Báo cáo & Phân tích Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba có dấu...

Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba có dấu hiệu vi phạm hình sự

Chiều 30/11, tại cuộc họp với UBND TP Hồ Chí Minh, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Hồ Chí Minh đã kiến nghị UBND Thành phố giao Sở Kế hoạch Đầu tư và Cục thuế Thành phố kiểm tra toàn diện hoạt động của hệ thống địa ốc Alibaba, đặt biệt là công ty cổ phần (CP) địa ốc Alibaba.

Thái độ không hợp tác

Hệ thống địa ốc Alibaba bao gồm: Công ty CP Địa ốc Alibaba, công ty CP Alibaba Tây Bắc TP Hồ Chí Minh, công ty CP Alibaba Law Firm, công ty TNHH đầu tư xây dựng Ali. Đồng thời giao Công an thành phố tiếp tục phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (Bộ Công an) điều tra, xử lý theo quy định.

Theo ông Tuấn qua quá trình kiểm tra, Công ty CP Địa ốc Alibaba biểu hiện nhiều hoạt động bất minh. Hệ thống các công ty Alibaba có thái độ không hợp tác.

Cụ thể, ngày 21/11, Thanh tra Sở Xây dựng mời đại diện Công ty CP Địa ốc Alibaba và Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP Hồ Chí Minh đến làm việc nhưng 2 công ty này không hợp tác. Chiều cùng ngày, Thanh tra sở trực tiếp đến trụ sở công ty ở quận Thủ Đức kiểm tra thì chỉ có một người ra tiếp là bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh. Thanh tra sở lập biên bản, mời đại diện công ty ngày 24/11 đến làm việc, cung cấp hồ sơ nhưng công ty này vẫn không hợp tác.

Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba có dấu hiệu vi phạm hình sự (2)
Công ty CP địa ốc Alibaba nằm trên đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

Ông Tuấn cho biết, Công ty CP Địa ốc Alibaba và Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP Hồ Chí Minh vi phạm luật Đất đai, luật Kinh doanh bất động sản, trong đó nguy hiểm nhất là vi phạm về huy động vốn hoặc mua bán theo hình thức ứng tiền trước trong đầu tư xây dựng đối với dự án phát triển nhà ở, dự án kinh doanh bất động sản. Công ty CP địa ốc Alibaba và công ty CP Alibaba Tây Bắc TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng đang phối hợp cùng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (Công an TP Hồ Chí Minh) triển khai thủ tục điều tra, thu thập chứng cứ để xử lý.

Từ vụ Alibaba, nghĩ về đạo đức kinh doanh

Câu chuyện đạo đức kinh doanh ngày càng được quan tâm hơn từ việc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư và thu tiền giữ chỗ tại Dự án Tây Bắc Củ Chi.

Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba có dấu hiệu vi phạm hình sự (1)
Dự án ở huyện Củ Chi mà Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP Hồ Chí Minh tự xưng là chủ đầu tư

“Tại những buổi mở bán, giới thiệu cơ hội đầu tư bất động sản, người đến tham gia nườm nượp, nhưng tại một buổi nói chuyện về đạo đức kinh doanh thì số người đến ở mức vừa phải. Nhiều người có xu hướng quan tâm túi tiền hơn là “túi” đạo đức”, ông Huỳnh Thế Du, trường Đại học Fulbright Việt Nam nêu vấn đề. Theo ông Du, đối với doanh nhân, mục tiêu hướng tới phải là lợi nhuận đặt trên giá trị mà mình tạo ra cho xã hội. Phải đặt sự chính trực lên đầu và coi như một giá trị nền tảng.

Luật sư Trương Thị Hòa, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), cho rằng người muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực bất động sản phải xác định tôn chỉ, mục đích, quyết tâm giữ đạo đức trong kinh doanh. Theo bà Hòa, trong bất cứ hoàn cảnh nào doanh nghiệp cũng phải giữ được đạo đức pháp lý vì đó là vấn đề rất quan trọng, bởi vì khi kinh doanh sẽ có những thời điểm doanh nghiệp gặp khó khăn.

“HoREA cần có những quy định đạo đức nghề nghiệp trong kinh doanh bất động sản, để người khởi nghiệp có sự tham chiếu và thực hiện”, bà Hòa đề xuất.

Bài mới nhất

Giá bán Opal Skyline Thuận An dự kiến bao nhiêu một căn?

Opal Skyline đang tạo sức hút cả với khách hàng mua an cư và nhà đầu tư, bởi nắm...

Vị trí dự án Opal Skyline Thuận An có gì đặc biệt?

Opal Skyline đang làm “dậy sóng” thị trường căn hộ Bình Dương bởi sở hữu những tiềm năng kết...

Opal Skyline – biểu tượng kiến trúc của Thành phố mới Thuận An

Tiếp tục theo đuổi phong cách kiến trúc hiện đại của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn...

Nhà ở Bình Dương hưởng lợi từ bất động sản công nghiệp

Được quy hoạch đồng bộ, hạ tầng giao thông thuận tiện, Bình Dương là địa phương thu hút khá...
- Advertisement -

Hơn 1.400 tỷ cải tạo quốc lộ 13 giúp bất động sản Bình Dương hưởng lợi

Việc mở rộng Quốc lộ 13 kết nối TP.HCM – Bình Dương – Bình Phước như đòn bẩy nâng...

UBND tỉnh Đồng Nai “tháo dây chuông” cho dự án 92 ha của Đất Xanh

Đây là dự án có quy mô hơn 4.000 sản phẩm gồm đất nền và nhà xây sẵn (nhà...

Không nên bỏ qua

Vị trí dự án Opal Skyline Thuận An có gì đặc biệt?

Opal Skyline đang làm “dậy sóng” thị trường căn...
- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn