Bê tông là gì ? Có mấy loại bê tông hiện nay ?

bê tông (2)

Phải khẳng định rằng, nếu không có bê tông, thì không thể xây nên được một ngôi nhà vững chắc và kiên cố được. Dù là nhà biệt thự, nhà mặt phố bề thế hay căn nhà cấp 4 đơn giản, cũng đều xây dựng dựa trên nền tảng là khối bê tông vững chắc giữ cho ngôi nhà bền bỉ theo thời gian.

Bê tông là gì ?

Bê tông là vật liệu xây dựng bằng đá nhân tạo có các tính năng cơ lý bền chắc, khó có thể phá. Bê tông có khả năng chịu lực lớn để thi công xây dựng nhiều loại công trình, thỏa mãn được tính đa dạng về kiến trúc và có tính vĩnh cửu.

  bê tông (1)

Bê tông được chế tạo như thế nào ?

Bê tông được tạo thành từ các vật liệu xây dựng như xi măng, đá núi, sỏi cuội và cát vàng khai thác từ các bãi bồi, khe suối, sông ngòi. Các thành phần này được trộn theo một tỉ lệ nhất định để tạo ra một khối bê tông hoàn chỉnh.

Sau khoảng 28 ngày đóng rắn, chúng được sử dụng để tạo nên kết cấu xây dựng cho các công trình nhà ở, văn hóa, giáo dục, giao thông, công nghiệp và quốc phòng.

bê tông (2)

Có mấy loại bê tông hiện nay?

Hiện nay trong xây dựng sử dụng nhiều dạng bê tông khác nhau và cách phân loại cũng khác nhau và được chia làm như sau.

Thứ nhất, nếu chia theo trọng bê tông, thì bê tông được chia thành các loại như bê tông đặc biệt nặng có mv > 2500 kg/m3, bê tông nặng có mv = 1800-2500 kg/m3, bê tông nhẹ có m, = 600-1800 kg/m3, bê tông đặc biệt nhẹ có mv < 600 kg/m3.

bê tông (3)

Thứ hai, nếu phân loại theo dạng cốt liệu thì bê tông được phân ra làm các loại như bê tông xi măng, silicat, thạch cao, xỉ kiểm, polime bê tông, polime xi măng, và các loại đặc biệt khác.

Trong đó, bê tông xi măng được chế tạo từ xi măng và được sử dụng phổ biến nhất trong xây dựng. Bê tông silicat được chế tạo trên cơ sở đá vôi. Bê tông thạch cao sử dụng làm các vách ngăn bên trong, các trần treo và các chi tiết trang trí hoàn thiện công trình.
Bê tông là vật liệu quan trọng và không thể thiếu trong xây dựng. Nhờ có bê tông, mà các công trình xây dựng nhà ở được vững chắc và kiên cố hơn. Tầm quan trọng của bê tông trong cây dựng là không gì thay thế được.