Nhà nhỏ kiểu Nhật ở Việt Nam

0
680
Nhà nhỏ kiểu Nhật Bản (4)

Nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà mang đến cảm giác đóng kín, nhưng không gian bên trong lại rất sáng sủa và rộng rãi dù diện tích mặt bằng chỉ là 48m2.

Hẻm (ngõ nhỏ) chằng chịt là đặc trưng phổ biến của những thành phố lớn ở Việt Nam. Các ngôi nhà trong hẻm thường bị bao bọc, che chắn bởi những căn nhà khác. Không gian trong nhà thường tối tăm, thiếu khí, đèn điện nhiều lúc được bật cả vào ban ngày.

Nhà nhỏ kiểu Nhật Bản (1)

Khi nhận thiết kế ngôi nhà ở quận 1 (TP Hồ Chí Minh), kiến trúc sư Sanuki Daisuke, Huỳnh Anh Tuấn (Công ty SDA) hướng tới mục tiêu thiết kế một ngôi nhà mà các thành viên sống ở đó có thể tận hưởng được cuộc sống thoải mái ngay trong hẻm.

Nhà nhỏ kiểu Nhật Bản (2)

Ngôi nhà có hình dáng đơn giản với nhiều ô cửa mở ra phía ngoài. Vật liệu truyền thống Việt Nam được đưa vào trong công trình. Các bức tường bên ngoài được hoàn thiện bằng đá rửa.

Nhà nhỏ kiểu Nhật Bản (3)

Khu đất tại vị trí giao nhau của hai hẻm nhỏ có chiều rộng 2,1m và 1,7m. Với vị trí đó, thật không dễ dàng để đảm bảo tính riêng tư và an ninh.

Nhà nhỏ kiểu Nhật Bản (4)

Bởi vậy, các kiến trúc sư quyết định vị trí, kích thước của ô cửa dựa trên điều kiện xung quanh và quy hoạch trong tương lai của khu vực.

Nhà nhỏ kiểu Nhật Bản (5)

Bên ngoài ngôi nhà tạo cảm giác kín, thiếu sáng nhưng không gian bên trong rất sáng sủa nhờ ánh sáng tự nhiên chiếu vào từ các ô cửa sổ.

>> Đọc thêm  Mẫu kệ Tivi treo tường phòng ngủ cho vợ chồng trẻ

Nhà nhỏ kiểu Nhật Bản (6)

Các ô cửa này có chiều sâu khoảng 50 – 80 cm kết hợp với nội thất tạo thành những khu chức năng gọn gàng như tủ đồ, bàn làm việc…

Nhà nhỏ kiểu Nhật Bản (7)

Ngôi nhà mang phong cách Nhật với các đường nét, màu sắc tối giản, không có nhiều chi tiết trang trí.

NNhà nhỏ kiểu Nhật Bản (8)

Cầu thang nhỏ hẹp nhưng lại đem tới những cảm nhận thú vị nhờ phần mái, ô cửa sổ hay hệ tủ kệ dọc cầu thang.

Nhà nhỏ kiểu Nhật Bản (9)

Người thiết kế chăm chút tỉ mỉ từng chi tiết trong tác phẩm của mình. Các lưới thép cửa sổ hay gạch sàn nhà có nhiều kiểu hoa văn nhưng vẫn có nét đồng điệu.

Nhà nhỏ kiểu Nhật Bản (10)

Khu vực sân thượng thoáng đãng nhưng vẫn đảm bảo an toàn với các lưới thép trên mái và cửa sổ.

Nhà nhỏ kiểu Nhật Bản (11)

Hệ tủ kệ đặt dọc theo tường được thiết kế phẳng như những mảng tường tạo thành không gian để đồ gọn gàng mà rộng rãi.

Nhà nhỏ kiểu Nhật Bản (12)

Mua một ngôi nhà ở các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh hay Hà Nội là điều không dễ dàng, kể cả một ngôi nhà ở trong hẻm. Bạn lo lắng khi mua nhà trong hẻm vì nghĩ nhà mình sẽ thiếu sáng, chật chội? Nhưng bạn thấy không, ngôi nhà trên qua bàn tay thiết kế, sắp xếp khéo léo của kiến trúc sư và chủ nhà thì căn nhà vẫn rất thoáng mát, rộng rãi và đặc biệt là đầy đủ ánh sáng.