5 mẹo diệt gián tại nhà dễ làm và an toàn với sức khỏe

0
145
Diệt gián H1

Gián là côn trùng có hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người. Sau đây là 5 mẹo diệt gián tại nhà an toàn với sức khỏe cả gia đình bạn không thể bỏ qua!

Gián là trung gian truyền và phát tán một số loại bệnh như tiêu chảy, kiết lỵ, dịch tả, phong, dịch hạch, thương hàn, virus bại liệt… Ngoài ra, nó còn mang các loại trứng giun đường ruột, gây tác động kích thích dị ứng, ngứa, viêm da, mí mắt và các rối loạn hô hấp khác tùy theo mức độ. Đối với trẻ em hen suyễn, gián được xem là một trong những nguyên nhân làm bệnh nhân nhập viện nhiều hơn. Gián thường sống tại những nơi như ống cống, bãi rác. Khi vào nhà, loài này thường bò khắp nơi, thậm chí là cả đồ ăn, thức uống nên dễ kéo theo dịch bệnh. Để đề phòng mối lo này, hãy thử những mẹo diệt giản dễ làm dưới đây!

Diệt gián H2

1. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ

Gián vốn ưa những nơi ẩm thấp, kém vệ sinh nên một cách để phòng gián hiệu quả là giữ nhà cửa thật gọn gàng, sạch sẽ. Hãy dọn dẹp các phòng ốc, đặc biệt là giữ khu vệ sinh, bếp núc thật sạch, khô ráo. Nếu gián đến nhà mà không có môi trường ẩn náu phù hợp lại chúng cũng chẳng hứng thú đâu.

Diệt gián H1

2. Bịt thật kín các kẽ hở trong nhà

Ai cũng biết, gián là loài giỏi “ép xác” có thể chui vừa được cả những khe hở rất nhỏ. Để phòng tránh gián, bạn có thể dùng mắc lưới chống muỗi ở cửa sổ, đối với các khe hở ở cửa, bạn có thể dùng khe xốp để chặn. Vào mùa gián, cách này cũng sẽ hạn chế được việc gián ghé nhà.

Diệt gián H3

3. Diệt gián bằng thực phẩm nhà bếp

Bếp là khu vực nấu nướng, nhiều đồ ăn nên cũng là nơi nhiều gián “ghé chơi”. Tuy vậy, ngay trong khu bếp có khá nhiều thực phẩm có thể trị gián như nước đường, hành tây hay thậm chí là dưa chuột.

Diệt gián H4

Cách diệt gián khá đơn giản, với đường, bạn có thể pha một chai nước đường dạng cao cổ rồi để ở góc tường. Gián ngửi thấy mùi đường sẽ bò vào ăn nhưng không thoát ra được vì bị nước đường làm ngộp chết.

Với dưa chuột và hành tây thì còn đơn giản hơn nữa, vì gián vốn ghét mùi cả 2 loại thực phẩm này. Với dưa chuột bạn chỉ cần đặt dưa tại những điểm gián hay bò tới thì nó sẽ tự động lánh xa khu vực đó. Còn với hành tây, bạn hay xắt một đĩa hành tây nhỏ để trong phòng là sẽ không lo gián đến nữa.

4. Diệt dán bằng dung dịch, bột

Một trong những cách diệt gián dễ làm nữa là sử dụng các dung dịch như: Nước súc miệng listerine, dung dịch amoniac… Sự thật là nước súc miệng listerine khi phun trực tiếp lên gián cũng giết chết loài côn trùng này. Nguyên nhân là trong thành phần nước súc miệng có chứa cồn và gián không thể chống lại được thành phần này. Mùi hăng của dung dịch amoniac cũng đuổi gián hiệu quả. Pha dung dịch với một ít nước và xịt vào các khu vực gián thường lui tới nhé.

Diệt gián H5

5. Nước xà phòng

Nước xà phòng là độc dược đối với loài gián. Chỉ cần xịt nước xà phòng lên gián hay tổ gián cũng làm chúng chết nhanh chóng.

Trên đây là những cách diệt gián tại nhà dễ làm và an toàn với sức khỏe của cả gia đình mà bạn có thể áp dụng. Hy vọng có thể giúp bạn diệt gián hiệu quả!