Phong thủy Có nên thờ cúng ở chung cư?

Có nên thờ cúng ở chung cư?

Việc thờ cúng tại gia vốn đã khiến không ít người băn khoăn và với căn hộ chung cư thì việc đặt bàn thờ còn trở nên quan ngại hơn.

Những quan điểm thờ cúng cần được thay đổi

Khoảng 15 năm về trước, chung cư không được nhiều người lựa chọn, nhất là những người lớn  tuổi, bởi họ ngại tầng cao. Tuy nhiên, theo thời gian cùng với quá trình đô thị hóa, dân số tăng cao, nhu cầu nhà ở quá cao thì chung cư trở thành sự lựa chọn tất yếu, đặc biệt đối với các gia đình trẻ ở đô thị.

Theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông thì khi bàn về phong thủy thờ cúng, nhiều người cho rằng vì mình không phải là con trưởng hay bố mẹ còn khỏe mạnh và đang phụng thờ gia tiên rồi thì con cái không phải thờ nữa.

Tuy nhiên, về đường tâm linh mỗi cá nhân thường sẽ có gia tiên độ mệnh cho tài lộc công danh và nếu không có nơi thờ tự thì các cụ về không có nơi để ngự và đương nhiên sẽ không được độ mệnh và cho lộc nữa. Khi đó ra lộc đường Âm giảm, thì sự nghiệp sẽ kém may mắn. Với nhiều người có lộc Dương mạnh thì sẽ không thấy rõ, nhưng với người lộc bản mệnh kém thì lộc đường Âm lại thể hiện rất rõ.

Có nên thờ cúng ở chung cư(2)
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thiết kế cho không gian thờ.

Ông Trà cho rằng, một dòng tộc sẽ có rất nhiều gia tiên và ông mãnh, bà cô ở nhiều đời khác nhau. Và đường Âm, các cụ hợp với ai thì độ cho người đó nhiều hơn. Tương tự, trong nhà bố mẹ có nhiều con thì bố mẹ hợp với vợ chồng người con nào thì sẽ hay đến và ở lại nhà đó. Dù nhà rộng, nhà hẹp thì con cái đều phải bố trí chỗ ăn, nghỉ cho bố mẹ. Còn nếu không chu đáo có thể bố mẹ cũng ít qua lại.

Tương tự như vậy, các cụ có câu “Trần sao Âm vậy”, do đó khi gia tiên nhà chúng ta cho lộc mà không có bàn thờ, bát hương để phụng thờ, thì sau năm lần, bảy lượt các cụ cũng sẽ chẳng độ lộc cho nữa.

Như thế nào là thờ cúng đúng cách 

Theo chuyên gia Hoàng Trà thì trong phong thủy, được chia làm hai phần Âm – Dương. Trong đó, phần Dương là toàn bộ phong thủy nhà ở, còn phần Âm trong ngôi nhà là phòng thờ, ban thờ, bát hương, đồ thờ. Nếu một nhà không thờ cúng, thì thiếu đi mất một nửa đường tài lộc.

Về nguyên tắc thờ cúng thì bát hương thờ thần linh dù ở nhà đất hay nhà chung cư luôn vẫn phải có. Đó là thờ các vị thần cai quản cả lô đất ở đó. Nhưng ở chung cư có sự khác biệt là Thổ Công cai quản đất đó sẽ không ngự ở một gia đình nào cả, mà bát hương chúng ta thờ chỉ có ý nghĩa thờ vọng, thể hiện lòng tôn kính. Ngoài ra, như đã nói ở trên gia đình nào cũng phải nên có bát hương thờ gia tiên.

Có nên thờ cúng ở chung cư(3)
Một thiết kế bàn gia tiên tạo thêm không gian cho căn phòng

Gia tiên nhà chúng ta thông thường chỉ là dân thường đường Âm, muốn đi vào nhà ở của con cháu thì phải được sự cho phép của Thổ Công. Nếu vị thần cai quản lô đất không cho phép, thì gia tiên chỉ được đứng ở ngoài cổng mà thôi. Cũng tương tự như chúng ta vào các khu chung cư, nếu bảo vệ không cho vào thì chẳng có người thân nào có thể lên tới căn hộ của gia đình chúng ta. Kể cả người nhà là quan chức cũng phải chấp nhận.

Những nguyên tắc khi đặt bàn thờ 

Dù ở chung cư hay ở nhà đất thì một nhà thông thường vẫn phải thờ ba bát hương. Bát ở giữa to nhất được kê cao nhất thờ các vị thần tại lô đất. Bát hương bên phải từ ngoài nhìn vào dùng để thờ gia tiên, là những người đã lập gia đình mà mất. Bát hương bên trái là thờ những người chưa lập gia đình mà mất, gọi là ông mãnh, bà cô, cậu, cô.

Có rất nhiều người băn khoăn là chung cư thì căn hộ gia đình nhà khác ở trên đầu nhà mình, vậy liệu thờ cúng có bị xấu hay không?

Về vấn đề này thì ông Trà khẳng định, không có vấn đề gì phải lo lắng. Theo như phân tích ở trên cho chúng ta thấy, các vị thần cai quản cả tòa nhà chung cư, hay thậm chí cả khu chung cư không ngự riêng ở nhà ai mà chỉ có gia tiên về tại bát hương ở căn hộ chung cư mà thôi.

Có nên thờ cúng ở chung cư(4)
Một thiết kế tạo không gian riêng cho nơi thờ cúng

Mà lúc này, gia tiên nhà nọ ở trên gia tiên nhà kia cũng không có gì là phạm cả. Giống như ở dương trần, có nhiều gia đình sống ở các tầng khác nhau của chung cư, dù là dân thường có căn hộ ở trên nhà quan chức thì cũng chẳng có vấn đề gì phải băn khoăn.

Lưu ý cho một số người có căn phải thờ điện, trong trường hợp đã và đang ở chung cư do không đủ duyên mua nhà đất. Thì khi đặt nơi thờ tự, phải lưu ý cẩn trọng chọn vị trí và phương vị đặt nơi thờ cho thật chuẩn.

Những lưu ý khi đặt bàn thờ ở chung cư

Về cơ bản, chúng ta không nên đặt bàn thờ ở dưới giường ngủ của tầng sát trên hay dưới vị trí bộ bàn ghế khách. Đó là điều nên tránh với bàn thờ của một gia đình thông thường khi ở chung cư.

Ngoài ra, còn nhiều yếu tố kiêng kị khác như không nên đặt bát hương dưới dầm, không nên đặt dưới khu bếp hay bàn ăn của nhà phía trên… Đặc biệt, không nên đặt bàn thờ dưới nhà vệ sinh của tầng trên (điều này ở chung cư ít xảy ra vì do là thiết kế chung cư thường xây theo trục thẳng đứng).

Thông thường, mọi người sẽ tính hướng bàn thờ theo tuổi của nam gia chủ và quan điểm đặt bàn thờ theo phong thủy Bát trạch. Phong thủy Bát trạch chỉ là trường phái phong thủy cơ bản ban đầu và chưa hợp lý về mặt đạo lý cho lắm.

Vì nếu giải thích ứng vào trường hợp nhà thờ họ, nhà thờ chi mà đời hiện tại đang có hướng tốt rồi thì đến đời sau mà bàn thờ phạm hướng tuyệt mệnh chẳng nhẽ lại thay đổi phương vị của nhà thờ và bàn thờ hay sao? Bàn thờ tại nhà riêng còn có thể kê đặt lại, chứ bàn thờ của cả dòng họ thì chẳng bao giờ có thể thay đổi, xoay chuyển một cách dễ dàng được.

Có nên thờ cúng ở chung cư(5)
Bàn thờ treo dành cho những căn hộ chung cư nhỏ

Nhưng khi đã ở chung cư, nếu tìm được vị trí hợp lý về phong thủy địa lý tổng quan và hợp với hướng với nam gia chủ, thì sẽ tạo được sự an tâm cho gia chủ. Tuy vậy, dù có hợp hướng mấy đi chăng nữa cũng vẫn phải kiêng kỵ là phòng vệ sinh, cửa phòng vệ sinh thì tuyệt đối không được ở trước bàn thờ. Tiếp theo, giường ngủ vợ chồng và cửa phòng ngủ của vợ chồng cũng không được đặt trước bàn thờ.

 Vệ sinh và giường ngủ có thể đặt đằng sau và bên hông thì cũng không có sai phạm gì cả . Để đạt được thêm các tiêu chí tốt cho việc đặt bàn thờ thì không nên treo vào tường nhà vệ sinh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp mà không gian của căn hộ chung cư không có vị trí nào tốt hơn, mà vẫn phải treo vào tường phòng vệ sinh, kể cả khi xem xét từ tổng thể cho đến chi tiết, hay còn có thể nói là từ đại cục đến tiểu cục rồi thì cách hóa giải là chúng ta có thể ốp thêm một vách bằng gỗ và tạo khoảng không cách tường vệ sinh khoảng 3 – 5 cm.

Về quan điểm, chúng ta có thể thấy một phòng rộng 30 m hay 3 m thì cũng là một phòng, nên 3 cm cũng là một không gian giống như một căn phòng. Vì vậy, kê cách ra thì sẽ cũng không còn bị treo trực tiếp vào tường vệ sinh nữa.

Nhiều người cũng băn khoăn về việc bàn thờ có chân hay treo tường sẽ tốt. Theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, nếu chung cư có diện tích đủ rộng có thể sắp được không gian bàn thờ có chân là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu không đủ khoảng trống thì có thể treo cũng chẳng xấu, quan trọng là vị trí phải phù hợp phong thủy và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt. Dù sao căn hộ chung cư cũng ở trên cao rồi thì bàn thờ treo lên cũng chẳng phải băn khoăn thêm điều gì.

Theo Tinnhanhchungkhoan

Bài mới nhất

UBND tỉnh Đồng Nai “tháo dây chuông” cho dự án 92 ha của Đất Xanh

Đây là dự án có quy mô hơn 4.000 sản phẩm gồm đất nền và nhà xây sẵn (nhà...

Thị trường BĐS mất bao lâu để phục hồi, nên đầu tư thời điểm này hay không?

Theo các chuyên gia trong ngành, thị trường BĐS chưa thể phục hồi ngay trong ngắn hạn. Nhưng, ở...

Giá đất Long Thành tăng mạnh, nhà đầu tư nên rót tiền vào đâu?

Dự án sân bay quốc tế Long Thành đang được gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng...

Đồng Nai đảm bảo tiến độ khởi công Sân bay Long Thành

Để xây dựng sân bay quốc tế Long Thành kịp tiến độ, trong tháng 10 tới Đồng Nai phải...
- Advertisement -

Tưng bừng khai trương showroom dự án Gem Sky World tại Hà Nội

Sáng ngày 26/7/2020, showroom dự án Gem Sky World chính thức được khai trương tại Hà Nội. Hàng trăm...

Đồng Nai ưu tiên phát triển đô thị dịch vụ

Tỉnh Đồng Nai định hướng tập trung đầu tư cho “tam giác vàng” gồm Biên Hòa – Long Thành...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn