Phong thủy Cách hóa giải số tầng, số bậc thang theo...

Cách hóa giải số tầng, số bậc thang theo phong thủy

Số tầng ngôi nhà, số bậc cầu thang là những vấn đề tưởng như chỉ liên quan đến công năng, đôi khi cũng mang lại những băn khoăn cho gia chủ.

Số tầng, số bậc cầu thang theo Kinh dịch

Phong thủy dựa trên nền tảng toán học với các cơ số: 2 là âm dương; 5 là ngũ hành; 8 là bát quái; 9 là cửu tinh; 10 là thập thiên can; 12 là thập nhị địa chi, chứ không có cơ số 4 nào cả.

Theo Kinh dịch phong thủy tốt hay xấu cũng chẳng định theo tổng số bậc cầu thang hay số tầng của căn nhà. Tuy nhiên, nếu là căn hộchung cư thì có đánh số của căn hộ, nên luận về tốt xấu, sẽ theo Kinh dịch để luận. Trong Kinh dịch, các số kết hợp với nhau tạo thành các quẻ khác nhau. Ứng chiếu với 64 quẻ trong bộ môn này để luận tốt và xấu.

Các hóa giải số tầng, số bậc thang theo phong thủy (1)
Quan niệm về phong thủy số tầng và bậc cầu thang được các gia chủ rất xem trọng

Hiện nay có nhiều chung cư kiêng con số 13 và đánh số tầng là tầng 12A và 12B. Cách làm này ngược lại với quan điểm về sinh – lão – bệnh – tử, làm cho tòa nhà có đến hai tầng ứng với chữ “tử” là 2 tầng 12, bỏ mất một tầng “sinh” là tầng 13. Cho nên quan điểm phong thủy hiện nay thường chỉ áp dụng căn bản theo Bát trạch và lai tạp kiến thức bên ngoài vào, càng làm gia tăng thêm tính chuẩn xác của phong thủy.

Cách hóa giải phong thủy với số tầng và số bậc cầu thang

Trong câu chuyện về số bậc cầu thang, nhiều người khi thiết kế kiến trúc công năng và tính bậc cầu thang thường tính tổng số bậc cầu thang toàn nhà và cũng tính từng tầng, theo nguyên tắc sinh – lão – bệnh – tử và chia cho 4 dư 1 hoặc dư 2, tức ứng vào chữ sinh hoặc chữ lão. Để thỏa mãn được điều này, đôi khi cũng khá nhiêu khó khăn, nhiều nhà xây dựng rồi sửa cũng không dễ dàng và khiến gia chủ phải mất thời gian suy nghĩ.

Theo chuyên gia Hoàng Trà để hóa giải vấn đề này chúng ta có thể làm thêm “bậc giả” để ứng với số đẹp. “Bậc giả” được làm lấy tượng trưng nên có thể chỉ cần cao 1 – 2 cm cũng được tính là một bậc.

Có một số người nói rằng, vì cầu thang thế này thế kia mà làm mất lộc của ngôi nhà, điều này cũng không phải. Chẳng hạn, nhiều người cho rằng cầu thang động nên không được đặt ở trung cung và nhà vệ sinh cũng không được đặt ở gầm cầu thang. Tuy nhiên, về kiến trúc với những trường hợp nhà phân chia lô mặt phố có diện tích vừa phải thì cầu thang phải ở giữa nhà lên tầng trên mới chia được 2 phòng ngủ.

Nhà có diện tích nhỏ nên việc phải đặt vệ sinh vào gầm thang mới hợp lý cho công năng phòng khách và bếp ăn. Tỷ lệ ảnh hưởng tốt xấu trong phong thủy của một ngôi nhà là: Thế và hướng ảnh hưởng 51%, cửa chính 10%, bàn thờ 10%, giường ngủ 10%, bếp 10%, tổng là 91% rồi, còn lại 9% phân bổ cho cầu thang, nhà vệ sinh, bể phốt, bể nước, giếng trời…

Các hóa giải số tầng, số bậc thang theo phong thủy (2)
Hóa giải tốt số tầng và bậc cầu thang sẽ giúp gia đình bạn luôn yên ấm, đón nhiều tài lộc

Tương tự với những nhà có số tầng không đẹp cũng có thể hóa giải bằng cách lợp thêm 1 đến 2 tầng mái, có thể là mái ngói hoặc dùng mái tôn cũng tốt. Chúng ta thường cho rằng cao trên dưới 3 m mới là một tầng nhưng 3 m hay 30 cm hay 3 cm thì cũng chỉ là không gian phân định.

Nhà 4 tầng thì lợp thêm một lớp mái lên trên như vậy nhà đó sẽ có tổng là 5 tầng, tức chữ sinh. Nhà 3 tầng lợp thêm 2 lớp mái. Chúng ta không nhất thiết phải lợp với diện tích 100% là mái, chỉ một vài mét vuông cũng đã tạo thêm một lớp mái.

Ở miền Bắc, mùa Hè nắng nóng chiếu vào bồn nước mái nên người ta còn lợp thêm một lớp mái tôn che cho bồn inox, như vậy cũng được cho là thêm một mái của ngôi nhà rồi.

Từ những phân tích trên bài viết, hy vọng sẽ giúp mọi người có góc nhìn chuẩn xác hơn về số bậc, phương vị của cầu thang hay tổng số tầng nhà theo phong thủy một cách khoa học, hoặc biết cách hóa giải hay áp dụng vào thiết kế nhà, để giúp cho kiến trúc ngôi nhà đẹp và hợp phong thủy hơn.

Theo Báo Đầu Tư Bất Động Sản

Bài mới nhất

Bất động sản Đồng Nai vươn vai bức phá

Tỉnh Đồng Nai đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ và trở thành “thỏi nam châm” thu hút...

Review quy mô sân bay Long Thành với các sân bay quốc tế khác hiện nay

Các sân bay quốc tế hiện đại trên thế giới đều có mức đầu tư lớn, diện tích lên...

Vẫn có nhiều DN trụ vững trong khi thị trường BĐS Phía Nam gặp ‘KHÓ’

Năm 2019 được xem là một năm kinh doanh khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp bất động sản...

Gem Sky World Long Thành khuấy động thị trường BĐS Đồng Nai

Dù chưa chính thức công bố nhưng Gem Sky World đang “dậy sóng” thị trường bất động sản Long Thành và...
- Advertisement -

Sắp công bố những sản phẩm đẹp nhất của dự án căn hộ cao cấp Charm City

Trong bối cảnh thị trường bất động sản Bình Dương đang khan hiếm nguồn cung căn hộ cao cấp...

Bất động sản Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ

Tỉnh Đồng Nai đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ và trở thành “thỏi nam châm” thu hút...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn