6 lưu ý công chứng khi cần bán đất trang trại Quốc Oai

cần bán đất trang trại quốc oai (4)

Đất đai là loại tài sản có giá trị lớn, chính vì thế nhiều đối tượng đã lợi dụng lòng tin của người dân mà làm trái lương tâm, trái pháp luật, làm sai sựt hật, cầm cố, chuyển nhượng đất đai cho nhiều đối tượng khác hoặc làm giả giấy tờ. Lừa đảo trong vấn đề công chứng ngày nay diễn ra không phải nhiều, nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan. Để quá trình công chứng diễn ra thành công, minh bạch, nhất định phải nắm rõ những lưu ý sau khi cần bán đất trang trại Quốc Oai.

1. Tìm hiểu giấy tờ

Trước khi công chứng, nên tìm hiểu kỹ về giấy tờ chứng minh quyền sở hữu như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền ở hữu tài sản khác gắn liền với đất; giấy tờ về tặng cho, thừa kế có công chứng,…

cần bán đất trang trại quốc oai (4)

2. Nguồn gốc đất đai

Tìm hiểu nguồn gốc của mảnh đất định mua có hợp pháp không, có bị kê biên, cầm cố, thế chấp hoặc đất nằm trong quy hoạch hay không…Nếu có, hãy tránh xa nhé, vì người chịu thiệt luôn là người mua.

3. Diện tích khu đất

Nên kiểm tra diện tịch khu đất mô tả trên giấy tờ có trùng với diện tích thực tế không. Nếu không khớp, thì nên trả tiền theo diện tích trên giấy tờ, vì rất có thể phần dư ra là phần đất lấn chiếm, tranh chấp.

>> Đọc thêm  6 bước để tủ đồ của bạn luôn gọn gàng

cần bán đất trang trại quốc oai (1)

4. Người bán có quyền chuyển nhượng không

Kiểm tra xem ai là người đứng tên trong giấy chứng nhận; trong trường hợp ủy quyền thì có giấy ủy quyền công chứng không; tài sản chung của vợ chồng, nhiều người thì ai có quyền chuyển nhượng?

5. Diện tích tách thửa

Phải trả lời được câu hỏi rằng diện tích tách thửa có đáp ứng diện tích tối thiểu ở từng địa phương và các điều kiện tách thửa khác hay không.

cần bán đất trang trại quốc oai (2)

6. Công chứng

Trước khi đi công chứng, phải hiểu rõ về thủ tục công chứng thế nào cho hợp pháp? Thủ tục công chứng gồm những giấy tờ gì, phải trải qua những bước nào…

cần bán đất trang trại quốc oai (3)

Để không bị lừa một “cú ngoạn mục” khi đi công chứng nhà đất, thì việc tự bản thân tìm hiểu kiến thức về nhà đất, về công chứng là rất quan trọng. Những lưu ý trên sẽ không thừa khi bạn cần.