Bản vẽ thép cầu thang và cách bố trí cầu thang cho nhà ống đẹp

0
1005
bản vẽ thiết kế cầu thang

Cầu thang là một bộ phận rất quan trong trong thiết kế nhà ống, nhà phố cao tầng. Việc thiết kế được chiếc cầu thang đẹp thường bị chi phối bởi nhiều yếu tố. Nhadat.net – Thổ địa nhà đất xin giới thiệu Bản vẽ thép cầu thang và cách bố trí cầu thang cho nhà ống đẹp.

Giá trị của bản vẽ thép cầu thang

Trước khi bạn xây nhà, chắc hẳn trong đầu bạn đã phải hình thành nên những ý tưởng của riêng mình. Nếu là nhà thiết kế, bạn sẽ phác thảo được ý tưởng đó trên giấy. Nếu không, bạn có thể thuê thiết kế để hiện thực hóa ý tưởng của bạn trên giấy. Đó gọi là bản vẽ thiết kế. Dựa vào bản vẽ này, những người thợ thi công sẽ dễ dàng xây nhà theo đúng ý tưởng mà bạn đưa ra.

bản vẽ thiết kế cầu thang

Đối với hạng mục cầu thang cũng vậy. Những người thợ thi công cũng cần đến bản vẽ thép cầu thang để có thể thi công sao cho đúng và đảm bảo chất lượng nhất. Nói một cách chính xác thì bản vẽ thép cầu thang sẽ là cơ sở quan trọng để những người thợ thi công tiến hành xây dựng theo đúng bản vẽ thiết kế kỹ thuật.

bản vẽ thiết kế cầu thang

Tuy nhiên, từ bản vẽ đến công trình vẫn là một khoảng cách quá lớn. Do vậy mà bên thiết kế cũng như bên thi công cần trao đổi và hiểu nhau rõ hơn. Bản vẽ càng thể hiện chi tiết thì việc thi công càng thuận lợi. Bên cạnh đó, người thi công cũng cần hiểu rõ về bản vẽ .

Để đạt được thành phẩm cuối cùng là một chiếc cầu thang đẹp thì sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố về thời gian, về năng lực của người thiết kế, về năng lực của người thi công những như vật liệu được lựa chọn để xây dựng. Trong đó, bản vẽ thép cầu thang đóng một vai trò không nhỏ quyết định vào sự thành công của công trình.

bản vẽ thiết kế cầu thang

Cách bố trí cầu thang cho nhà ống đẹp

Với một ngôi nhà ống, nhà phố có diện tích nhỏ, không gian hẹp thì nên bố trí cầu thang như thế nào để tiết kiệm không gian? Một số “mách nước” sau đây có thể hữu ích cho bạn.

bản vẽ thiết kế cầu thang

– Chọn vật liệu và giải pháp thiết kế: Những thiết kế cầu thang thông thường trong kiến trúc nhà ở hiện nay là sử dụng kết cấu bê tông cốt thép với một mặt phẳng bằng bê tông và chia mặt bậc bằng gạch.

Một giải pháp là sử dụng cầu thang thép và mặt bậc gỗ kết hợp, đây không phải là một giải pháp mới mẻ gì tuy nhiên nếu được xử lý tốt cũng sẽ mang lại cho căn nhà của bạn một phong cách rất mới, hiện đại và đầy cá tính.

bản vẽ thiết kế cầu thang

– Xác định kích thước cầu thang: Theo tiêu chuẩn thiết kế cầu thang thông thường, mỗi bậc thang có chiều cao là 15cm, chiều rộng bậc là 30cm. Tuy nhiên, với diện tích nhà hẹp bạn nên thiết kế chiều cao bậc từ 17cm – 19cm, chiều rộng bậc 24cm – 27cm. Ở một số trường hợp “bất khả kháng” bạn cũng có thể tăng chiều cao bậc lên một chút nhưng nhớ là đừng bao giờ vượt quá 22cm.

Chúc các bạn có được ngôi nhà với cầu thang đẹp như ý muốn!