Cụ thể thuế đất phi nông nghiệp 2018 hiện nay là bao nhiêu?

Thuế đất phi nông nghiệp 2017 (4)
Khi được các cá nhân, tổ chức sử dụng vào mục đích kinh doanh thì các loại bất động sản không sản xuất không còn phải chịu mức thuế này

Thuế đất phi nông nghiệp 2018 hiện nay bao nhiêu là vấn đề quan tâm của không ít người sử dụng và có nghĩa vụ nộp thuế. Thế nhưng đối tượng nào được cho là đất không thuộc nông nghiệp phải chịu thuế và cụ thể mức thu thuế này là bao nhiêu ở thời điểm hiện nay? Thông qua bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp một cách tổng quát nhất về các vấn đề thắc mắc vừa nêu trên.

Thuế đất phi nông nghiệp 2017
Thuế đất phi nông nghiệp được áp dụng năm 2018 hiện nay là bao nhiêu

Bất động sản phi nông nghiệp nào phải chịu thuế?

Bất động sản phi nông nghiệp về cơ bản có thể hiểu là nhóm bất động sản mà cụ thể là đất đai không được sử dụng cho mục đích tăng gia sản xuất. Cụ thể hơn nhóm này gồm các loại phục vụ cho mục đích: Làm nhà ở ; Xây dựng công trình công cộng; Phục vụ quốc phòng an ninh; Bất động sản xây dựng khu công nghiệp; Bất động sản khu vực khai thác khoáng sản; Bất động sản phục vụ mục đích xây dựng công trình giao thông, cầu, cống, sân bay…; Bất động sản xây dựng công trình văn hóa – lịch sử, danh lam thắng cảnh…; Bất động sản khu vực sông ngòi, kênh rạch…; Bất động sản thuộc quyền quản lý của Nhà nước và một số loại khác.

Thuế đất phi nông nghiệp 2017 (5)
Đất phục vụ sản xuất, kinh doanh không thuộc lĩnh vực nông nghiệp

Theo Điều 1 Thông tư 153/2011/TT-BTC quy định về đối tượng đất chịu thuế b ất động sản phi nông nghiệp là:

– Thổ cư: kể cả ở nông thôn hay thành thị.

– Đất phục vụ sản xuất, kinh doanh không thuộc lĩnh vực nông nghiệp: Bất động sản xây dựng khu công nghiệp; đất mặt bằng x ây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh; Bất động sản để khai thác khoáng sản; Bất động sản để sản xuất đồ thủ công, mỹ nghệ, vật liệu xây dựng… và một số loại bất động sản được quy định cụ thể tại Điều 2 Thông tư 153/2011/TT-BTC của Bộ Tài Chính.

>> Đọc thêm  Thuê phòng trọ cho sinh viên và người lao động ở Mai Dịch
Thuế đất phi nông nghiệp 2017 (2)
Căn cứ vào diện tích đất tính thuế, giá 1m2 đất và thuế suất liên quan được quy định bởi pháp luật để tính thuế đất phi nông nghiệp

Khi được các cá nhân, tổ chức sử dụng vào mục đích kinh doanh thì các loại bất động sản không sản xuất không còn phải chịu mức thuế này.

Tính thuế cho bất động sản phi nông nghiệp hiện nay

Để tính được mức phí cho loại bất động sản này cần căn cứ vào diện tích đất tính thuế, giá theo m2 và thuế suất liên quan được quy định bởi pháp luật.

Thuế đất phi nông nghiệp 2017 (3)
Giá 1m2 khu vực cần tính phụ thuộc vào giá do UBND tỉnh/ thành phố quy định

Công thức tính thuế b ất động sản không thuộc sản xuất nông nghiệp hiện nay là như sau:

– Mức thuế bằng: (Diện tích khu vực b ất động sản cần tính) x (Giá của 1m2 đất hiện tại) x (Thuế suất)

Ở đây giá 1m2 khu vực cần tính phụ thuộc vào giá do UBND tỉnh/ thành phố quy định. Còn mức thuế suất được quy định như sau:

– Với diện tích b ất động sản thuộc hạn mức quy định áp dụng nhân 0.03 %.

– Với diện tích b ất động sản vượt chưa quá 3 lần hạn mức quy định thì áp dụ ng nhân 0.07 %.

– Với diện tích b ất động sản vượt hơn 3 lần hạn mức quy định áp dụng nhân 0.15 %.

Thuế đất phi nông nghiệp 2017 (4)
Khi được các cá nhân, tổ chức sử dụng vào mục đích kinh doanh thì các loại bất động sản không sản xuất không còn phải chịu mức thuế này

Ở TP.HCM hiện nay hạn mức diện tích quy định là 68.6 m2.

Chẳng hạn với nhà ở diện tích 4,5 x 26m ngay tại đường Alexandre de Rhodes (có giá 92,400 đồng/ m2) thì mức thuế năm 2017 có thể tính được là:

(4.5 x 26) x (92,400) x (0.07%) = 7,567.56 đồng/ năm

Hy vọng với thông tin cung cấp như trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về quy định đất ngoài nông nghiệp, đối tượng chịu thuế và cách tính thuế cho những loại b ất động sản này.

>> Đọc thêm  Đất làm muối là loại đất gì và những quy định như thế nào?

 

Nhadat.netThổ địa nhà đất