1 thửa đất là bao nhiêu m2 và được tách thửa?

1 thửa đất (1)

Tách thử là việc tách một mảnh đất lớn thành nhiều mảnh đất nhỏ để thuận lợi trong việc mua bán và xây cất nhà ở cũng như đất đai. Tuy nhiên, không phải muốn tách bao nhiêu đất cũng được, mà quá trình tách thử phải có sự can thiệp của pháp luật để mọi việc diễn ra theo đúng quy trình, để đảm bảo quyền lợi cho đôi bên.

1 thửa đất (1)

1 thửa đất là bao nhiêu m2

Hiện nay, 1 thửa đất khoảng 36m2, đây là con số được nhà nước quy định và mọi người dân có nhu cầu tách thửa phảo đảm bảo diện tích đã tách thử của từng mảnh đất phải từ 36m2 trở lên.

1 thửa đất (4)

Quy định tách thửa tại thành phố Hồ Chí Minh

Theo các dự thảo cũ thì quy định diện tích đất ở tối thiểu của thửa đất khi tách thửa tại TP.HCM chia làm hai khu vực (thấp nhất là 50 m2 và cao nhất là 80 m2). Tuy nhiên, dự thảo mới nhất chia làm ba khu vực như sau:

1 thửa đất

Khu vực 1 (gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú) diện tích đất tối thiểu để được tách thửa là 36 m2 (chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3 m).

Khu vực 2 gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện diện tích đất tối thiểu để được tách thửa là 50 m2 (chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4 m).

>> Đọc thêm  Địa điểm cho thuê phòng trọ tại Nha Trang uy tín chất lượng

Khu vực 3 gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ khu vực 3 diện tích đất tối thiểu để được tách thửa là 80 m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5 m.

1 thửa đất (2)

Quản lý việc tách thửa có vai trò quan trọng, giúp cho việc kiểm soát nhà đất của chính quyền được diễn ra thuận lợi hơn, tránh tình trạng tách thử bừa bãi ảnh hưởng đến chất lượng của đất thổ cư hay đất nền nhà ở.

Như vậy, 1 thửa đất khoảng 36m2 là có thể được tách thửa, nhưng phải tuân thủ theo quy định của pháp luật để tránh nhiều hệ lụy rắc rối về sau.