Năm 2018: Giá nhà đất tiếp tục tăng

0
340
Năm 2018 giá nhà đất sẽ tiếp tục tăng (1)
Bất động sản tiếp tục là ngành thu hút nhà đầu tư trong năm 2018 vì có những tăng trưởng tích cực

Các chuyên gia cho rằng, bất động sản và chứng khoán sẽ tiếp tục là hai ngành thu hút nhà đầu tư trong năm 2018 vì có những tăng trưởng tích cực.

Theo báo cáo mới nhất về tình hình quý IV 2017 của các đơn vị tư vấn bất động sản (BĐS), giá nhà đất tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang có những diễn biến trái chiều.

Người Hà Nội “khoái” đổ tiền vào bất động sản TP Hồ Chí Minh

Báo cáo của CBRE Việt Nam cho thấy, thị trường Hà Nội có sự giảm nhẹ trong quý IV 2017 tại cả phân khúc nhà ở gắn liền với đất và chung cư. Kết thúc năm 2017, mức giá căn hộ trung bình trên thị trường giảm 2,4% so với năm trước. Trái ngược với Hà Nội, giá nhà đất tại thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh tăng 4,8% so với quý trước. Xét cả năm 2017, giá bán trung bình tăng 4% so với năm 2016.

Báo cáo nghiên cứu toàn cảnh thị trường BĐS năm 2017 của DKRA Việt Nam ghi nhận, TP Hồ Chí Minh là nơi có biên độ tăng giá cao nhất cả nước. Trong vòng năm năm qua (2012 – 2017), giá căn hộ hạng C (bình dân) tăng 54%, hạng B (trung cấp) tăng khoảng 67%, hạng A (cao cấp) tăng khoảng 45%. Tăng mạnh nhất là đất nền, khu vực quận 9, quận 7 tăng khoảng 50%, cao nhất là quận Thủ Đức tăng 170%.

Lý giải về hiện tượng trên, CBRE Việt Nam cho rằng có sự khác biệt rõ rệt về diễn biến thị trường của hai thành phố này. Thị trường BĐS Hà Nội chỉ tăng trên tổng số dự án và số lượng giao dịch, còn thanh khoản trên từng dự án vẫn không thay đổi, thậm chí còn giảm nhẹ so với thời gian trước. Số lượng dự án trên thị trường đang rất nhiều, đi cùng với đó là sự cạnh tranh rất lớn. Còn tại TP Hồ Chí Minh, dù tổng lượng căn hộ bán ra trong năm giảm nhưng tình hình tiêu thụ trong quý IV và cả năm 2017 khá khả quan. Lượng tiêu thụ trung bình của các dự án mới chào bán đạt 75%. Đáng chú ý, phân khúc trung cấp chiếm 64% tổng nguồn cung năm 2017, tăng mạnh so với các năm trước. Điều đó cho thấy các doanh nghiệp (DN) BĐS tại TP Hồ Chí Minh đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu của người mua nhà.

Năm 2018 giá nhà đất sẽ tiếp tục tăng (1)
Bất động sản tiếp tục là ngành thu hút nhà đầu tư trong năm 2018 vì có những tăng trưởng tích cực
>> Đọc thêm  Dự án River Panorama: 90% căn hộ đã có chủ

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhận xét: Với các dự án tại Hà Nội, có gần 90% người tìm kiếm và đầu tư chính là người dân thủ đô. Trong khi tại TP Hồ Chí Minh, bản thân người dân thành phố tìm nhà ở chỉ chiếm hơn 60%, còn người dân Hà Nội tìm kiếm thông tin và đầu tư vào BĐS tại TP Hồ Chí Minh chiếm đến 20%.

“Không phải bây giờ mà vài năm gần đây, phong trào “Nam tiến” đầu tư BĐS của nhà đầu tư Hà Nội đã rất mạnh mẽ. Nguyên nhân khiến cho nhà đầu tư Hà Nội chuộng BĐS TP Hồ Chí Minh là do khí hậu mát mẻ, dân số và quy mô đô thị lớn hơn. Giá nhà đất ở TP Hồ Chí Minh cũng rẻ hơn Hà Nội, giá trị cho thuê BĐS trên tổng giá trị tài sản tại TP Hồ Chí Minh cũng cao hơn” – ông Hiếu phân tích.

Nguồn cung tăng, nhưng giá vẫn tăng

Với việc cơ sở hạ tầng giao thông càng được hoàn thiện, các DN lẫn chuyên gia cho rằng thị trường BĐS sẽ tiếp tục phát triển tại cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong năm 2018.

Đại diện CBRE Việt Nam cho biết Hà Nội trong tương lai sẽ có thêm các cây cầu mới bắc qua sông Hồng (là Tứ Liên và Trần Hưng Đạo). Điều này sẽ khiến BĐS ở khu vực phía Đông Hà Nội có khả năng tăng trưởng. Còn thị trường TP Hồ Chí Minh, theo CBRE, giá nhà đất sẽ tăng trung bình là 3%, trong đó phân khúc cao cấp và hạng sang tăng 5%, còn phân khúc bình dân và trung cấp có mức tăng thấp hơn là 1,5%.

Năm 2018 giá nhà đất sẽ tiếp tục tăng (2)
Ngày càng có nhiều người Hà Nội tìm kiếm thông tin và đầu tư vào bất động sản tại TP Hồ Chí Minh
>> Đọc thêm  "Ăn theo" Vincity, bất động sản khu Đông TP.HCM nóng sốt trở lại

Cùng quan điểm, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng giá BĐS cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ tăng trong năm 2018, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Các nhà đầu tư BĐS trong nước từ Hà Nội đến các tỉnh, thành lân cận lẫn các nhà đầu tư nước ngoài đều “đổ tiền” vào TP Hồ Chí Minh đầu tiên khi đầu tư vào lĩnh vực này. “BĐS và chứng khoán sẽ là hai lĩnh vực thu hút nhà đầu tư trong năm 2018. Đặc biệt là thị trường TP Hồ Chí Minh khi thành phố này hưởng cơ chế đặc thù, cơ sở hạ tầng giao thông, chỉnh trang kênh rạch đang dần hoàn thiện” – ông Hiếu phân tích.

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc DKRA, cho rằng trong năm 2018 khu Đông của TP Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn dắt thị trường, nguồn cung tăng nhưng giá BĐS cũng tăng theo do quỹ đất của thành phố đang dần khan hiếm. Mặt khác, mức thu nhập trung bình của gia đình trẻ đang tăng lên, sự trẻ hóa đối tượng mua BĐS cùng sự linh hoạt trong chính sách bán hàng của chủ đầu tư đã tác động rất lớn đến tâm lý và tính thanh khoản của thị trường, kích thích giá bán tăng.

Căn hộ giá trên dưới 1 tỉ đồng/căn sẽ hút khách
Năm 2018, căn hộ vừa túi tiền có 1 – 2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỉ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản    cao nhất của thị trường BĐS; phân khúc nhà ở xã hội sẽ phát triển mạnh hơn; phân khúc thị trường cao cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để phù hợp với sức mua của thị trường.
Quy mô thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh vượt ra khỏi ranh giới hành chính của TP và đã có tính lan tỏa trong vùng TP Hồ Chí Minh, nhất là tại các huyện thuộc các tỉnh giáp ranh TP Hồ Chí Minh, có tính chất bổ sung cho nhau, góp phần tái phân bổ dân cư trong khu vực.

Ông Lê Hoàng Châu,
Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HOREA)

“Cẩn thận” với thị trường bất động sản Hà Nội

Thị trường BĐS cả nước vẫn đang có sự lệch pha, đó là nguồn cung cao cấp nhiều nhưng nhu cầu lại không tăng, trong khi phân khúc bình dân nhu cầu nhiều thì nguồn cung lại ít. Tuy nhiên, ở TP Hồ Chí Minh dù nguồn cung nhiều nhưng nhu cầu vẫn tăng thêm nên thị trường vẫn tích cực. Ngược lại, ở thị trường Hà Nội nguồn cung vẫn còn nhiều nhưng nhu cầu lại không tăng, có thể nói đang “mấp mé” ngưỡng bão hòa cung cầu, nhất là phân khúc căn hộ cao cấp, nên các nhà đầu tư cần cẩn thận.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu