Nhược điểm gạch không nung trong sản xuất và xây dựng

0
327
Gạch không nung 2

Nhược điểm gạch không nung là gì? nó ảnh hưởng như thế nào tới các công trình xây dựng? đó là vấn đề được nhiều người quan tâm khi mà hiện nay nhiều công trình lớn như Hà Nội Hotel Plaza, Khách sạn Horinson, Keangnam Hà Nội sử dụng nó làm nguyên vật liệu chính. Ở bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Gạch không nung 1

Gạch không nung là gì?

Gạch không nung hay còn có tên gọi khác là gạch Block, gạch siêu nhẹ hay một số nơi còn gọi là sò xi măng. Là một loại gạch không cần nung qua nhiệt độ mà sau khi nguyên công định hình thì tự đóng rắn và đạt các chỉ số về cơ học như cường độ nén, độ bền… Thực chất, độ bền của loại gạch này được tạo nên từ các nguyên liệu kết dính như xi măng và được định hình, tạo độ bền nhờ lực ép của máy.

Gạch không nung 2

Nhược điểm của gạch không nung

Mặc dù là một loại vật liệu xây dựng khá phổ biến, tuy nhiên gạch không nung cũng có nhiều nhược điểm hạn chế như:

– Sử dụng cát, đá làm nguyên vật liệu chính khiến cho việc khai thác cát, đá tăng cao.

Gạch không nung 3

– Bản thân những viên gạch không gây ô nhiễm môi trường, thế nhưng các nguyên liệu thứ phẩm của nó như xi măng, bột nhôm lại tác động đến môi trường không nhỏ.

>> Đọc thêm  Bình chữa cháy là gì , có mấy loại và hoạt động như thế nào

– Cát, xi măng, đá vụn là những nguyên vật liệu chính để làm gạch. Tuy nhiên, hiện nay giá thành của chúng khá cao khiến cho giá của những viên gạch này cũng không hề rẻ.

– Không thể sử dụng linh hoạt với những thiết kế kiến trúc nhiều góc cạnh. Bản thân mỗi viên gạch trước khi ra lò đều được định hình bởi những khuôn mẫu và quy cách cụ thể. Do đó, với những công trình đòi hỏi sự đa dạng trong kích cỡ thì gạch không nung khó lòng đáp ứng.

Gạch không nung 4

Những nhược điểm kể trên mặc dù không ít tuy nhiên thực chất so với những ưu điểm của nó thì lại thua kém xa. Như khả năng cách âm tốt, cường độ chịu lực cao, độ cứng cao, cách nhiệt tốt , phòng hỏa, giảm thiểu thời gian thi công, tiết kiệm chi phí thi công… Chính vì vậy nó được nhiều nhà thầu chọn lựa và sử dụng trong xây dựng các tòa nhà chung cư hay biệt thự cao cấp.

Gạch không nung 5

Hiện nay, nhu cầu sử dụng gạch không nung trong xây dựng để thay thế gạch nung ngày càng nhiều vì nó có nhiều ưu điểm vượt trội và bảo vệ môi trường hơn. Trong tương lai không xa, gạch không nung dự đoán sẽ trở thành loại nguyên vật liệu xây dựng chiếm lĩnh thị trường.