5 phương pháp tự định giá nhà đất Phước An Nhơn Trạch Đồng Nai

0
311
nhà đất phước an nhơn trạch đồng nai (1)

Thẩm định giá nhà đất là một công việc quan trọng, liên quan trực tiếp đến quyền lợi của bạn. Nếu như bạn không muốn bị ép giá qáu cao thì không nên bỏ lỡ những phương pháp thẩm định giá nhà đất dưới đây

Phương pháp so sánh trực tiếp

Đây là phương pháp sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới.

Theo phương pháp này, chỉ cần dựa vào lượng tài sản như nhà, đất đã bán đi trước đó có diện tích tương đương với tài sản của bạn, cùng năm ở một khu vực và có điều kiện phát triển như nhau. Dựa vào lượng tài sản này để có sự so sánh giá với lượng tài sản của mình, làm sao để đưa ra được một cái giá phù hợp với đôi bên.

nhà đất phước an nhơn trạch đồng nai (4)

Phương pháp thu nhập

Đối với phương pháp này, người ta dựa trên cơ sở thu nhập trung bình hằng năm trong tương lai từ một bất động sản, tương ứng với tỷ lệ (%) thu hồi vốn nhất định (còn gọi là tỷ lệ vốn hóa) để tính ra giá trị của tài sản.

Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là phải đòi hỏi độ chính xác cao của các dữ liệu bất động sản thu thập được, trong khi việc xác định chúng lại phải tiến hành trong điều kiện dự kiến trước. Vì vậy độ chính xác của kết quả tính toán thường bị hạn chế.

>> Đọc thêm  Tham khảo những mẫu nhà ngang đẹp nhất hiện nay

nhà đất phước an nhơn trạch đồng nai (1)

Phương pháp giá thành

Người ta áp dụng phương pháp này để định giá những sản phẩm rất ít và hiếm giao dịch trên thị trường như nhà thờ, trường học,…

Nguyên tắc của phương pháp này là giá thành cho phép giả định rằng, giá trị của một tài sản hiện có có thể đo bằng chi phí làm ra một tài sản tương tự có vai trò như là một vật thay thế, nghĩa là giá trị của khu đất thay thế cộng với chi phí xây dựng hiện hành.

nhà đất phước an nhơn trạch đồng nai (2)

Phương pháp lợi nhuận

Với những tài sản có giá trị đặc biệt cần giao dịch như rạp chiếu phim, khách sạn,…người ta sẽ dùng phương pháp này.

Mặt hạn chế của phương pháp này là chỉ áp dụng để xác định giá trị cho những bất động sản mà hoạt động của nó có tạo ra lợi nhuận.

nhà đất phước an nhơn trạch đồng nai (3)

Phương pháp thặng dư

Với những bất động sản không phải theo hiện trạng sử dụng mà dựa vào mục đích sẽ được sử dụng trong tương lai, người ta sẽ dùng phương pháp này để định giá nhà đất.

Phương pháp này thực hiện theo nguyên tắc: giá trị đất đai được xác định trên cơ sở giá trị còn lại sau khi lấy giá trị công trình bất động sản trừ đi tổng số chi phí và lợi nhuận.

Mỗi loại bất động sản sẽ có cách định giá tài sản khác nhau, tùy thuộc vào loại bất động sản, quy mô, cũng như tính chất đặc biệt. Hi vọng bài chia sẻ này sẽ giúp bạn tự định giá được tài sản cần mua hoặc cần bán của mình để không bị thiệt thòi.