Nhadat.net

Theo văn hóa người Việt có nên trồng cây khế trước nhà không?

Đánh giá

Khế từ lâu đã là loại cây quen thuộc của phương Đông. Vậy có nên trồng cây khế trước nhà không ?  Đối với người Việt, cây khế là loài cây cho quả ngon và mang ý nghĩa đặc biệt. Hãy cùng bài viết này khám phá ý nghĩa của loài cây này nhé.

Theo văn hóa người Việt có nên trồng cây khế trước cửa nhà không?

Những điều thú vị về cây khế

Từ lâu, khế đã trở thành loài cây quen thuộc với mọi người dân Việt. Khắp các làng xóm, rất dễ để bắt gặp cây khế trĩu quả trước sân nhà. Hình ảnh đó đã in sâu trong tâm thức của biết bao thế hệ. Cây khế thường hay được trồng trong chậu trước hoặc sau nhà, cách trồng và chăm sóc cắt tỉa cây khế, kích thích cây khế ra hoa được giới bonsai quan tâm khác nhiều.

Cây khế có kích thước vừa phải, thân khẳng khiu, không quá lớn. Tán cây rộng vừa đủ che một khoảng sân. Ánh sáng ban ngày xuyên qua kẽ lá, tạo thành những vệt sáng thích mắt. Người ta thường trồng khế để lấy bóng mát trước nhà.

Hình ảnh cây khế 50 năm tuổi

Hoa khế màu hồng nhạt, nhỏ li ti như những ngôi sao trên nền xanh của lá. Mùa hè, là thời điểm cây đơm hoa kết trái. Quả khế to bằng nắm tay, có tính hàn, vị chua ngọt vô cùng kích thích vị giác.

Vào mùa, các bà, các mẹ thường phơi khô khế để kho cá hay làm ô mai chua ngọt. Chắc hẳn đây là mảnh kí ức đẹp trong tiềm thức bao người con xa quê.

Quả khế vàng tươi đẹp mắt

Khế là loại quả được yêu thích vì hương vị cũng như công dụng bất ngờ của nó. Ngoài cho quả, nó còn là vị thuốc giúp chữa các chứng bệnh như cảm lạnh và tim mạch.

Ý nghĩa phong thủy của cây khế trước nhà

Khi chín quả khế chín chuyển sang màu vàng đẹp mắt như được đúc từ vàng ròng, làm mọi người liên tưởng đến tài lộc. Hay từ câu chuyện bao đời này về sự tích “ăn 1 quả khế trả 1 cục vàng” khiến nhiều người càng tin tưởng hơn về sự may mắn mà cây khế mang lại.

Một cây khế cổ thụ khác được trồng trước nhà

Vì vậy, về mặt phong thủy, khế mang lại may mắn, tiền tài cho chủ nhân. Ngoài ra, nó giúp cân bằng âm dương cho ngôi nhà. Khế mang lại vượng khí và điều hòa không khí, các dòng năng lượng chuyển lưu tạo không gian thoáng đãng và trong lành.

Theo các chuyên gia phong thủy, không có cơ sở nào về việc để kiêng kỵ trồng cây khế trước nhà. Không những không phải điềm xấu, cây khế còn là một loài cây mang điềm lành. Nó cho bóng mát, quả ngọt, đem đến điều tốt đẹp cho gia đình. Cây khế còn gợi nỗi nhớ về cố hương với những người con xa nhà, xa quê.

Cây khế vào mùa ra hoa xanh mướt

Nhiều người băn khoăn việc trồng cây gì trước nhà hợp phong thủy. Sau bài viết này chắc hẳn đã có câu trả lời. Không chỉ có nhiều công dụng trong chữa bệnh, cây khế còn rất tốt về phong thủy. Vì vậy, chúng ta trồng khế trước nhà để mang lại may mắn.