Thiết kế & Kiến trúc Cách bố trí thép cầu thang giật cấp dân...

Cách bố trí thép cầu thang giật cấp dân xây dựng phải biết

Có thể thấy, cầu thang là vật dụng quan tọng và thiết yếu trong cách bố trí giao thông cho căn nhà hiện nay. Việc lựa chọn cầu thang phù hợp sẽ không những giúp ngôi nhà tôn lên được vẻ đẹp mà còn mang đến sự thuận lợi trong việc di chuyển.

Trong các kiểu cầu thang được dùng phổ biến hiện nay, cầu thang giật cấp là kiểu được nhiều người ưa chuộng bởi thiết kế ấn tượng, đẹp mắt và tạo nên sự thông thoáng cho ngôi nhà. Tuy nhiên, vì cầu thang giật cấp có thiết kế khá phứt tạp cũng như hình dáng đặc biệt, nên tạo nên sự phứt tạp trong cách bố trí thép cầu thang giật cấp hiện nay. Đây cũng chính là nỗi lo cũng của nhiều người.

thép cầu thang giật cấp (4)

Nguyên tắc bố trí thép cho cầu thang giật cấp

Thép là vật liệu không thể thiếu nhằm tạo nên sự chắc chắn và cầu thang. Chính vì vậy, việc bố trí thép đúng vị trí, đúng chuẩn sẽ giúp cầu thang chắc chắn và có tuổi thọ cao.

Khi bố trí thép cầu thang phải dựa trên những tính toán cụ thể, trong đó, thép chịu lực được thiết kế để chịu momem, thép đai chịu lực cắt. Ngoài ra, việc bố trí thép phải tuân thủ theo các nguyên tắc như không cắt quá 50% trên một tiết diện, cốt thép chịu kéo neo lớn hơn 30d, thép chịu nén lớn hơn 20d,…

thép cầu thang giật cấp (1)

Cách đặt thép cho cầu thang giật cấp

Để đặt thép trong cầu thang giật cấp, thường có nhiều cách làm. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu 3 cách được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

thép cầu thang giật cấp (3)

  • Cách thứ nhất, là uốn thép chịu lực theo thang. Theo cách này, sau khi tính toán được diện tích thép chịu lực, ta sẽ đặt theo theo diện tích đó. Thép chịu lực được uốn, gấp thành hình vuông tại các góc, các thanh thép còn lại được đặt theo cấu tạo.
  • Cách thứ hai, là sử dụng thép đai làm thép chịu lực. Theo đó, từ diện tích thép tính toán, lựa chọn thép chịu lực bao gồm đường kính và khoảng cách mép . Sau đó, thép chịu lực được được bố trí dạng thép đai xung quanh bản đứng và bản ngang của bậc. Các thanh thép còn lại được đặt theo cấu tạo.
  • Cách thứ ba, là cắt thép chịu lực theo mặt bật. Hiểu một cách đơn giản, thì thép chịu lực được cắt từng đoạn ngắn để thuận tiện cho quá trình cắt, uốn, thi công,…

thép cầu thang giật cấp (2)

Với những cách bố trí thép cho cầu thang giật cập như trên, chắc chắn sẽ giúp bạn có những kiến thức bổ ích, đặc biệt cho những ai muốn tìm hiểu về xây dựng.

Bài mới nhất

Khuyến mãi thả ga – Đẩy lùi Corona

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, thực hiện lời kêu gọi của chính...

FINA tặng 2000 gói bảo hiểm Anti Covid-19 cho NV Đất Xanh và CTV

FINA thấu hiểu sự lo lắng của mọi người trong thời điểm thử thách như hiện nay, vì vậy...

Điều chỉnh quy hoạch TPHCM đến năm 2025: Khu nào được hưởng lợi?

Quyết định điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng chung TPHCM đến năm 2025 tập trung tại đường Vành...

Đại dịch biết đâu là cơ hội

Khi tôi ngồi viết những dòng này, đại dịch viêm phổi đang diễn ra khốc liệt trên toàn cầu...
- Advertisement -

Sắp tới, hàng nghìn người nghèo sẽ có cơ hội mua nhà nếu gói giải pháp giải cứu bất động sản được thực hiện

Ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây...

Những tín hiệu lạc quan giúp thị trường BĐS phục hồi nhanh sau dịch Covid-19

Lãi suất ngân hàng giảm, dòng tiền của kiều hối hồi hương… được xem là những tín hiệu khả...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn