Sổ đỏ ghi tên cả gia đình: Ai có quyền sử dụng đất mới có tên trong sổ đỏ

0
266
Sổ đỏ ghi tên cả gia đình (1)

Điều đó có nghĩa là, không phải thành viên nào trong gia đình cũng có tên trong sổ đỏ.

Quy định “ghi tên tất cả thành viên hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất vào sổ đỏ” thay vì một người đại diện như trước đây trong Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT (có hiệu lực từ ngày 5/12) đang được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, một số người nhầm lẫn khái niệm “hộ gia đình sử dụng đất” và “hộ gia đình” theo hộ khẩu.

Sổ đỏ ghi tên cả gia đình (1)

“Phải hiểu rõ bản chất là chỉ ghi tên thành viên có chung quyền sử dụng đất. Nếu là thành viên trong gia đình nhưng không có chung quyền sử dụng đất thì không ghi tên trên sổ đỏ. Vì vậy, trong hộ khẩu có thể có thành viên có chung quyền sử dụng đất nhưng cũng có thành viên không có quyền sử dụng đất.”, ông Mai Văn Phấn – Phó cục trưởng Cục Đăng ký đất đai khẳng định.

Theo đó, ví dụ gia đình bạn có 8 người cùng sinh sống và cùng có tên trong sổ hộ khẩu nhưng chỉ 2 người được giao đất sản xuất nông nghiệp thì khi cấp sổ đỏ chỉ ghi tên 2 người được giao đất đó. Những người còn lại (mặc dù cùng sống trong một gia đình, cùng có tên trong sổ hộ khẩu) sẽ không được ghi tên.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng, sẽ rất phiền phức nếu như trong hộ gia đình có nhiều người có chung quyền sở hữu đất, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ tất cả họ phải cùng đi. Nhưng ông Mai Văn Phấn cho biết, khi làm thủ tục, chỉ cần một người cầm theo giấy tờ của những người còn lại là được.