Cách đặt bát hương trên bàn thờ mọi người nên biết

cách đặt bát hương trên bàn thờ (3)

Bất kỳ ai cũng cần viết cách đặt bát hương trên bàn thờ như thế nào để áp dụng vào việc thờ cúng trong gia đình. Tuy nhiên, phần lớn nhiều người quên mất rằng phải đặt bát hương trên bàn thờ như thế nào để không mắc lỗi với những người đã khuất. Nhdat.net hôm nay sẽ chia sẻ vấn đề này.

Số lượng bát hương nên đặt trên bàn thờ

Bát hương không phải là vật bạ đâu bỏ đấy trên bàn thờ, mà phải được đặt đúng vị trí.

Theo quan niệm của phong thủy và những bậc thầy có nhiều kinh nghiệm trong giới tâm linh, chỉ nên đặt bát hương ứng với các số lẻ như 1 -3-5-7-12, tức là trên bàn thờ sẽ có nhiều bát hương lớn nhỏ khác nhau, tuy nhiên số lượng bát được quy định theo những con số lẻ để mang lại may mắn cho gia chủ. Theo những bậc thầy này, thì đặt bát hương theo số lẻ sẽ khắc với ma quỷ, khiến ma quỷ không thể vô nhà và bảo vệ sự an toàn cho gia chủ và những người thân.

cách đặt bát hương trên bàn thờ (1)

Sắp xếp theo thứ vị

Tất nhiên, những vị thần như thổ công hay những vị thần khác sẽ được ưu tiến đạt bát hương to nhất trên bàn thờ, còn những thành viên đã khuất trong gia đình, ai còn sống có thứ vị cao hơn, vai vế lướn trong gia đình thì sẽ được đặt bát hương lớn hơn, và người nhỏ hơn thì bát hương nhỏ hơn và lùi về phía đằng sau.

>> Đọc thêm  Những nguyên tắc cần biết về phong thủy cho nhà trên đất méo

Ngoài ra, đặt ảnh hay bát hương trên bàn thờ cũng theo quy luật trai – gái, tức là nếu người khuất là nam thì đặt bát hương và ảnh bên trái, nếu là nữ thì đặt bên phải.

cách đặt bát hương trên bàn thờ (2)

Không nên gộp chung

Ba vị thần không thể thiếu trong mỗi bàn thờ của những gia đình Việt là thờ Tổ Công, thờ Gai tiên và thờ bà Tổ Cô. Nhiều gia đình thường gộp chung những vị này lại thành một bát hương để vừa tiết kiệm, vừa gọn gàng cho bàn thờ. Tuy nhiên, tiết kiệm là tốt, nhưng trong những trường hợp không nên tiết kiệm mà vẫn cứ tiết kiệm, sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc, và việc dồn chung các vị thần lại thành một bát hương trên bàn thờ là việc không nên.

cách đặt bát hương trên bàn thờ (4)

cách đặt bát hương trên bàn thờ (3)

Đặt bát hương trên bàn thờ phải theo một vịt trí nhất định, vì đây chính là vật gắn kết vô cùng linh nghiệm giữa người sống và người đã khuất, và cũng thể hiện sự thành kính đối với người đã khuất. Do vậy, đặt bát hương làm sao cho đúng, cho đủ lòng thành kính mới là điều quan trọng nhất để níu giữ ông bà và thể hiện sự thành kính cũng như không đắc tội với giới tâm linh.