Thị trường 3 Công trình giao thông tỷ đô tại Quảng...

3 Công trình giao thông tỷ đô tại Quảng Ninh khánh thành

Vào ngày 30/12/2018, Ba dự án công trình: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long và cao tốc Hạ Long – Vân Đồn được khánh thành. Các công trình này có tổng mức đầu tư lên tới hơn 20.000 tỷ đồng khánh thành.

Buổi lễ có sự góp mặt của nhiều nhà lãnh đạo

Ba công trình hạ tầng giao thông trọng điểm này do Tập đoàn Sun Group đầu tư trên cả ba lĩnh vực đường không, đường thủy, đường bộ tại tỉnh Quảng Ninh. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đến dự và ấn nút khai trương. Tại buổi lễ, tỉnh Quảng Ninh được đón nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ, ngành, địa phương.

Trong buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có phát biểu: “Thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao tinh thần dám nghĩ, dám làm của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong vấn đề xã hội hóa đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng ở tỉnh nhà. Các đồng chí không chỉ chuyển từ nâu sang xanh, mà các đồng chí còn phát triển các loại hình sản xuất, dịch vụ để đưa Quảng Ninh thành tỉnh đóng góp đứng thứ 4 trong cả nước“.

3 Công trình giao thông tỷ đô tại Quảng Ninh khánh thành(1)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ở buổi lễ

Thủ tướng cũng biểu dương và đánh giá cao tinh thần dám nghĩ, dám làm vì trách nhiệm đối với Tổ quốc, với nhân dân và chính lợi ích của bản thân mình của Tập đoàn Sun Group khi đã đầu tư những công trình có ý nghĩa quan trọng và chất lượng cao ở mọi vùng miền của Tổ quốc.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long và cao tốc Hạ Long – Vân Đồn đều là các công trình có quy mô lớn, hiện đại và huy động nguồn vốn ngoài ngân sách theo hình thức PPP, điểm đột phá của Quảng Ninh trong chiến lược phát triển kinh tế. Thủ tướng cũng khẳng định trong buổi lễ: “Không phải địa phương nào cũng làm được việc này mà Quảng Ninh đã vận dụng và phát triển những công trình quan trọng, có ý nghĩa, thậm chí những có công trình lần đầu tiên như sân bay”.

Quy mô công trình giao thông: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) có tổng vốn đầu tư lên tới 7.463 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh của Quảng Ninh là 734 tỷ đồng để hỗ trợ công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng. Và 6.729 tỷ đồng là vốn đầu tư của Tập đoàn Sun Group. Đây là sân bay quốc tế đầu tiên do một tập đoàn tư nhân Việt Nam đầu tư và được hoàn thành sau hơn hai năm thi công xây dựng.

Là Cảng hàng không cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế – ICAO) và là sân bay quân sự cấp II, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có thể đón tất cả các loại máy bay hiện đại bậc nhất trên thế giới như Boeing 787, 777 và Airbus A350, A320. Sân bay quốc tế Vân Đồn gồm có 06 điểm đỗ máy bay và 04 ống lồng phục vụ hành khách di chuyển từ nhà ga lên máy bay. Công suất nhà ga giai đoạn 1 sẽ là 2,5 triệu hành khách/năm; khu xử lý hàng hóa công suất là 10.000 tấn/năm.

Đề cao sự trải nghiệm của hành khách, chủ đầu tư đã trang bị ở Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn chuỗi hệ thống trang thiết bị hiện đại nhập khẩu từ các thương hiệu hàng đầu thế giới. Gồm: Hệ thống đèn hiệu đường băng và sân đỗ đạt tiêu chuẩn CAT II được xuất xứ từ  Bỉ, nguồn điện cấp đảm bảo ứng tiêu chuẩn ICAO sau 1 giây mất điện; Máy bay có thể cất và hạ cánh ở cả hai đầu đường băng; Hệ thống trả khay tự động Ilane của hãng Smiths (Đức) tích hợp máy soi đa chiều đáp ứng được tiêu chuẩn dò chất nổ lỏng Euro Standand 3 tiên tiến nhất khu vực Châu Á, lần đầu tiên được lắp đặt tại Việt Nam…

3 Công trình giao thông tỷ đô tại Quảng Ninh khánh thành (2)
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn về đêm

Thiết kế của nhà ga Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được lấy cảm hứng từ vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của Di sản thiên nhiên thế giới – Vịnh Hạ Long. Bởi thế, công trình mang đậm dấu ấn văn hóa bản địa với mái vòm màu đỏ cam rực rỡ tựa những cánh buồm căng gió xếp chồng lên nhau hướng ra biển khơi. Bên trong nhà ga, hành khách sẽ như được du ngoạn trên vịnh di sản, qua những bức bình phong kính họa cảnh thuyền buồmlướt sóng nước Hạ Long… Đội ngũ kiến trúc sư đến từ Singapore đã đem rất nhiều khoảng xanh sinh thái vào thiết kế, khiến không gian sân bay như một “khu nghỉ dưỡng”.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được đưa vào hoạt động đã bổ sung thêm một sân bay chất lượng quốc tế trên bản đồ khai thác hàng không của Việt Nam. Đây là lần thứ hai kể từ sau năm 1975, một sân bay được xây mới (sau sân bay Phú Quốc) tại Việt Nam.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ mở ra những cơ hội giao thương và phát triển lớn góp phần đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế và là trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia theo đúng Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Quy mô công trình giao thông: Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long

Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long (Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) là công trình có tổng vốn đầu tư 1.032 tỷ đồng, có khả năng đón tàu có tải trọng lên tới 225.000 GRT với tổng số người lên đến 8.460 (gồm cả hành khách, thủy thủ đoàn), phục vụ được 2 tàu đậu cùng lúc. Đây là sẽ cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt đầu tiên của Việt Nam, xóa bỏ được “điểm nghẽn” lớn của ngành du lịch tàu biển là các cảng đều đón chung tàu khách, tàu hàng.

3 Công trình giao thông tỷ đô tại Quảng Ninh khánh thành (3)
Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long đón chuyến tàu du lịch 5 sao đầu tiên

Không chỉ đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, công trình còn tạo được ấn tượng với du khách ngay từ hạng mục như nhà ga rộng 4.500 m2, cao 3 tầng do kiến trúc sư Bill Bensley hàng đầu thế giới thiết kế. Không gian bên ngoài nhà ga giống như một góc phố cổ bên Vịnh Hạ Long còn bên trong thì lại sang trọng và bí ẩn như tầng hầm của con tàu biển thế kỷ 13, với hệ thống cột gỗ, trần gỗ và trần thép, nội thất cầu kỳ cùng với 27 khung tranh thể hiện hải đồ và tàu biển cổ.

Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long khi đi vào hoạt động sẽ tạo ra bước ngoặt phát triển mới cho ngành du lịch Quảng Ninh, mở thêm những không gian mới cho hợp tác và phát triển du lịch, kinh tế mang tầm quốc tế. Đây cũng sẽ là đòn bẩy thu hút dòng khách quốc tế sang trọng đến với thành phố di sản, tạo đà cho du lịch Quảng Ninh bứt phá.

Quy mô công trình giao thông: đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn

Cũng trong ngày 30/12, tuyến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn đã chính thức được thông tuyến với tổng mức đầu tư 11.857 tỷ đồng. Tuyến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn được thiết kế với tốc độ 100km/h, quy mô 4 làn xe chạy và 2 làn dừng khẩn cấp, rút ngắn thời gian di chuyển từ Hạ Long đến Vân Đồn từ 90 phút xuống chỉ còn khoảng 50 phút.

Cùng với cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đã được thông xe đầu tháng 9/2018 thì cao tốc Hạ Long – Vân Đồn tạo mạch giao thông cao tốc thông suốt từ Hà Nội đến Vân Đồn, rút ngắn thời gian di chuyển từ 5h xuống chỉ còn 2h30 phút, tăng cường kết nối tam giác tăng trưởng của Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, góp phần thúc đẩy nền kinh tế, xã hội Quảng Ninh. Sau cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, trong năm 2019 tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục khởi công cao tốc Vân Đồn – Móng Cái hình thành trục huyết mạch giao thương quan trọng của khu vực phía Bắc bằng hệ thống cao tốc hiện đại.

3 Công trình giao thông tỷ đô tại Quảng Ninh khánh thành (4)
Con đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn giữa núi rừng hùng vĩ

Việc tỉnh Quảng Ninh đồng loạt tổ chức khai trương và đưa vào sử dụng chuỗi các công trình giao thông trọng điểm do Tập đoàn Sun Group đầu tư nói trên không chỉ tạo một dấu ấn lịch sử mà còn là bước ngoặt quan trọng trong việc giải bài toán huy động nguồn lực phát triển cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn. Đây cũng là động lực quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục thu hút và huy động được các nguồn lực đầu tư lớn khác, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự phát triển nhanh và bền vững của tỉnh Quảng Ninh.

Theo Cafef

Bài mới nhất

Mừng 8 Tháng 3 – Ưu Đãi Thả Ga

Mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, Nhadat.net TẶNG NGAY 383K cộng trực tiếp vào tài khoản Nhadat.net cùng...

Tổng cục Đường bộ khuyến cáo bật điều hòa ô tô từ 26 độ C ngừa virus Corona

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa ban hành Công điện số 03/TCĐBVN-QLPT&NL về việc tăng cường phòng, chống...

TP.HCM giám sát bảo lãnh mua nhà hình thành trong tương lai

UBND Thành phố vừa giao Sở Xây dựng báo cáo tình hình thực hiện quy định “đóng tiền bảo...

Phong thủy phòng khách: Cách đặt ghế sofa hút tài lộc vào nhà

Phòng khách là không gian chính của căn nhà, thể hiện được cá tính, gu thẩm mỹ của chủ...
- Advertisement -

TP.HCM: Kiến nghị chuyển 384,2ha đất cây xanh tại Xuân Thới Thượng sang đất đô thị

UBND Thành phố vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch...

Dự án Opal Boulevard hấp dẫn khách hàng tại khu Đông TP HCM

Cuối năm 2019, TP.HCM thiếu hụt nguồn cung căn hộ mới do vướng mắc liên quan đến pháp lý...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn