dây trung tính – pha âm) cấp vào một bên chân của đèn, đầu còn lại bóng đèn nối với tiếp điểm chung công tắc thứ nhất. Đầu nguồn điện 220VAC(pha dương) nối qua cầu chì, từ cầu chì nối tới tiếp điểm chung của công tắc thứ 2, hai tiếp điểm còn lại của hai công tắc nối với nhau như hình .

Chú ý: Đối với nhà nhiều tầng, hộp công tắc tầng trung gian là loại lắp được 2 mắt công tắc 3 cực, khi lắp nhớ lắp công tắc bật tắt tầng bạn đang đứng bên tay phải, công tắc bật đèn tầng tiếp theo bên tay trái.

Ngoài việc lựa chọn các công tắc loại cơ khí bạn cũng có thể tìm mua một số loại công tắc 3 cực cảm ứng, tự động phát hiện người để bật tắt đèn cầu thang. Tuy vậy thường các loại công tắc đèn loại này hoạt động tốt trong thời gian đầu.

mạch điện cầu thang

Khi nối dây điện với nguồn lưới 220VAC phải cẩn thận cắt cầu dao, dùng bút thử điện kiểm tra.

>> Đọc thêm  Tiện ích vàng tại chung cư Platinum Residences Nguyễn Công Hoan

Trên đây là sơ đồ mạch điện cầu thang, cách lắp mạch điện cầu thang chính xác nhất cho bạn tham khảo. Nếu bạn có nhu cầu mua nhà xây sẵn hãy truy cập Nhadat.net . Chúc các bạn thành công!