Cơn sốt nhà đất hiện nay là sốt ảo hay sốt thật sự

0
156
sốt nhà đất là thật hay giả

Cơn sốt nhà đất hiện nay là sốt ảo hay sốt thật sự ? Không chỉ khiến người mua nhà lo lắng, nó còn làm những nhà đầu tư nhỏ lẻ không khỏi đau đầu. Mọi người lo ngại đây là những bong bóng nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tình trạng thị trường bất động sản hiện nay có phải một cơn sốt thực sự ?

Tại sao thị trường lại xuất hiện cơn sốt đất “nóng” như hiện nay ?

sốt nhà đất là thật hay giả

Sốt đất tại các tỉnh vùng ven thường xuất hiện do những thông tin quy hoạch. Chưa xác định được tính chính xác, nhưng nó đã khiến dòng vốn đổ vào những khu vực này tăng lên một cách nhanh chóng. Chỉ trong vài tháng, giá đất tại các khu vực này tăng lên rất nhiều. Không có gì lạ khi mọi người lo lắng đang rơi vào một ma trận của các bong bóng bất động sản.

sốt nhà đất là thật hay giả

Thế nào là một cơn sốt ảo ?

Đây là khái niệm nói đến sự gia tăng giá bất động sản một cách nhanh chóng trên phạm vi rộng lớn. Giá cả có thể tăng từ 1,5 đến 2 lần chỉ trong vài tháng trong khi nhu cầu sử dụng không cao đến mức đó. Người mua trong thời điểm này đa phần là giới đầu tư, chuyên thổi giá, đầu cơ.

Sốt ảo hình thành chủ yếu từ những tin đồn, thông tin không rõ ràng trong cộng đồng. Mặt bằng giá khi đó sẽ tăng nhanh khủng khiếp do hiệu ứng đám đông. Điều này xuất hiện những bong bóng có thể vỡ bất kì lúc nào.

sốt nhà đất là thật hay giả

Những dấu hiệu của sốt ảo trên thị trường bất động sản
Dưới đây là những dấu hiệu thường thấy ở các cơn sốt ảo, giúp mọi người tránh được một phần rủi ro.
  • Sốt ảo hình thành bởi nhiều điều kiện bất ổn kéo dài. Nó không xuất hiện ở những khu vực đã phát bền vững, đi vào hoạt động một cách ổn định. Tiêu biểu là bất động sản ở các vùng vệ tinh, đất vùng ven.

sốt nhà đất là thật hay giả

  • Những thông tin về đầu tư hạ tầng của khu vực, điều chỉnh quy hoạch được đoán già đoán non liên tục chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng tăng giá không kiểm soát được.
  • Tình trạng loạn giá thường hút các dòng tiền đổ vào khu vực một cách mạnh mẽ. Đặc biệt đối với diện tích đất bỏ hoang nhiều năm.

Thị trường đang sốt thật hay ảo?

sốt nhà đất là thật hay giả

Từ những thông tin trên, có thể thấy tình trạng bất động sản hiện nay không có nhiều dấu hiệu sốt ảo. Tuy vậy, khó lòng tránh được rủi ro khi quyết định đầu tư vào thị trường ở thời điểm này.

Trước khi tiến hành giao dịch, khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ. Từ thông tin quy hoạch đến những đặc điểm của bất động sản mình đang hướng đến. Để giảm thiểu nguy cơ gặp phải bong bóng, mọi người nên lựa chọn nhà ở, căn hộ đến từ những tập đoàn bất động sản uy tín. Từ đó, sở hữu những bất động sản chất lượng, có tiềm năng sinh lời lớn.