Phong thủy Bàn thờ gia tiên ngày Tết - những điều...

Bàn thờ gia tiên ngày Tết – những điều nên và không nên để đón lộc cả năm

Tết đến bạn thờ gia tiên luôn là việc con cháu cần phải lưu ý trước tiên. Dọn dẹp, chăm chút bàn thờ gia tiên ngày Tết là điều phải làm mỗi khi Tết đến xuân về.

Vào những ngày gần Tết, các gia đình luôn ưu tiên chú ý thờ cúng, dọn dẹp xung quanh bàn thờ tổ tiên ngày Tết để có thể vừa đúng nghi lễ, nguyên tắc, mang lại may mắn, tài lộc, bình an và thịnh vượng đến với gia đình mình. Thờ phụng thần linh, tổ tiên, ông bà, chăm chút bàn thờ gia tiên ngày Tết chính là sự hiếu kính, hiếu thuận của con cháu với ông bà tổ tiên.

Bàn thờ gia tiên ngày Tết - những điều nên và không nên để đón lộc cả năm

Những điều cần lưu ý khi dọn dẹp bàn thờ gia tiên

Bàn thờ tổ tiên thường được đặt ở nơi cao nhất, trang trọng, sạch sẽ nhất trong nhà, vừa thể hiện sự tôn trọng, linh thiêng mà cũng là để tránh gió bụi bám nhiều trên bàn thờ. Những ngày cuối năm, việc dọn dẹp bàn thờ gia tiên ngày Tết luôn các gia đình coi trọng, thực hiện cẩn thận, chu đáo và tỉ mỉ. Có nhà tiến hành từ đầu tháng chạp, cũng có nhà dọn thật sạch sẽ trước ngày cúng ông Công, ông Táo.

Tất nhiên không phải là đợi đến ngày Tết mới lau dọn bàn thờ, bình thường các gia đình vẫn luôn chú ý lau dọn bàn thờ sạch sẽ nhưng phải đến các ngày Tết, đón năm mới, chúng ta mới thấy được sự quan trọng, tất bật sắm sửa và ý nghĩa sâu sắc nhất khi dọn dẹp bàn thờ tổ tiên. Các ngày trong năm có thể sơ sài, qua loa vì con cháu bận làm ăn, công việc nhưng đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán, tất cả mọi người, các gia đình đều có một tinh thần dọn dẹp lau chùi, chăm chút cẩn thận và chu đáo hơn hẳn.

Về đồ lau dọn bàn thờ như chổi quét, khăn lau, khăn khô đều là đồ sạch, được mua về để dùng riêng cho lau dọn bàn thờ tổ tiên là tốt nhất, hạn chế dùng chổi, khăn lau dọn chung, vốn mang nhiều uế tạp. Nước dùng để lau dọn bàn thờ, lau bát hương, rửa bình hoa hay chén dĩa trên bàn thờ đều phải là nước sạch, được cất riêng, có nhà cẩn thận còn dùng nước mưa, hay kỳ công nấu hẳn một nồi nước lá trầu, lá bồ để chuẩn bị cho việc dọn dẹp bàn thờ tổ tiên ngày Tết được thanh sạch, trang trọng nhất.

Bàn thờ gia tiên ngày Tết - những điều nên và không nên để đón lộc cả năm

Đặc biệt, khi lau bát hương, không nên xê dịch bát hương nhiều, chỉ nên dùng giẻ sạch lau qua thành bát bớt bụi, tàn nhang bám trên đó, cũng không nên rút sạch chân nhang trong bát, ít nhất nên để lại 3-5 chân nhang. Còn nếu bát nhang vẫn còn chỗ thì không nên rút vì theo quan niệm, chân nhang chính là thể hiện rõ ràng nhất tấm lòng tưởng nhớ hiếu kính của con cháu với thần linh, tổ tiên được chứng giám, nó cũng chính là lộc mà ông bà cho con cháu. Nếu rút sạch chính là mình tự bỏ lộc của mình đi.

Về người lau dọn bàn thờ tổ tiên ngày Tết thì nên để người chủ gia đình đứng ra lo liệu và làm việc, thể hiện lòng thành, sự tôn kính, khi chăm chút cho nơi ngự của thần linh, ông bà nhà mình.

Bày biện bàn thờ gia tiên ngày Tết

Vốn việc bày biện, sắp đồ cúng, thắp nhang bàn thờ gia tiên ngày Tết không phân biệt tuổi tác, nam nữ tuy nhiên vào những dịp trang trọng như thế này, các gia đình hay mời người cao tuổi nhất trong nhà, trong họ đứng ra lo việc sắp đồ cúng, thắp hương, cúng khấn trước bàn thờ gia tiên, nhất là các thời điểm như chiều 30 Tết mời ông bà về ăn Tết cùng con cháu, tối giao thừa, ngày mùng 1, ngày mùng 2,…

Bàn thờ gia tiên ngày Tết - những điều nên và không nên để đón lộc cả năm

Trên bàn thờ gia tiên ngày Tết, các gia đình luôn đặt hai cây nến hoặc hai cây đèn ở bên trái và bên phải bàn thờ, đại diện cho mặt trời (bên trái) và mặt trăng (bên phải), bát hương ở giữa chính là những vì tinh tú. Bát hương ở giữa thường là bát hương thờ Thần linh, Thổ công sẽ được cắm trụ hương vòng (hương vòng đặt sao cho cháy ngược chiều kim đồng hồ), kết hợp với bát hương thờ tổ tiên và bát hương thờ tổ cô, ông mãnh sẽ tạo nên thế tam tài, đón tài lộc về cho các gia đình. Chú ý là bát hương thờ Thần linh đặt ở giữa bao giờ cũng là bát hương to, đẹp nhất, được đặt cao hơn hai bát hương còn lại.

Trên bàn thờ tổ tiên cũng thường đặt hoa, các gia đình có thể lựa chọn hoa lay-ơn, hoa huệ, hoa cúc,.. vừa đẹp, tươi lâu đều được, cũng có gia đình đặt một bình hoa và một bình lộc với mong ước một năm mới tài lộc, bình an sẽ đến với mọi người trong nhà.

Lễ vật cúng đặt trên bàn thờ gia tiên ngày Tết thường là giọt dầu nén nhang, thuốc lá, tiền vàng, sớ, đĩa xôi, oản, chén nước, mâm ngũ quả, tùy từng vùng miền mà trên bàn thờ còn có thêm dưa hấu, bánh chưng, bánh tét.

Bàn thờ gia tiên ngày Tết - những điều nên và không nên để đón lộc cả năm

Mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên ngày Tết

Mâm ngũ quả sẽ đặt ở bên ở bên phải bàn thờ, cũng không có nhiều yêu cầu đặc biệt, và có sự thay đổi linh hoạt ở từng vùng miền. Mâm ngũ quả ý chỉ mong muốn một năm mới đủ đầy no ấm đến với gia đình nên các gia đình không phải quá khắt khe lựa chọn loại quả gì cúng trên bàn thờ tổ tiên ngày Tết cả. Như ở miền Bắc thì hay cúng chuối và bưởi, 3 loại quả còn lại là tùy chọn, trong miền Trung thì có cúng dứa, trong miền Nam thì là mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Các bạn cũng có thể sắm quả theo ngũ Phúc là Sống lâu, Khỏe mạnh, Giàu có, Bình Yên, Sang Trọng.

Thông thường việc bày biện này sẽ được chuẩn bị từ sớm và hoàn thành trong sáng ngày 30 Tết, để đến gần trưa, chủ gia đình hoặc người lớn tuổi nhất trong nhà sẽ đứng ra làm lễ cúng mời ông bà về ăn Tết cùng con cháu trong những ngày đầu năm mới này.

Bàn thờ gia tiên ngày Tết - những điều nên và không nên để đón lộc cả năm

Một điểm chú ý là bàn thờ tổ tiên ngày Tết không nên đặt đồ mặn mà chỉ nên đặt đồ chay, để thể hiện sự thanh tịnh. Mâm cúng đồ mặn nên đặt ở trên một bàn thờ đặt thấp hơn bàn thờ Tổ tiên với bát hương được làm bát gạo, cốc gạo đơn giản và thuận tiện với nhiều gia đình nhất.

Việc thắp hương cho bàn thờ cũng cần được chú ý, hiện nay nhiều gia đình chọn loại hương vòng cháy trong thời gian lâu hơn, để biểu thị cho các vì tinh tú đang tỏa sáng và tấm lòng con cháu luôn chăm chút cho bàn thờ tổ tiên ngày Tết. Tuy nhiên, vì hiện nay hương trên thị trường cũng sẽ lẫn các loại hương tẩm hóa chất, độc hại hơn với người dùng nên khi chọn hương nên chọn hương ở các cơ sở uy tín, chất lượng.

Trong tiềm thức, suy nghĩ của người Việt ta, những người đã khuất với con cháu dương thế luôn có sự gắn bó với nhau, ông bà, tổ tiên luôn dõi theo con cháu, lưu giữ nhiều tình cảm gia đình, do đó, việc dọn dẹp và bày biện bàn thờ gia tiên ngày Tết luôn được coi trọng và chú ý. Bàn thờ gia tiên ngày Tết, không chỉ gửi gắm tình thân mà còn gửi gắm cả ước mong một năm mới sum vầy, an khang thịnh vượng, nhiều may mắn. Xin được kính chúc các gia đình luôn an yên, vui vẻ, tài lộc đầy nhà, nhất là trong dịp năm mới sắp đến.

 

 

Bài mới nhất

Dự án Charm City Bình Dương thi công vượt tiến độ so với dự kiến

Hiện tại, tiến độ dự án Charm City Dĩ An đã thi công nhanh hơn dự kiến. Charm Group...

Charm City – Dự án căn hộ cao cấp dành cho chuyên gia tại Bình Dương

Tọa lạc tại trung tâm thành phố Dĩ An, dự án căn hộ cao cấp Charm City đang được...

Chủ đầu tư dự án Charm City Dĩ An, Bình Dương là ai?

Chủ đầu tư dự án Charm City chính là Charm Group, một trong những tập đoàn lớn mạnh với...

Nhật ký Covid 19 ngày 31/3: Người vay mua nhà gặp khó khăn do Covid-19 sẽ được hỗ trợ gì?

Thời gian qua, không ít gia đình gặp khó khăn do dịch Covid-19 gây ra (mất việc làm, thu...
- Advertisement -

Charm City – Căn hộ cao cấp nâng tầm thượng lưu tại Bình Dương

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu hưởng thụ cuộc sống của con người cũng ngày càng tăng...

Dự án Charm City Dĩ An được giới đầu tư bất động sản săn đón

Một trong những dự án được giới đầu tư săn đón nhất Bình Dương phải kể đến Charm City...

Không nên bỏ qua

Dịch Covid-19 là cơ hội để mua bất động sản giá rẻ

Dịch bệnh Covid-19 khiến thị trường bất động sản...
- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn