Thị trường Đất nền vùng ven: Tiềm ẩn nguy cơ 'bong...

Đất nền vùng ven: Tiềm ẩn nguy cơ ‘bong bóng’

Đất nền vẫn là phân khúc đem lại lợi nhuận cao nhất cho nhà đầu tư bất động sản nhưng nguy cơ xảy ra bong bóng rất cao nếu tiền vẫn đổ nhiều vào phân khúc này trong thời gian tới.

Đó là nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản sau khi chứng kiến quý 1/2018 giao dịch và giá cả thị trường bất động sản, đặc biệt là đất nền tăng trưởng mạnh.

Theo báo cáo quý 1/2018 của Công ty cổ phần DKRA Việt Nam, trong quý 1/2018 TP.HCM có 5 dự án đưa ra thị trường 970 nền đất và mức tiêu thụ đạt tới 83%. Tất cả đất nền ở khu vực phía Đông thành phố đã được bán hết sau khi ra hàng, tỉ lệ mua của khu Tây và khu Nam cũng ở mức cao là 64 – 65%.

Cùng với các giao dịch diễn ra sôi động, giá đất nền cũng tăng 5 – 10% so với quý trước, riêng khu vực quận 2 giá đất tăng 15 – 20%.

Đất nền vùng ven: Tiềm ẩn nguy cơ 'bong bóng'
Đất nền được các nhà đầu tư kỳ vọng đem lại lợi nhuận cao trong năm 2018 nhưng ẩn chứa rủi ro của hiện tượng bong bóng

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA cho rằng, có 5 nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp tác động đến việc tạo sóng của thị trường đất nền vùng ven.

Thứ nhất, là tư duy tâm lý “đất là vĩnh viễn” vẫn còn ảnh hưởng đến khách mua.

Thứ hai, thị trường sau Tết là thời điểm sử dụng các thành quả từ hoạt động kinh doanh sản xuất của năm trước, được thể hiện bằng việc tái đầu tư.

Thứ ba, tỷ lệ lợi nhuận của phân khúc đất nền luôn cao hơn so với các phân khúc khác, biên độ thu lợi tốt hơn.

Thứ tư, thị trường khu vực TP.HCM đang khan hiếm nguồn cung mới và giá đã tăng khá cao, hạn chế đối tượng khách đầu tư. Trong khi đó ở các tỉnh lân cận giáp ranh với điều kiện thuận lợi và tiềm năng phát triển hạ tầng giao thông, giá đất nền phân lô đang thấp, đa dạng sự lựa chọn cho việc đầu tư.

Thứ năm, các quy hoạch vùng, sự phát triển hạ tầng giao thông từ TP.HCM tới các tỉnh vùng ven cũng là nguyên nhân quan trọng khiến thị trường này thêm khởi sắc.

Thực tế là hầu hết các dự án đất nền vùng ven đều có thanh khoản cao, tốc độ ra hàng nhanh. Điều này chứng tỏ nhu cầu của khách mua cao và đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của người mua.

Đa số khách hàng mua để đầu tư (chiếm 70 – 80% số giao dịch) vì kỳ vọng tăng trưởng vào loại hình đất này. Mức giá đến cuối năm có thể tiếp tục tăng dù không đột biến như quý 1/2017 nên vẫn tạo mức lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư so với các phân khúc khác.

Tuy nhiên ông cũng cảnh báo việc nhà đầu tư đổ tiền vào phân khúc đất nền vùng ven kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ mất kiểm soát. Việc nhà đầu tư liên tục đổ tiền vào đất nền dẩy mức giá tăng quá cao so với giá trị thực, không kiểm soát có thể đưa thị trường lặp lại tình trạng bong bóng. Việc tập trung đầu tư vào đất nền sẽ làm mất cân bằng thị trường, các giao dịch và nguồn tài chính cho các phân khúc khác sẽ bị chia sẻ.

“Có quá nhiều người bao nhiêu năm nay không quan tâm đến bất động sản nay bắt đầu hỏi thông tin và gom tiền mua đất. Khi có quá nhiều người quan tâm đến bất động sản là dấu hiệu của nguy cơ. Là doanh nghiệp chúng tôi mong muốn một thị trường phát triển bền vững chứ không phải là quá nóng để rồi trả giá trong hàng chục năm sau đó”, ông Lâm cảnh báo.

Vì vậy, đại diện DKRA đề nghị cần có những biện pháp kiểm soát thị trường bất động sản đất nền từ phía các cơ quan chức năng, sự thận trọng của nhà đầu tư trước khi đổ tiền vào bất động sản.

Bài mới nhất

UBND tỉnh Đồng Nai “tháo dây chuông” cho dự án 92 ha của Đất Xanh

Đây là dự án có quy mô hơn 4.000 sản phẩm gồm đất nền và nhà xây sẵn (nhà...

Thị trường BĐS mất bao lâu để phục hồi, nên đầu tư thời điểm này hay không?

Theo các chuyên gia trong ngành, thị trường BĐS chưa thể phục hồi ngay trong ngắn hạn. Nhưng, ở...

Giá đất Long Thành tăng mạnh, nhà đầu tư nên rót tiền vào đâu?

Dự án sân bay quốc tế Long Thành đang được gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng...

Đồng Nai đảm bảo tiến độ khởi công Sân bay Long Thành

Để xây dựng sân bay quốc tế Long Thành kịp tiến độ, trong tháng 10 tới Đồng Nai phải...
- Advertisement -

Tưng bừng khai trương showroom dự án Gem Sky World tại Hà Nội

Sáng ngày 26/7/2020, showroom dự án Gem Sky World chính thức được khai trương tại Hà Nội. Hàng trăm...

Đồng Nai ưu tiên phát triển đô thị dịch vụ

Tỉnh Đồng Nai định hướng tập trung đầu tư cho “tam giác vàng” gồm Biên Hòa – Long Thành...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn