Bí quyết thiết kế cầu thang tiết kiệm diện tích cho căn nhà

cầu thang tiết kiệm diện tích (4)

Cuộc sống luôn có nhiều nỗi lo, gánh nặng cơm áo gạo tiền là điều thôi thúc người ta luôn hăng say làm việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn sở hữu những căn nhà biệt thự cao sang, không phải ai cũng mua được những căn hộ cao cấp trong các khu chung cư cao cấp. Nhiều người cố gắng xây được căn nhà ống tại thành phố, tuy nhỏ thôi, nhưng với họ cũng khá vui rồi.

Với quỹ đất hạn hẹp như hiện nay, việc xây nhà ống không thể thiếu xây cầu thang. Nhà ống hiện nay chủ yếu được xây thành nhiều tầng khác nhau, như thế mới đảm bảo được chất lượng cuộc sống. Do vậy, vấn đề thiết kế cầu thang sao cho tiết kiệm được diện tích, nhưng vẫn đảm bảo cầu thang hợp lý, thoải mái thực sự rất quan trọng. Các kiểu cầu thang tiết kiệm diện tích sở hữu vẻ đẹp và phong cách thiết kế khác nhau sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo, tạo ra được sự thoáng rộng và nâng cao tính thẩm mỹ cho không gian nhà diện tích nhỏ. Vậy, làm sao để thiết kế cầu thang tiết kiệm diện tích cho căn nhà.

cầu thang tiết kiệm diện tích (4)

Chọn vật liệu và giải pháp thiết kế

Khi thiết kế cầu thang cho những căn nhà hẹp như nhà ống, thì có 3 phương án cần được lưu ý là an toàn, thẩm mỹ, và tiết kiệm không gian. Do vậy, những mẫu cầu thang có dáng gọn nhẹ, thanh tao luôn được ưu tiên.

cầu thang tiết kiệm diện tích (3)

Hiện nay, người ta sử dụng kết cấu bê tông cốt thép với một mặt phẳng bằng bê tông và chia mặt bậc bằng gạch để làm cầu thang. Tuy nhiên, với những căn nhà mặt phố thì sử dụng vật liệu như vậy sẽ chiếm diện tích quá lớn, sẽ chiếm hết những không gian cần thiết cho phòng khách, bếp, phòng ngủ hay nơi sinh hoạt chung.

Để xử lý vấn đề này, bạn nên sử dụng cầu thang nhẹ với công năng sử dụng tốt, thông thoáng, tiết kiệm chi phí và diện tích.

Vị trí cầu thang trong nhà mặt phố

Vị trí cầu thang có vai trò rất quan trọng, vì nếu đặt sai vị trí, căn nhà sẽ trở nên chật hẹp và tù túng.

Hiện nay, bên cạnh việc chọn vị trí, vật liệu và kiểu dáng cầu thang phù hợp với nội thất nhà phố, thì người ta còn tận dụng các góc chết ở góc cầu thang để thiết kế thêm không gian sinh hoạt mới cho gia đình, tạo khoảng xanh, hồ cá vừa thêm nguồn thở mới, vừa tạo phong thủy tốt cho ngôi nhà.

cầu thang tiết kiệm diện tích (2)

Xác định kích thước cầu thang

Việc xác định kích thước cầu thang sẽ giúp bạn tạo đươc một chiếc cầu thang phù hợp với diện tích căn nhà. Kích thước đo sai sẽ dẫn đến thiết kế cầu thang không chính xác. Sau đó, bạn phải tính xem sẽ có bao nhiêu bậc thang để đạt được chiều cao này, và phải xác định mỗi bậc thang cao bao nhiêu là vừa để đảm bảo vừa an toàn vừa tiết kiệm.

Theo tiêu chuẩn thiết kế cầu thang thông thường, mỗi bậc thang có chiều cao là 15cm, chiều rộng bậc là 30cm. Tuy nhiên, với diện tích nhà hẹp bạn nên thiết kế chiều cao bậc từ 17-19cm, chiều rộng bậc 24-27cm.

cầu thang tiết kiệm diện tích (1)

Chiều rộng trung bình cho cầu thang nhà ở vào khoảng 80-120cm. Để tiết kiệm diện tích bạn có thể thu hẹp một chút so với kích thước trên nhưng cũng không nên nhỏ hơn 60cm.

Với cách thiết kế cầu thang tiết kiệm diện tích mà Nhadat.net đã chia sẻ, hi vọng bạn sẽ thiết kế được cầu thang phù hợp với căn nhà của mình, để cuộc sống dễ dàng và thuận lợi hơn.