Đất cơ sở tôn giáo tín ngưỡng là gì? Được sử dụng như thế nào?

đất cơ sở tôn giáo tín ngưỡng

Đất cơ sở tôn giáo tín ngưỡng là gì (ĐCSTGTN) ? Nhóm đất này thuộc sở hữu của ai? Chúng được dùng để làm gì? Hiểu biết rõ về nhóm đất này giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình mua bán hoặc thuê đất. Những thông tin trong bài viết sau sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác nhất về ĐCSTGTN.

đất cơ sở tôn giáo tín ngưỡng

Đất cơ sở tôn giáo là một loại đất phi nông nghiệp. Khoản 4, Điều 5 luật đất đai quy định: Người sử dụng đất bao gồm nhiều đối tượng khác nhau. Trong đó, cơ sở tôn giáo bao gồm: Chùa, nhà thờ, thánh đường, nhà nguyện, thiền viện, niệm phật đường, tu viện, trụ sở của tổ chức tôn giáo, trường đào tạo phật học, các công trình cơ sở tôn giáo, nhà thờ họ, am, từ đường, miếu…

Phân biệt ĐCSTG và ĐTN

đất cơ sở tôn giáo tín ngưỡng

Đất CSTG và đất TN được phân loại phụ thuộc vào những công trình tọa lạc trên đất với nhiều điểm khác biệt. Cụ thể như sau:

  • ĐCSTG: Bao gồm đất thuộc địa phận chùa, nhà thờ, thành đường, nhà nguyện, thiền đường, tu viện, các trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở, các cơ sở khác của tôn giáo hoạt động hợp pháp theo quy định của nhà nước.
  • ĐTN: Là đất có xây dựng những công trình đền, miếu, từ đường, am, nhà thờ họ…

Có thể hiến tặng đất cho CSTG được không?

Theo quy định tại luật đất đai các CSTG được quyền sử dụng ĐCSTG và những loại đất khác. Đối với ĐCSTG được nhà nước giao cho, người sử dụng không được quyền chuyển nhượng hay cho tặng. Nhưng đối với đất khác, chế độ sử dụng giống như với các cá nhân và hộ gia đình. CSTG được quyền cho tặng, hiến theo quy định của pháp luật.

>> Đọc thêm  Thay đổi trong bản đồ quy hoạch huyện Cần Giờ năm 2018

đất cơ sở tôn giáo tín ngưỡng

Như vậy, mọi người có quyền hiến đất cho các CSTG. Trình tự thủ tục được thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

  • CSTG được hiện đất lập dự án mở rộng diện tích CSTG trình lên cơ quan có thẩm quyền quản lí xem xét và phê duyệt.
  • Người có mục đích hiến tặng đất cho CSTG thực hiện đơn tự nguyện trả đất lại cho nhà nước.
  • Trên cơ sở dự án mở rộng CSTG được trình lên, cơ quan quản lí sẽ tiến hành xác minh và duyệt hồ sơ. Nếu thấy hợp lí, nhà nước sẽ thực hiện thủ tục thu hồi đất của người có nhu cầu hiến tặng, giao lại cho CSTG.
  • Khi đó, CSTG được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và những tài sản gắn liền theo đó.

đất cơ sở tôn giáo tín ngưỡng

Việc hiến tặng và sử dụng ĐCSTG cần tuân theo trình tự và quy định của pháp luật, không làm ảnh hưởng đến quy hoạch và hướng phát triển của khu dân cư, đô thị.

Kết Luận

Có thể thấy rằng ĐCSTG có nhiều điểm khác biệt so với các loại bất động sản thông thường. Việc sử dụng nó cần đúng theo phương châm, tín ngưỡng và tuân thủ luật pháp.

đất cơ sở tôn giáo tín ngưỡng

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề sử dụng, hiến tặng ĐCSTGTN, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Phòng tài nguyên môi trường ở địa phương để được hướng dẫn thủ tục thực hiện phù hợp nhất với trường hợp của mình.