Thị trường Các chủ đầu tư đất nền chờ thời cơ...

Các chủ đầu tư đất nền chờ thời cơ vàng

Trong “cơn sốt” đất nền tại vùng ven TP.HCM, nhiều nhà đầu tư đã “xuống tiền” mua đất nền. Hiện nay cơn sốt qua đi, thị trường chững lại nhiều nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi và họ kỳ vọng sẽ bán được giá cao hơn vào năm sau.

Thị trường đất nền khởi sắc nhưng chưa phải lúc

Tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư đất nền, cho thấy họ vẫn chưa bán ra sản phẩm vì theo các nhà đầu tư này so với giai đoạn đầu năm thì tình hình giao dịch cuối năm vẫn chưa mấy khả quan lợi nhuận không như họ mong đợi.

Ông Vũ Tân, nhà đầu tư đất nền sinh sống tại Quận 1 TP.HCM cho rằng, nếu có sản phẩm mà chưa muốn bán ra vào cuối năm 2018 thì nên “cố” sang năm 2019. Bản thân nhà đầu tư này đang sở hữu 2 nền đất thổ cư tại P. Long Phước (Q.9) và ông quyết định sẽ bán ra vào năm sau khi tình hình tốt hơn.

Tương tự, ông Trần Văn Sơn, nhà đầu tư lâu năm sống tại Quận 2 cũng quyết định “giữ đất” khi giá chào bán ra không được như mong đợi của mình. Được biết hiện nay nhà đầu tư này đang sở hữu 2 nền đất tại Quận 9 và 1 nền tại huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai). Khi được hỏi tại sao không bán đất ra vào giai đoạn cuối năm khi tình hình giao dịch đã khả quan hơn so với giữa năm, ông Sơn cho rằng, đa số khi đầu tư các nhà đầu tư hiện nay muốn “ngâm lâu” và đợi thị trường thực sự tốt lên hẳn mới ra hàng.

Mặc dù, cuối năm 2018 thị trường đất nền đã khởi sắc hơn giai đoạn giữa năm nhưng nhìn chung thanh khoản vẫn còn chững, chưa phải là thời điểm thích hợp để ra hàng và chốt lời. “Tôi nghĩ, những nhà đầu tư lâu năm, trường vốn họ sẽ hiểu năm 2019 khi đất nền tiếp tục khan hiếm hàng mới, thì chắc chắn giá bán ra sẽ cao hơn”, ông Sơn khẳng định.

Các chủ đầu tư chờ thời cơ (2)
Các nhà đầu tư chờ đợi thời cơ

Nhà đầu tư thứ cấp “ủ” hàng

Theo ghi nhận, nguồn hàng để môi giới chào bán ra thị trường ở giai đoạn này tại khu ven Tp.HCM cũng còn khá ít. Bên cạnh những sản phẩm “mới tinh” ít ỏi thì những sản phẩm đất nền có sổ đỏ dường như môi giới tìm hàng bán lại cho khách khó khăn hơn trước.

Theo anh Nam, môi giới đất nền khu Đông, vẫn có khách hàng hỏi mua đất xây nhà hoặc nhà đầu tư thứ cấp, tuy nhiên nguồn hàng để bán lại thì lại không có nhiều. Hầu hết, sản phẩm đã được nhà đầu tư bán ra nhiều ở thời điểm nóng sốt, đến nay chỉ còn hàng ở các nhà đầu tư thứ cấp nhưng họ chưa muốn bán lại mà đợi chờ thời điểm vàng để chốt lời cao.

Theo khảo sát, so với giai đoạn tháng 6/2018 thì đất nền khu vực Quận 9, Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi giá đã dao động tăng trung bình từ 10-15%, mức tăng này vẫn giữ ổn định ở giai đoạn cuối năm, không tăng “chóng mặt” như thời điểm nóng sốt.

Hiện tại, hoạt động mua bán có phần nhộn nhịp hơn so với thời điểm giữa năm, tuy nhiên thực tế nguồn cung sản phẩm mới bán ra thị trường thuyên giảm rõ. Nhiều nhà đầu tư vin vào cớ này và tiếp tục “ủ” hàng để chốt lời cao vào giai đoạn đỉnh điểm khi nguồn cung cạn kiệt.

Các chủ đầu tư chờ thời cơ (3)
Thị trường đất nền mới khan hiếm

Thị trường đất nền khan hiếm trong 1-2 năm tới

Một nhà đầu tư lâu năm, sống tại Quận 7 cho hay, trong vòng 1-2 năm tới, nguồn cung đất nền sẽ tiếp tục theo chiều hướng khan hiếm, đây cũng là lý do nhiều nhà đầu tư trường vốn sẵng sàng tiếp tục giữ hàng sang quý 1&2/2019 hoặc thời điểm quý 4/2019 mới chốt lời.

Nhà đầu tư này tiết lộ, mức chốt lời trong vòng 1 năm của nhà đầu tư thường dao động phổ biến từ 20-30%. Trong đó, có một số nền mặt tiền hoặc lợi thế nở hậu sẽ có mức chênh cao hơn. Đây cũng là những sản phẩm nhà đầu tư hay “ém” hàng và lựa thời điểm tốt nhất chốt lời với giá cao.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thì thời điểm này cũng không loại trừ trường hợp một số nền đất khu ven, nhà đầu tư gửi môi giới bán nhưng vẫn không bán được. Lý do được biết giá chào bán đã quá cao khiến cho nhu cầu mua ở thực khó tiếp cận, trong khi nhà đầu tư thứ cấp mua vào khó chốt chênh hơn với giá nên ngần ngại.

Theo các môi giới, bên cạnh những khu dân cư không tìm được nguồn hàng để bán cho khách mua vào cuối năm thì cũng còn khá nhiều khu vực có hàng nhưng bán mãi chưa ai mua, cho nên nhiều nhà đầu tư có sản phẩm cũng “đành” tiếp tục chờ đợi sang giai đoạn khác của thị trường.

Theo Cafef

Bài mới nhất

Bí quyết tân trang, sửa nhà cuối năm siêu tiết kiệm

Sửa nhà đón Tết vào dịp cuối năm là kế hoạch của rất nhiều gia đình. Nhưng sửa chữa...

Chuyên gia phong thủy “mách nước” các kênh đầu tư sinh lợi tốt trong năm Canh Tý

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương BĐS công nghiệp, officetel, văn phòng cho thuê và mặt bằng bán...

Đất Xanh Miền Trung tri ân khách hàng và công bố danh mục sản phẩm 2020

Ngày 12/01/2020 tại Khách sạn Pullman Đà Nẵng, Đất Xanh Miền Trung (ĐXMT) đã tổ chức chương trình tri...

Cận Tết Canh Tý, cư dân ‘quây’ dự án 8B Lê Trực, gay gắt đòi nhà

Sau nhiều năm chờ đợi, ngày 15/1, nhiều người mua nhà 8B Lê Trực kéo đến dự án, yêu...
- Advertisement -

Những kiểu trang trí nhà đơn giản nhưng cực ‘chất’ để đón Tết

Xuân về, bạn cũng muốn tổ ấm của mình được” mặc thêm áo mới”, không chỉ đẹp mà còn...

Thị trường bất động sản 2020 sẽ như thế nào, nên đầu tư vào đâu?

Theo nhận định của Hội môi giới BĐS Việt Nam, năm 2020 nguồn cung khan hiếm sẽ tạo ra...

Không nên bỏ qua

TP.HCM thông qua bảng giá đất 2020 – 2024

Sáng nay (15/1), HĐND TP.HCM đã biểu quyết mức...
- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn