Thị trường Chung cư cao cấp: xu hướng nhà ở trong...

Chung cư cao cấp: xu hướng nhà ở trong 10 năm tới

Phân khúc căn hộ chiếm 94,2% tổng sản phẩm nhà ở trong các dự án được phát triển tại TP HCM từ năm 2018.

Trong tham luận về thị trường bất động sản Việt Nam và những vấn đề đặt ra cho sự phát triển bền vững, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Nguyễn Trần Nam cho biết, chung cư đang là sản phẩm chủ đạo, dẫn dắt thị trường nhà ở TP HCM.

Cụ thể, phân khúc căn hộ vẫn là dòng sản phẩm chủ đạo trên thị trường nhà ở TP HCM, chiếm 94,2% tổng sản phẩm nhà ở tại các dự án phát triển kể từ năm 2018. Tính đến quý III/2018, tỷ trọng phân khúc nhà cao và trung cấp chiếm ưu thế, cao cấp đạt 40,5% và trung cấp đạt 36,5%. Phân khúc nhà ở bình dân (giá rẻ) đang chiếm một tỷ trọng nhỏ hơn, chỉ đạt 21%.

Những biến đổi thị trường nhà ở TP.HCM trong thời gian tới(2)
Căn hộ chung cư cao cấp Vincom Landmark 81 đưa vào hoạt đông.

Mặc dù nguồn cung căn hộ giá rẻ đang thấp nhất so với các phân khúc khác, thị phần nhà giá rẻ vẫn ghi nhận lượng hấp thụ khả quan, đạt 80%. Tuy nhiên, thực trạng chung hiện nay là nhà giá rẻ không có nguồn cung dồi dào và đang dần thể hiện xu thế sụt giảm mạnh mẽ.

Theo tham luận này, sức hấp thụ của căn hộ cao cấp tại TP HCM lên đến 78% và điều đáng chú ý là các sản phẩm hạng sang lại đạt tỷ lệ hấp thụ 100%. Tổng nguồn cung căn hộ tại đô thị này tính từ đầu năm 2018 đến nay đạt hơn 34.000 căn, giao dịch 22.911 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ đạt 67,2%.

Nhu cầu nhà ở sẽ tăng nguồn cung sẽ giảm

Ông Nam nhận định, mặc dù nguồn cung sụt giảm mạnh so với những quý trước và cùng kỳ năm trước, đây chỉ là những toan tính mang tính thời điểm chào hàng, chuẩn bị pháp lý cho rổ hàng của các chủ đầu tư. Sự sụt giảm nguồn cung này, theo ông Nam, không thể hiện xu thế hạ nhiệt hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp bất động sản.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng đề cập đến những dữ liệu đáng chú ý về dân số, một yếu tố có liên quan mật thiết đến thị trường nhà ở tại các đô thị lớn. Đó là cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, tỷ lệ tăng dân số đô thị của Việt Nam trung bình hàng năm 2-3,4%.

Những biến đổi thị trường nhà ở TP.HCM trong thời gian tới(2)
Nhu cầu về nhà ở sẽ tăng trong thời gian tới

Số hộ gia đình đang gia tăng mạnh mẽ, trong đó quy mô gia đình nhỏ (2-4 người) phổ biến nhất, chiếm 65%. Số hộ độc thân chiếm tỷ trọng 8% nhưng đang có xu hướng tăng nhanh trong 5 năm trở lại đây. Diễn biến dân số và đô thị hóa cho thấy nhu cầu nhà ở tại đô thị sôi động nhất nước như TP HCM sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới và chung cư sẽ tiếp tục là nguồn cung chủ lực cho thị trường này.

Trước đó, tại hội thảo “Phát triển bất động sản Việt Nam: Tầm nhìn và triển vọng” do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức hồi tháng 8/2018, ông Phan Trường Sơn – Trưởng phòng Quản lý Bất động sản Sở Xây dựng TP HCM cho biết chung cư sẽ là loại nhà ở chủ lực trong chiến lược phát triển đô thị hơn một thập kỷ tới.

Ông Sơn cho biết, chung cư cao tầng sẽ tiếp tục là xu hướng nhà ở tất yếu của thị trường bất động sản TP HCM trong tương lai. 10 -15 năm tới tốc độ phát triển nhà chung cư tại siêu đô thị trên 10 triệu dân này sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn hiện nay.

Theo Vnexpress

Bài mới nhất

Gần 500 sales “thắp lửa” sự kiện “Training & Kick-off” dự án Phú Mỹ Gold City

Sáng ngày 19/02/2020, Gần 500 sales với tinh thần rực lửa đã “làm nóng” sự kiện “Training & Kick-off”...

Giải bài toán gia đình 3 thế hệ khi chọn căn hộ chung cư

Căn hộ 3 phòng ngủ không chỉ có ưu thế về diện tích nhà ở, phù hợp với gia...

Giải cơn khát cho khách hàng muốn chọn căn hộ gần sân bay?

Ngày nay, người mua nhà muốn lựa chọn những dự án có vị trí tốt, đầy đủ tiện ích...

Thăng hoa và viên mãn với cuộc sống tại Opal Boulevard

Một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi ngay trục đại lộ Phạm Văn Đồng không chỉ mang lại cuộc...
- Advertisement -

Đại lộ Phạm Văn Đồng – Cung đường “vàng” sở hữu các dự án bất động sản cao cấp

Được mệnh danh là tuyến đường nội đô đẹp nhất TP HCM, kết nối nhanh sân bay Tân Sơn...

‘Khẩu vị mới’ của nhà đầu tư đất nền 2020

Trải qua nhiều chu kỳ biến động thị trường, đất nền càng minh chứng khả năng sinh lời vượt...

Không nên bỏ qua

‘Khẩu vị mới’ của nhà đầu tư đất nền 2020

Trải qua nhiều chu kỳ biến động thị trường,...
- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn