Thị trường Bất động sản nâng bước chứng khoán năm 2018

Bất động sản nâng bước chứng khoán năm 2018

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2018 nhận được sự hỗ trợ không nhỏ từ nhóm doanh nghiệp bất động sản.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, thị trường địa ốc đang tăng trưởng ổn định sẽ là nền tảng cho sự tăng trưởng của nhóm cổ phiếu bất động sản.

Gam màu sáng từ bất động sản

TS Bùi Quang Tín, Trường Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh nhận định thị trường bất động sản đang có một gam màu tương đối sáng. Điều này thể hiện qua giao dịch ổn định, giá không có biến động lớn, dòng vốn FDI vào bất động sản cũng như số lượng doanh nghiệp bất động sản mới thành lập đều tăng.

Bên cạnh đó, nền kinh tế đang tăng trưởng ổn định, tiết kiệm của người dân đang ở mức cao. Đây là cơ hội cho thị trường bất động sản đón một lượng lớn tiền đổ vào từ người mua nhà ở và người đầu tư.

Ông Tín dự báo, trong thời gian còn lại của năm năm 2018, các phân khúc thị trường bất động sản cũng sẽ tiếp tục sôi động.

Ở góc độ doanh nghiệp, nhiều đơn vị cũng tỏ ra lạc quan, nhất là khi đang có sự hỗ trợ của ngân hàng và hàng loạt cơ chế chính sách sẽ tạo điều kiện cho thị trường đi lên.

Bất động sản nâng bước chứng khoán năm 2017 (1)
Nhiều chuyên gia trong ngành có cái nhìn lạc quan về tình hình bất động sản năm 2018

Tạo đà cho cổ phiếu

Các chuyên gia nhận định, nếu như cách đây khoảng 10 năm về trước cổ phiếu bất động sản không “hot” bằng cổ phiếu của các công ty trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh dịch vụ. Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, nhóm cổ phiếu này ngày càng được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Savills Việt Nam, thị trường chứng khoán đang chứng kiến đà tăng trưởng tốt, từ 2012 đến nay đã tăng từ khoảng 400 điểm lên hơn 900 điểm, thanh khoản thị trường hiện đạt khoảng hơn 4.000 tỷ đồng mỗi phiên.

Bên cạnh đó, số lượng doanh nghiệp niêm yết trên sàn tăng vọt, trong đó số doanh nghiệp bất động sản trên sàn niêm yết đã tăng từ 11 công ty lên tổng số 57.

Dù lạc quan như vậy song ông Khương cũng lưu ý không phải cứ mua là được. “Các nhà đầu tư cân nhắc lựa chọn cổ phiếu của các doanh nghiệp có sản phẩm tốt trên thị trường và có quỹ đất sạch để phát triển hiện tại và tương tương lai”, ông Khương lưu ý.

Bất động sản nâng bước chứng khoán năm 2017 (2)
Một lượng lớn tiền từ người mua nhà và người đầu tư đang đổ vào bất động sản

Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam chi nhánh TP Hồ Chí Minh Trương Hiền Phương cũng cho rằng, thị trường bất động sản đang có rất nhiều yếu tố hỗ trợ từ chính sách, lãi suất, nhu cầu về nhà ở, đầu tư, mở rộng kinh doanh cũng đều tăng lên.

Vì vậy, theo ông Phương, có thể thấy rằng dư địa tăng lợi nhuận của doanh nghiệp vẫn còn, đó là cơ hội để đầu tư cổ phiếu ngành bất động sản.

Thế nhưng muốn đầu tư một cổ phiếu cần nhìn nhận trên hai khía cạnh, giá trị nội tại doanh nghiệp và xu hướng chung của thị trường. Về giá trị nội tại, các đơn vị trong ngành bất động sản dự báo sẽ tăng trưởng đồng loạt do hưởng lợi chung từ toàn thị trường. Còn về xu hướng, nhà đầu tư phải biết nên mua như thế nào và mua ở thời điểm nào.

Bất động sản nâng bước chứng khoán năm 2018

Nói thêm về việc một số cổ phiếu đang được định giá cao hơn giá trị thực, ông Phương cho rằng điều này chỉ đến từ một vài mã cổ phiếu do tăng trưởng quá nóng và thu hút dòng tiền khá nhiều dẫn đến giá cổ phiếu tăng quá nhanh, thậm chí nhanh hơn so với kỳ vọng của chính doanh nghiệp.

Nếu xét về mặt bằng chung, hiện tại các chỉ số P/E (Hệ số giá trên thu nhập một cổ phiếu) của nhóm cổ phiếu bất động sản đa phần khoảng 10 lần, cao nhất là 12 lần, trong khi hệ số P/E của toàn thị trường đã vượt trên ngưỡng 17. Vậy nên có thể thấy việc định giá cổ phiếu bất động sản vẫn còn thấp so với mặt bằng chung. Đây cũng là yếu tố để các nhà đầu tư cân nhắc.

Bài mới nhất

Giá bán Opal Skyline Thuận An dự kiến bao nhiêu một căn?

Opal Skyline đang tạo sức hút cả với khách hàng mua an cư và nhà đầu tư, bởi nắm...

Vị trí dự án Opal Skyline Thuận An có gì đặc biệt?

Opal Skyline đang làm “dậy sóng” thị trường căn hộ Bình Dương bởi sở hữu những tiềm năng kết...

Opal Skyline – biểu tượng kiến trúc của Thành phố mới Thuận An

Tiếp tục theo đuổi phong cách kiến trúc hiện đại của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn...

Nhà ở Bình Dương hưởng lợi từ bất động sản công nghiệp

Được quy hoạch đồng bộ, hạ tầng giao thông thuận tiện, Bình Dương là địa phương thu hút khá...
- Advertisement -

Hơn 1.400 tỷ cải tạo quốc lộ 13 giúp bất động sản Bình Dương hưởng lợi

Việc mở rộng Quốc lộ 13 kết nối TP.HCM – Bình Dương – Bình Phước như đòn bẩy nâng...

UBND tỉnh Đồng Nai “tháo dây chuông” cho dự án 92 ha của Đất Xanh

Đây là dự án có quy mô hơn 4.000 sản phẩm gồm đất nền và nhà xây sẵn (nhà...

Không nên bỏ qua

Vị trí dự án Opal Skyline Thuận An có gì đặc biệt?

Opal Skyline đang làm “dậy sóng” thị trường căn...
- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn