Những điều cần chú ý khi mua bán nhà đất để tránh rủi ro

mua bán nhà đất (2)

Thị trường bất động sản luôn có những quy luật nhất định. Để tránh mất tiền oan khi mua bán nhà đất người mua bán cần có những kiến thức nhất định về thị trường.

mua bán nhà đất (1)

Mua bán nhà đất cần lưu ý những gì?

Có 4 điều cơ bản về bất động sản là: vị trí, cơ sở hạ tầng, giá cả và pháp lý. Đây là những yếu tố tiên quyết để quyết định giá trị thật sự của bất động sản. Khi giao dịch chúng ta cần căn cứ trên những yếu tố này để việc mua bán diễn ra thuận lợi. Trong bài viết này chúng tôi sẽ không đề cập nhiều tới việc làm thế nào để bán bất động sản mà chỉ tập trung vào người mua. Dù là người đầu tư hay mong muốn sở hữu bất động sản để ở thì các bạn cũng không nên bỏ qua những lưu ý trong bài viết này.

mua bán nhà đất (2)

Nhà ở hiện hữu

Nhà ở là sản phẩm được nhiều người săn lùng vì loại bất động sản này đáp ứng ngay lập tức nhu cầu ở, sinh hoạt của người mua. Có rất nhiều loại hình nhà ở hiện hữu được chia thành nhà mặt đất và chung cư. Trong mỗi nhóm bất động sản này lại chia ra thành nhà mới, nhà cũ, nhà dự án, chung cư cũ, chung cư đang xây dựng. Tuy nhiên tất cả các sản phẩm kể trên đều có những điểm chung nhất định. Khi chọn mua bất cứ sản phẩm nào chúng ta cũng cần lưu ý: vị trí, cơ sở hạ tầng, pháp lý, chất lượng. Những điều trên sẽ quyết định giá cả của mỗi bất động sản.

>> Đọc thêm  Giá đất giảm mạnh năm 2018, có thật hay không?

mua bán nhà đất (3)

Để không bị thiệt thòi khi mua nhà đất chúng ta cần xem xét kỹ chứng nhận sở hữu, cân nhắc các yếu tố liên quan. Ví dụ như giấy tờ có mấy người đứng tên, hợp đồng mua bán có được tất cả các thành viên trong gia đình người bán đồng thuận hay không?

Nhiều dự án bất động sản chủ đầu tư hoặc môi giới sẽ đánh bóng giá trị. Do đó người mua cần tỉnh táo xem xét. Hãy tham khảo giá của các bất động sản khác trong khu vực, nếu giá quá cao so với khu vực lân cận hoặc quá thấp so với cùng khu vực thì cần xem xét lại.

mua bán nhà đất (4)

Đất thổ cư

Đa phần người mua bất động sản đều vì nhu cầu để ở hoặc để dành nên đất thổ cư là sản phẩm được nhiều người quan tâm. Tương tự như nhà ở, pháp lý của sản phẩm phải rõ ràng. Giá không quá chênh lệch so với mặt bằng chung trong khu vực. Tất cả quá trình giao dịch nhà đất đều phải được tiến hành tại cơ quan công chứng và có người làm chứng ký tên. Tuyệt đối không “thỏa thuận miệng” hoặc “đặt cọc trao tay” đối với sản phẩm giá trị lớn như nhà hay đất ở.

mua bán nhà đất (5)

Trong mọi giao dịch giá trị lớn, hợp đồng và giấy xác nhận quyền sở hữu là minh chứng tốt nhất để tránh những rủi ro không đáng có. Dù là người đi mua hay người đang có nhu cầu bán bất động sản thì việc minh bạch pháp lý là yếu điều kiện đầu tiên để đạt thành giao dịch.