Người Việt Nam mua nhà chú trọng điều gì nhất ?

0
360

Nếu như ở nước ngoài người khi mua nhà thường chú trọng tìm hiểu đến cơ sở vật chất , chi phí quản lý và bảo trì của nơi mình sẽ mua hoặc sở hữu , tuy nhiên đối với người mua nhà tại Việt Nam thì điều làm cho người mua quan tâm nhất hiện nay đó là : vị trí .

So sánh tiêu chí mua nhà của các quốc gia phương Tây và Việt Nam ?

Theo ông Dương Đức Hiển , Giám đốc công ty kinh doanh nhà ở Savills tại Việt Nam ở các quốc gia phương Tây , việc đảm bảo tính bền vững khi mua nhà chính là điều kiện hàng đầu dẫn đến tầm quan trọng của các yếu tố như chi phí bảo trì hay hiệu suất năng lượng , giá điện và phí dịch vụ được chú trọng hơn hết .

Còn ở Việt Nam , các vấn đề về chi phí vận hành quản lý tòa nhà … chỉ là vấn đề đươc quan tâm đứng sau yếu tố vị trí . Theo một thống kê thì tiêu chí ưu tiên của khách hàng mua nhà , Bất động sản tại Việt Nam được sắp xếp như sau :

  1. Vị trí địa lý
  2. Uy tín chủ đầu tư
  3. Tiện ích
  4. Chất lượng sản phẩm
  5. Diện tích cũng như không gian sống ngôi nhà
  6. Chất lượng khu dân cư
  7. Nhà thầu xây dựng

Một điều thường xuyên xảy ra đó là dù cho các tiêu chí được ít quan tâm hơn như phí quản lý hay chất lượng tiện ích nhưng khi khách hàng dọn về ở , dự án được vận hành thì các vấn đề khiếu kiện cũng như tranh chấp vẫn xảy ra thường xuyên . Song song với đó vẫn là những vấn đề không hài lòng của người chủ sở hữu căn nhà với các khoản phí phát sinh, điện nước , khu dân cư …trong quá trình sinh sống và sinh hoạt .

>> Đọc thêm  Vi vu Giáng sinh, rinh nghìn khuyến mãi

Người mua nhà Việt Nam cần chú trọng điều gì ?

Theo ông Hiển , khách mua nhà tại Việt Nam vẫn chưa thực sự quan tâm đến các tiêu chí như phí quản lý hay bảo trì , hiệu suất năng lượng , dịch vụ điện nước  vì các chi phí này ở Việt Nam không tốn kém như các quốc gia phát triển khác.

Thay vào đó khách hàng ngày càng quang tâm đến các yếu tố đảm bảo chất lượng sản phẩm nhà ở như uy tín của chủ đầu tư , năng lực nhà thầu , chất lượng sản phẩm bàn giao và các tiện ích nội và ngoại khu .

Khách hàng mua nhà hiện nay đã có được những kinh nghiệm rút ra từ các bài học tại các dự án chất lượng thấp , chậm tiến độ bàn giao hoặc quy hoạch chưa bài bản , những vấn đề trên vẫn chưa được giải quyết trong thời kỳ mới phát triển của thị trường bất động sản tại Việt Nam .

Một yếu tố khác đặc trưng ảnh hưởng đến tâm lý mua nhà của khách hàng tại Việt Nam so với các quốc gia phương Tây đó chính là vấn đề phong thủy , dù cho yếu tố này không được xếp vào các yếu tố mà người mua nhà quan tâm nhất nhưng đây vẫn là nét văn hóa đặc trưng của người Á Đông khi mua nhà thể hiện qua sự quan tâm đến lịch sử , địa hình , hướng cửa chính , phong thủy khu đất tọa lạc ngôi nhà …và ưu tiên chọn những dự án được đánh giá là có phong thủy tốt .

>> Đọc thêm  Những lưu ý không thể bỏ qua khi mua căn hộ trả góp Quận 9