Thị trường Chung cư xanh trong lòng thành phố

Chung cư xanh trong lòng thành phố

Cuộc sống đô thị hiện đại với nhà cửa san sát, đường phố chật hẹp, luôn tấp nập người và xe cộ… khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng hơn.

Tốc độ đô thị hóa nhanh đang bóp méo diện mạo của các thành phố lớn, gây áp lực lên con người, mài mòn sức khỏe, sự sáng tạo và niềm vui trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Vậy làm sao tìm được sự cân bằng? Câu trả lời nằm ở những không gian xanh vốn tồn tại rất tự nhiên như một điểm tựa cho con người. Những khu vườn, công viên, hồ nước, bãi cỏ tự nhiên giờ đây trở thành điểm sáng cho bức tranh đô thị Việt Nam đang ngày một chìm vào những mảng xám vô tận.

Chiếc áo xanh cho đô thị mới

Những khu vườn, công viên, hay rừng cây, sông hồ từ lâu đã được khẳng định có vai trò rất quan trọng trong việc mang lại lợi ích cho con người, xã hội và môi trường đô thị. Với thành phố, cây xanh tạo hệ sinh thái cân bằng, tạo cảnh quan, điều hòa không khí, bảo vệ đất đai, nguồn nước, giảm bớt ảnh hưởng do mưa bão, lũ lụt gây ra. Với cư dân, đó là nơi vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe, thư giãn tinh thần, bảo tồn văn hóa, gắn kết gia đình và cộng đồng.

Chính vì vai trò quan trọng của không gian xanh, tổ chức WHO đã khuyến cáo, tỷ lệ cây xanh tính theo đầu người ở mỗi thành phố tối thiểu phải đạt 9 m2. Tuy nhiên, tại các nước đang phát triển, do tốc độ đô thị hóa nhanh, việc tạo ra không gian xanh trong thành phố là một thách thức và phần lớn không đạt được mức tối thiểu do WHO đặt ra.

Chung cư xanh trong lòng thành phố (2)
Khu đô thị Celadon City đang được ví như một Đà Lạt thu nhỏ giữa lòng TP Hồ Chí Minh với hệ thống cây xanh, hồ nước rộng lớn phủ rộng trên tổng diện tích 82ha

Tại Việt Nam, quá trình dịch chuyển một lượng lớn dân số từ khu vực nông thôn ra các thành phố đã hình thành nên các khu dân cư với mật độ cư trú dày đặc, khiến cho diện tích cây xanh ở hai thành phố lớn nhất là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chỉ đạt khoảng 2 m2/người, không đạt quy chuẩn và chỉ bằng 1/10 chỉ tiêu cây xanh của các thành phố tiên tiến trên thế giới.

Nếu không gấp rút giải quyết vấn đề cây xanh, sẽ nảy sinh các vấn đề về môi trường sống, hệ sinh thái bị phá vỡ, các đô thị lớn sẽ phải chịu nhiều tổn thất cả về kinh tế lẫn tinh thần. Đặc biệt, các tổn thất đó sẽ ngày càng lớn do hậu quả nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Nhận thức được điều này, những năm gần đây, các thành phố đông dân cư trên thế giới ngày càng đề cao khái niệm đô thị xanh hay đô thị bền vững và đề ra nhiều chiến lược tăng diện tích cây xanh. Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2015 đã đưa mục tăng diện tích phủ xanh tại các thành phố vào trong 10 sáng kiến đô thị quan trọng hàng đầu.

Nước ta cũng không nằm ngoài cuộc chiến xanh hóa những “khu rừng bê tông đô thị”. Hiện tại, Việt Nam đang xây dựng bộ chỉ số đô thị xanh làm cơ sở đề xuất phương án khả thi cho khung pháp lý và các văn bản hướng dẫn quy hoạch đô thị xanh theo tiêu chuẩn, nhằm giải quyết các vấn đề về môi trường, tạo lập cuộc sống hài hòa với thiên nhiên, phù hợp với xu hướng của thế giới.

Những dự án thành công với mô hình xanh

“Đô thị xanh”, “Đô thị sinh thái” “Cuộc sống xanh”… trở thành những từ khóa bất động sản được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội. Nhiều dự án bất động sản mới ra đời đều gắn mình với các yếu tố gợi lên màu xanh trong tên gọi, như: Ecopark, The Harmony Vinhomes Riverside, Gamuda City… tại Hà nội; hay Phú Mỹ Hưng, Park Riverside và nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây là khu đô thị Celadon City tại TP Hồ Chí Minh.

Chung cư xanh trong lòng thành phố (1)
Với tốc độ đô thị hóa 3,4%/năm, nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, tới năm 2025, khoảng 50% dân số Việt Nam sẽ sống trong các đô thị, 1/3 trong số đó là ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Và không chỉ là tên gọi, các khu đô thị đó đều đề cao diện tích cây xanh trong tổng diện tích của mình. Khu đô thị Ecopark dành hơn 100ha/500ha làm sông hồ và công viên cây xanh. Ở Phú Mỹ Hưng, tỷ lệ diện tích cây xanh tính theo đầu người đạt gần 9 m2. Trong lòng Gamuda City là công viên Yên Sở diện tích 323ha. Riêng Celadon City dành hơn 70% diện tích làm công viên cây xanh, hồ điều hòa, hệ thống tiện ích mang đến cho cư dân cuộc sống thanh bình và cân bằng giữa thiên nhiên.

Khi quỹ đất thu hẹp dần, những mảng xanh đô thị trở thành yếu tố thu hút khách hàng của các dự án bất động sản. Thước đo giá trị cuộc sống đối với nhiều người không còn nằm ở tiện nghi cao cấp, phố phường tấp nập mà ở chỗ, họ có thể cảm nhận được những phút giây thư thái trong không gian tươi mát, hưởng trọn bầu không khí trong lành và thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên mà không có bất cứ giới hạn nào cản trở.

Ẩn chứa trong mình “giấc mơ xanh” của những người trẻ hiện đại, “Khu đô thị” đã trở thành một trào lưu mạnh mẽ tại các thành phố lớn tại Việt Nam. Cầu đang lớn hơn cung, những dự án đi theo xu hướng này sẽ giành được thành công, nhưng bài toán kinh tế đô thị xanh chỉ thực sự dành cho những chủ đầu tư có đủ tâm và đủ tầm để hiện thực hóa những ước mơ xanh đó.

Bài mới nhất

Thiết kế nội thất căn hộ penthouse phong cách Hiện đại có khác với phong cách Đương đại không?

Thiết kế nội thất căn hộ penthouse phong cách Hiện đại và Đương đại thường xuyên bị lầm tưởng...

Xu hướng thiết kế nội thất penthouse bán cổ điển – Vẻ đẹp tinh túy vượt thời gian

Xu hướng thiết kế nội thất penthouse bán cổ điển đã và đang là một trong những phong cách...

Thiết kế và thi công nội thất village uy tín – 4 Lời khuyên hữu ích, không nên bỏ qua

Thiết kế và thi công nội thất village uy tín giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, đảm bảo...

Thiết kế nội thất phòng ngủ Village và nguyên tắc phải biết khi bày trí thực vật

Thiết kế nội thất phòng ngủ village với cây xanh tại sao cần phải chú ý đảm bảo nguyên...
- Advertisement -

Thiết kế thi công nội thất phòng ngủ biệt thự với giường ngủ gỗ tự nhiên

Thiết kế thi công nội thất phòng ngủ biệt thự tại sao cần chú trọng về giường ngủ đến...

Thiết kế thi công nội thất phòng ngủ nhà phố và 6 sai lầm cần tránh

Thiết kế thi công nội thất phòng ngủ nhà phố cần tránh những sai lầm nào để tránh ảnh...

Không nên bỏ qua

Vị trí dự án Opal Skyline Thuận An có gì đặc biệt?

Opal Skyline đang làm “dậy sóng” thị trường căn...
- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn