Thiết kế & Kiến trúc Cách bố trí thép cầu thang giật cấp dân...

Cách bố trí thép cầu thang giật cấp dân xây dựng phải biết

Có thể thấy, cầu thang là vật dụng quan tọng và thiết yếu trong cách bố trí giao thông cho căn nhà hiện nay. Việc lựa chọn cầu thang phù hợp sẽ không những giúp ngôi nhà tôn lên được vẻ đẹp mà còn mang đến sự thuận lợi trong việc di chuyển.

Trong các kiểu cầu thang được dùng phổ biến hiện nay, cầu thang giật cấp là kiểu được nhiều người ưa chuộng bởi thiết kế ấn tượng, đẹp mắt và tạo nên sự thông thoáng cho ngôi nhà. Tuy nhiên, vì cầu thang giật cấp có thiết kế khá phứt tạp cũng như hình dáng đặc biệt, nên tạo nên sự phứt tạp trong cách bố trí thép cầu thang giật cấp hiện nay. Đây cũng chính là nỗi lo cũng của nhiều người.

thép cầu thang giật cấp (4)

Nguyên tắc bố trí thép cho cầu thang giật cấp

Thép là vật liệu không thể thiếu nhằm tạo nên sự chắc chắn và cầu thang. Chính vì vậy, việc bố trí thép đúng vị trí, đúng chuẩn sẽ giúp cầu thang chắc chắn và có tuổi thọ cao.

Khi bố trí thép cầu thang phải dựa trên những tính toán cụ thể, trong đó, thép chịu lực được thiết kế để chịu momem, thép đai chịu lực cắt. Ngoài ra, việc bố trí thép phải tuân thủ theo các nguyên tắc như không cắt quá 50% trên một tiết diện, cốt thép chịu kéo neo lớn hơn 30d, thép chịu nén lớn hơn 20d,…

thép cầu thang giật cấp (1)

Cách đặt thép cho cầu thang giật cấp

Để đặt thép trong cầu thang giật cấp, thường có nhiều cách làm. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu 3 cách được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

thép cầu thang giật cấp (3)

  • Cách thứ nhất, là uốn thép chịu lực theo thang. Theo cách này, sau khi tính toán được diện tích thép chịu lực, ta sẽ đặt theo theo diện tích đó. Thép chịu lực được uốn, gấp thành hình vuông tại các góc, các thanh thép còn lại được đặt theo cấu tạo.
  • Cách thứ hai, là sử dụng thép đai làm thép chịu lực. Theo đó, từ diện tích thép tính toán, lựa chọn thép chịu lực bao gồm đường kính và khoảng cách mép . Sau đó, thép chịu lực được được bố trí dạng thép đai xung quanh bản đứng và bản ngang của bậc. Các thanh thép còn lại được đặt theo cấu tạo.
  • Cách thứ ba, là cắt thép chịu lực theo mặt bật. Hiểu một cách đơn giản, thì thép chịu lực được cắt từng đoạn ngắn để thuận tiện cho quá trình cắt, uốn, thi công,…

thép cầu thang giật cấp (2)

Với những cách bố trí thép cho cầu thang giật cập như trên, chắc chắn sẽ giúp bạn có những kiến thức bổ ích, đặc biệt cho những ai muốn tìm hiểu về xây dựng.

Bài mới nhất

Bất động sản Đồng Nai vươn vai bức phá

Tỉnh Đồng Nai đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ và trở thành “thỏi nam châm” thu hút...

Review quy mô sân bay Long Thành với các sân bay quốc tế khác hiện nay

Các sân bay quốc tế hiện đại trên thế giới đều có mức đầu tư lớn, diện tích lên...

Vẫn có nhiều DN trụ vững trong khi thị trường BĐS Phía Nam gặp ‘KHÓ’

Năm 2019 được xem là một năm kinh doanh khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp bất động sản...

Gem Sky World Long Thành khuấy động thị trường BĐS Đồng Nai

Dù chưa chính thức công bố nhưng Gem Sky World đang “dậy sóng” thị trường bất động sản Long Thành và...
- Advertisement -

Sắp công bố những sản phẩm đẹp nhất của dự án căn hộ cao cấp Charm City

Trong bối cảnh thị trường bất động sản Bình Dương đang khan hiếm nguồn cung căn hộ cao cấp...

Bất động sản Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ

Tỉnh Đồng Nai đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ và trở thành “thỏi nam châm” thu hút...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn