Thị trường Cuối năm, nhà đầu tư bất động sản đầu...

Cuối năm, nhà đầu tư bất động sản đầu tư gì?

So với cùng kỳ năm ngoái, thị trường bất động sản nhìn chung trầm lắng hơn, tuy vậy giai đoạn cuối năm vẫn có một số khu vực và phân khúc “hút” tiền của nhà đầu tư bởi những lợi thế riêng.

Nhiều dòng tiền lớn “chảy về” thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản đang âm thầm đón những cú hích về dòng vốn, dòng tiền vào thời điểm cuối năm – thời điểm được kỳ vọng sẽ bùng nổ của thị trường địa ốc.

Đầu tiên phải kể đến dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang chảy khá mạnh vào bất động sản. Năm 2018 ước tính cả nước đạt hơn 30 tỷ USD nguồn vốn FDI, trong đó có hơn 6,5 tỷ USD được đầu tư vào bất động sản, chiếm 21,3% đứng thứ hai trong thu hút nguồn vốn FDI. Nhà đầu tư dẫn đầu là Nhật Bản, tiếp theo là Hàn Quốc, Singapore…

Bên cạnh đó, nguồn tín dụng ngân hàng, tổng dư nợ tín dụng năm 2018 ước tính đạt hơn 2 triệu tỉ đồng, trong đó, ngành xây dựng – bất động sản chiếm đến 12,48% tăng 20,5% so với năm 2017.

Các nhà đầu tư bất động sản đầu tư gì cuối năm (2)
Bất động sản thu hút được vốn FDI rất nhiều, đứng thứ 2 chỉ sau ngành công nghiệp chế biến, chế tạo

Ngoài ra, nguồn kiều hối cũng tăng mạnh trong năm 2018, dự kiến cả nước sẽ đạt khoảng 15,9 tỷ USD. Trong đó, Tp.HCM thường chiếm khoảng phân nửa lượng kiều hối của cả nước, có khoảng 21% được đầu tư vào thị trường bất động sản.

Chưa kể, lãi suất ngân hàng tiếp tục ổn định ở mức thấp, thị trường chứng khoán bấp bênh, giá vàng không mấy hấp dẫn thì dòng tiền từ các kênh truyền thống âm thầm dịch chuyển vào thị trường bất động sản được xem là lực đẩy cho thị trường ở giai đoạn hiện nay.

Dòng tiền của các nhà đầu tư phân bổ ra sao?

Mặc dù thị trường chung khá trầm lắng, nhưng vẫn xuất hiện những khu vực và phân khúc được xem là có lực hút đối với các nhà đầu tư khi nhìn rõ lợi thế trong dài hạn.

Phân khúc đất nền: Những dự án đất nền lân cận Tp.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An (Tp.HCM), Hà Nội thì một số dự án đất nền tại Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vân Đồn, Hạ Long… vẫn đang là đích ngắm đến của nhiều nhà đầu tư.

Với giá chào bán mềm, đất nền vệ tinh Tp.HCM được nhiều nhà đầu tư lựa chọn thời điểm cuối năm, đặc biệt là tại các khu vực có hạ tầng giao thông chuẩn bị khởi công, nhiều nhà đầu tư về đón sóng.

Nhà phố, biệt thự Phân khúc này, ghi nhận nhu cầu thực tăng lên cao vào giai đoạn giáp Tết. Theo các doanh nghiệp, ở những dự án có cơ sở hạ tầng đồng bộ, chào bán các căn tiếp theo được người mua thực quan tâm nhiều. Nếu như giai đoạn đầu, phân khúc này chủ yếu nhà đầu tư “xuống tiền” thì đến giai đoạn xây dựng cơ bản và một số giai đoạn bàn giao nhà thì chủ yếu là người mua ở hoặc nhà đầu tư khai thác cho thuê.

Bất động sản thương mại: Dịp cuối năm, dòng tiền của nhà đầu tư có xu hướng đổ mạnh vào loại hình shophouse, Shoptel ở những khu vực phát triển mạnh về du lịch nghỉ dưỡng hoặc các thị trường ven thành phố lớn. Theo ghi nhận, cuối năm những điểm nóng cục bộ xuất hiện trên thị trường hút mạnh dòng tiền của các nhà đầu tư.

Có thể kể đến một số dự án như shoptel Grand World Phú Quốc; Goldsand Hill Villa; Europe Hạ Long; shophouse thuộc dự án Vincity Ocean Park (Hà Nội), shophouse thuộc Vincity Grand Park (Q.9, Tp.HCM)…

Các nhà đầu tư bất động sản đầu tư gì cuối năm (3)
Căn hộ chung cư giá tầm trung vẫn rất thu hút giới đầu tư

Căn hộ chung cưThực tế cho thấy, phân khúc căn hộ giá từ 1.3-1.8 tỉ đồng/căn vẫn rất hút dòng tiền nhà đầu tư mạnh nhất trên thị trường chung cư. Thời điểm cuối năm, những căn hộ mở bán giai đoạn tiếp ở khung giá này ghi nhận hấp lực tốt, giá thứ cấp tăng nhanh, trong khi phân khúc giá trên dưới 3 tỉ đồng/căn thanh khoản chậm hơn.

Đất nền tại các khu vực đặc khu tiếp tục tăng giá

Theo dự báo của các chuyên gia trong ngành, năm 2019 thị trường bất động sản sẽ diễn biến ổn định ở các phân khúc, trong đó dòng sản phẩm vừa túi tiền tiếp tục là loại hình chủ đạo của thị trường.

Theo các chuyên gia, Nguồn cung sẽ được tung ra theo kế hoạch và chiến lược của các doanh nghiệp nên không dư cung và giá cả tiếp tục ổn định. Tình trạng đầu cơ đã giảm rõ, chủ yếu là khách hàng có nhu cầu thực.

Ông Nguyễn Trần Nam – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, thị trường bất động sản có xu hướng tăng chậm lại so với tăng trung bình, dù nhu cầu có, sức thanh toán có nhưng do ngân hàng cơ cấu lại. Số dự án ở các thành phố lớn ít đi do bên cạnh việc “siết” tín dụng thì thủ tục, quy trình cũng bị “siết” chặt hơn, quỹ đất ngày càng khan hiếm. Do đó, trong năm 2019 và thậm chí 2 năm sau nữa, thị trường không xảy ra bong bóng.

Các nhà đầu tư bất động sản đầu tư gì cuối năm (4)
Theo Ông Nguyễn Trần Nam – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết ” Thị trường bất động sản 2019 hay 2 năm nữa cũng không thấy có biểu hiện sốt ảo”

Ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cũng nhận định, trên cơ sở đánh giá và dự đoán các yếu tố có khả năng ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản, có thể nói thị trường bất động sản 2019 tiếp tục phát triển ổn định.

Tuy nhiên, thị trường có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ các hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và tình trạng sốt nóng cục bộ tại một số dự án nhà ở nằm trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp.

Theo Cafef

Bài mới nhất

Giá bán Opal Skyline Thuận An dự kiến bao nhiêu một căn?

Opal Skyline đang tạo sức hút cả với khách hàng mua an cư và nhà đầu tư, bởi nắm...

Vị trí dự án Opal Skyline Thuận An có gì đặc biệt?

Opal Skyline đang làm “dậy sóng” thị trường căn hộ Bình Dương bởi sở hữu những tiềm năng kết...

Opal Skyline – biểu tượng kiến trúc của Thành phố mới Thuận An

Tiếp tục theo đuổi phong cách kiến trúc hiện đại của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn...

Nhà ở Bình Dương hưởng lợi từ bất động sản công nghiệp

Được quy hoạch đồng bộ, hạ tầng giao thông thuận tiện, Bình Dương là địa phương thu hút khá...
- Advertisement -

Hơn 1.400 tỷ cải tạo quốc lộ 13 giúp bất động sản Bình Dương hưởng lợi

Việc mở rộng Quốc lộ 13 kết nối TP.HCM – Bình Dương – Bình Phước như đòn bẩy nâng...

UBND tỉnh Đồng Nai “tháo dây chuông” cho dự án 92 ha của Đất Xanh

Đây là dự án có quy mô hơn 4.000 sản phẩm gồm đất nền và nhà xây sẵn (nhà...

Không nên bỏ qua

Vị trí dự án Opal Skyline Thuận An có gì đặc biệt?

Opal Skyline đang làm “dậy sóng” thị trường căn...
- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn