Xây cầu thang nên lưu ý đến độ dốc cầu thang hợp lý

0
909
độ dốc cầu thang (1)

Độ dốc cầu thang rất quan trọng, cần phải được thiết kế và xây dựng hợp lý. Nếu xây cầu thang có dộ dốc quá cao, sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của người sử dụng vì bước đi quá mỏi, quá hụt chân, ảnh hưởng đến sức khẻo. Nhưng nếu xây cầu thang không có độ dốc, bằng phẳng thì việc đi lại cũng khó khăn. Kiểu nào cũng gây khó khăn và nguy hiểm cho người sử dụng, vậy nên lưu ý đến độ dốc cầu thang hợp lý.

độ dốc cầu thang (1)

Độ dốc cầu thang là gì?

Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, có quan hệ mật thiết với khoảng rộng của bước đi, được tính bằng công thức 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang).

độ dốc cầu thang (3)

Trong các công trình kiến trúc, độ cao của bậc thang trong nhà thường từ 150 đến 180 mm, chiều rộng tương ứng từ 240 đến 300 mm. Với kích thước này, cầu thang sẽ không bị dốc, cân đối, vừa phải và thuận lợi cho người di chuyển.

Một số khái niệm và những thông số kỹ thuật với cầu thang nhà dân dụng

Cầu thang là yếu tố cần phải có khi xây dựng nhà mặt phố, nhà ống hay các căn biệt thự lớn. Khi xây dựng cầu thang, ngoài độ dốc, còn phải quan tâm đến nhiều thông số kỹ thuật khác để tạo nên một chiếc cầu thang an toàn và hoàn chỉnh.

>> Đọc thêm  Những quy tắc khi chọn sơn nhà màu hồng bạn cần biết

độ dốc cầu thang (2)

Theo đó, khi xây dựng cầu thang cần lưu ý những thông số sau:

– Chiều rộng của thân thang: Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, cầu thang thường rộng từ 0,9 m đến khoảng 1,2 m.

– Kích thước của chiếu nghỉ: Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời phải thuận tiện trong quá trình vận chuyển.

– Chiều cao của lan can: Thông thường chiều cao của lan can tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn là 900 mm.

độ dốc cầu thang (4)

Có thể nói, cầu thang là xương sống của căn nhà, là nơi khí vận động mạnh, ảnh hưởng lớn đến vận mệnh của ngôi nhà, nên việc xây dựng cầu thang cho hợp phong thủy không những mang lại may mắn, sức khỏe , bình an, sung túc mà nó còn mang lại thẩm mỹ và tính khoa học cho ngôi nhà của gia đình. Chính vì thế, khi xây dựng cầu thang, nên lưu ý đến nhiều yếu tố, kể cả hong thủy hay các thông số kỹ thuật để đảm bảo cầu thang xây dựng được an toàn, chắc chắn cả về mọi mặt.