Cốp pha gỗ là gì ? Ứng dụng của cốp pha gỗ ?

cốp pha gỗ (3)

Xét trong lĩnh vực xây dựng, cốp pha gỗ là vật khá quan trọng, vì nếu không có nó, việc đúc bê tông sẽ chẳng thể nào diễn ra được. Cốp pha gỗ không chỉ có vai trò quan trọng trong xây dựng, mà còn có vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Cốp pha gỗ là gì?

Cốp pha là một công cụ vô cùng cần thiết và quan trọng cho việc đúc bê tông tại công trình thi công trong xây dựng. Ngoài cốp pha thép và cốp pha nhựa composite tổng hợp thì các loại gỗ cốp pha cũng được ưa chuộng sử dụng bởi các nhà thầu.

cốp pha gỗ (3)

Phân loại cốp pha gỗ

Cốp phá gỗ được phân chia thành 2 loại gồm tự nhiên và nhân tạo:

Trong đó, cốp pha gỗ tự nhiên được ghép từ những thanh gỗ rừng trồng, xẻ theo các độ dầy phù hợp dọc theo thân để phục vụ cho việc định hình bê tông vào khối. Với nguyên liệu dễ tìm cũng như thi công đơn giản, gỗ cốp pha tự nhiên thích hợp với các công trình nhà ở như nhà cấp 4, nhà ở nông thôn ít người. Tuy nhiên, loại cốp pha gỗ này được gia công với diện tích nhỏ, phải đòi hỏi nhân lực nhiều để có thể ghép các tấm gỗ mỏng với nhau để định hình thành khuôn đổ bê tông, vì thế sẽ phát sinh thêm chi phí lớp phủ để tạo bề mặt ván khuôn.

>> Đọc thêm  Cân nhắc khi mua bán đất trang trại Ba Vì

Đối với gỗ cốp pha công nghiệp, loại này được sản xuất từ gỗ tự nhiên nhưng qua quá trình xử lý, chế biến để đảm bảo tính chất cơ lý, hóa học đồng đều hơn. Cốp pha gỗ công nghiệp có bề mặt phẳng và chống dính tốt do được phủ lớp phim cứng bóng mà không cần yêu cầu về độ lớn cũng như tuổi thọ của cây gỗ, thích hợp dùng cho các căn nhà biệt thự, nhà mặt phố hay các căn hộ cao cấp, căn hộ chung cư,…

cốp pha gỗ (2)

Ưu điểm của loại cốp pha gỗ này là được sản xuất, chế tạo kích thước lớn với độ đồng đều cao, bề mặt và các cạnh phẳng giúp cho việc thi công, lắp ghép trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Hơn thế, các tấm lớp gỗ trong cốp pha gỗ công nghiệp được liên kết bằng lớp keo tăng khả năng bám dính cũng như kháng nước, chịu ẩm cao, … giúp cho các khối bê tông có bề mặt phẳng và đạt yêu cầu về mỹ quan.

Ứng dụng

Công dụng phổ biến nhất của cốp pha gỗ là sử dụng làm cốp pha trong quá trình thi công các công trình xây dựng.

cốp pha gỗ (1)

Bên cạnh đó, cốp pha gỗ còn được ứng dụng trong những việc dưới đây:

  • Sử dụng trong đồ gỗ nội thất như tủ bếp, giường, làm mặt bàn ghế,…
  • Sử dụng làm vách ngăn công nghiệp, đóng tàu
  • Sử dụng lát sàn phòng học, phòng ngủ, văn phòng,…
  • Sử dụng trong trang trí nội thất, chế tạo đồ mộc gia đình
>> Đọc thêm  5 tiêu chí lựa chọn nơi cho thuê cửa hàng quận Cầu Giấy

Cốp pha gỗ thực sự là một vật dụng đa công dụng. Trong xây dựng hay trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, đừng quên vật dụng hữu ích này nhé.