Quy định dành cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

0
346
Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam (4)
Những quy định dành cho người nước ngoài khi mua nhà Việt Nam ngày càng được điều chỉnh phù hợp

Hiện nay, số lượng người nước ngoài có nhu cầu mua nhà tại Việt Nam đang tăng lên. Việc nắm rõ những thủ tục cần thiết sẽ giúp cho người nước ngoài tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí. Dưới đây là trình tự, thủ tục dành cho người nước ngoài thuộc đối tượng được mua, thừa kế, tặng cho và sở hữu nhà ở tại Việt Nam muốn mua nhà tại Việt Nam.

1. Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết cho việc đủ điều kiện sở hữu nhà tại Việt Nam

  • Đối với cá nhân: Phải có hộ chiếu nước ngoài còn giá trị và phải có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.
  • Đối với tổ chức (không hoạt động kinh doanh bất động sản): Phải có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy đăng ký thành lập chi nhánh, Giấy phép thành lập văn phòng đại diện hoặc giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép hoạt động tại Việt Nam còn hiệu lực tại thời điểm ký kết các giao dịch về nhà ở.

(*) Đối với tổ chức nước ngoài muốn đầu tư kinh doanh bất động sản tại Việt Nam thì phải thành lập công ty kinh doanh bất động sản theo quy định và kinh doanh bất động sản trong phạm vi quy định, ở bài viết này không đề cập đến đối tượng này.

Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam (1)
Người nước ngoài tham khảo thông tin về các dự án nhà ở tại Việt Nam

2. Xác định loại nhà, đất được quyền sở hữu

  • Người nước ngoài được phép sở hữu những loại nhà ở sau: nhà ở thương mại (bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Điều đó có nghĩa là cá nhân, tổ chức nước ngoài không được mua nhà phố, nhà ngoài dự án và không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cá nhân tổ chức nước ngoài sở hữu nhà ở dưới các hình thức: mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế.
  • Cá nhân tổ chức nước ngoài không được sở hữu quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư; nếu là nhà ở riêng lẻ (bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề) thì đối với một khu vực có dân số tương đương cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 250 căn nhà.

Thời hạn sở hữu: đối với cá nhân là không quá 50 năm và được quyền gia hạn tiếp, đối với tổ chức nước ngoài là không quá thời hạn ghi trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam (1)
Người mua nhà tham khảo các thông tin, thủ tục hồ sơ cần thiết trước khi quyết định mua nhà

3. Kiểm tra giấy tờ nhà đất

    Đối với căn hộ, nhà ở trong dự án muốn mua, yêu cầu chủ đầu tư cung cấp những giấy tờ sau:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, ngành nghề kinh doanh bất động sản
  • Giấy phép đầu tư, văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) của cả khu đất thực hiện dự án
  • Hồ sơ chứng từ liên quan việc hoàn thành nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư
  • Giấy phép xây dựng và các giấy phép khác liên quan đến việc xây dựng
  • Hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt

    Đối với nhà ở hình thành trong tương lai:

  • Biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng
  • Hợp đồng bảo lãnh
  • Văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai
Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam (3)
Những thủ tục dành cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

4. Ký hợp đồng đặt cọc (nếu có)

Đây là một loại thủ tục không bắt buộc, có giá trị như một loại giao ước giữa bên bán và bên mua. Thường thì các bên sẽ tự thỏa thuận về nội dung hợp đồng đặt cọc cũng như số tiền đặt cọc (khoảng 5 – 15% giá trị nhà đất), thời gian đặt cọc (khoảng 10 – 30 ngày). Trường hợp bên mua thanh toán một lần thì không cần ký hợp đồng đặt cọc.

5. Ký hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng

      Hồ sơ cần có:

  • Bản chính Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
  • Chứng minh nhân dân/ hộ chiếu (còn thời hạn sử dụng: CMND không quá 15 năm và Hộ chiếu không quá 10 năm kể từ ngày cấp)
  • Hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị, có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam. Không thuộc diện ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.
  • Sổ hộ khẩu
  • Giấy đăng ký kết hôn (trường hợp đã kết hôn) hoặc Giấy xác nhận độc thân (trường hợp đang độc thân hoặc đã ly hôn)
  • Ngoài ra trong trường hợp có uỷ quyền thì văn bản uỷ quyền phải được công chứng và người được uỷ quyền cũng phải mang bản chính Giấy CMND/ hộ chiếu và Sổ hộ khẩu
  • Bản chính các giấy tờ khác có liên quan đến thửa đất như tờ khai đã nộp thuế… (nếu có)

Công chứng viên kiểm tra giấy tờ và nếu giấy tờ hợp lệ sẽ tiến hành soạn thảo Hợp đồng theo yêu cầu của các bên (hoặc theo Hợp đồng mẫu của các bên mang theo). Sau đó, các bên tiến hành ký hợp đồng và làm thủ tục công chứng hợp đồng.

gười nước ngoài mua nhà tại Việt Nam (4)
Những quy định dành cho người nước ngoài khi mua nhà Việt Nam ngày càng được điều chỉnh phù hợp

6. Nộp hồ sơ sang tên và các loại thế phí

Bao gồm: Đăng ký thuế và nộp hồ sơ sang tên Giấy chứng nhận.

     Trình tự thủ tục chung:

  • Nộp hồ sơ sang tên Giấy chứng nhận.
  • Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ nếu đủ điều kiện thì gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính, đồng thời viết biên nhận ngày hẹn nhận thông báo thuế.
  • Đến ngày hẹn nhận thông báo thuế, công dân mang biên nhận đến nhận thông báo thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có). Sau đó, nộp biên lai thuế và được bộ phận tiếp nhận thông báo ngày nhận giấy chứng nhận.
  • Cán bộ xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.
  • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai, trao giấy chứng nhận cho người sử dụng đất.
  • Công dân nộp lệ phí địa chính.

     Hồ sơ cần chuẩn bị:

  • Đơn xin đăng ký biên động quyền sử dụng đất (theo mẫu)
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính + bản sao chứng thực)
  • Sổ hộ khẩu của các bên (bản sao chứng thực)/hoặc hộ chiếu)
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (công chứng)
  • Hồ sơ kỹ thuật thửa đất (bản chính) (trong trường hợp hợp chia tách, hoặc hợp nhất nhiều thửa đất)
  • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng nhân thân (bản sao)
  • Biên lai nộp nghĩa vụ tài chính (bản chính)

    Địa điểm nộp hồ sơ:

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc cơ quan tài nguyên môi trường tại địa phương nơi có nhà, đất.

Thời hạn giải quyết: Không quá 15 ngày

   Hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện nghĩa vụ tài chính (thuế và lệ phí)

Thuế thu nhập cá nhân: 2%

Lệ phí trước bạ: 0,5%

  • Bản chính hoặc bản chụp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà hoặc quyền sở hữu các công trình trên đất và cá nhân ký cam kết chịu trách nhiệm vào bản chụp đó
  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu số 11/KK-TNCN
  • Hợp đồng chuyển nhượng bất động sản
  • Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu 01/LPTB

Sau khi các thủ tục và nộp đầy đủ các loại hồ sơ, thuế, lệ phí được hoàn tất, Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận mới cho bên mua/ bên nhận chuyển nhượng hoặc cập nhận bổ sung vào trang bổ sung của Giấy chứng nhận tùy theo yêu cầu của người nộp hồ sơ.