Đất nông nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long đang rao bán rầm rộ

Ở những vùng nông thôn ở đồng bằng sông Cửu Long hiện nay, đất nông nghiệp được rao bán khá nhiều. Và vẫn có nhiều người sôi nổi đi mua ngay đất nông nghiệp để về canh tác. Thực ra, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bán đất nông nghiệp như gia đình có người đau bệnh, làm ăn thua lỗ, thiếu nợ… Dù với nguyên nhân gì, đất nông nghiệp vẫn đang rất có giá ở các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

đất nông nghiệp ở đồng bằng sông cửu long

Đất bán tràn lan, nhưng giá lại giảm.

Hiện nay, nhiều hộ nông dân rao bán đất tràn lan. Có gia đình có nhiều công ruộng, nhưng vì làm ruộng chẳng lời được bao nhiêu, sản xuất không hiệu quả nên họ đã rao bán ruộng.

đất nông nghiệp ở đồng bằng sông cửu long

Có gia đình vì chủ nhà đã già cả, khó bám ruộng, lại không có con cháu, nên cũng rao bán đất nông nghiệp.

Lại có gia đình với hơn 50 năm làm lúa nhưng cuối cùng nghèo vẫn hoàn nghèo,nên họ quyết tâm chia tay với nông nghiệp để chuyển sang nghề khác.

đất nông nghiệp ở đồng bằng sông cửu long

Bán đất tràn lan nhưng nhiều hệ lụy

Thực trạng nông dân kêu bán đất tràn lan khiến chính quyền địa phương các tỉnh ĐBSCL hết sức lo lắng. Nếu tình hình đình đốn kéo dài, mọi việc sẽ rất xấu vì quỹ đất nông nghiệp sẽ giảm. Không còn ai làm nông sẽ khiến cho sự phát triển kinh tế bị chững lại.

>> Đọc thêm  Đất nền Khu dân cư Kiến Á quận 2 thu hút người mua

đất nông nghiệp ở đồng bằng sông cửu long

Chính vì vậy, để đất đai có giá trị trở lại và giảm tình trạng kêu bán tràn lan thì việc khôi phục sản xuất làm sao hiệu quả là vấn đề cấp bách đặt ra. Các cơ quan, ban ngành chức năng cần hiểu rõ vấn đề hiện nay mà nông dân gặp phải là thiếu vốn, trong khi ngân hàng rất ngại với những đối tượng này nên không dám cho vay tiếp. Các đại lý thức ăn và con giống cũng quay lưng với những nông dân nuôi thủy sản thua lỗ nên không chấp nhận bán thiếu,…Nông dân lúc này đang rất cần vốn, rất cần sự hỗ trợ từ chính quyền để vừa ổn định cuộc sống – vừa tránh làn sóng bỏ quê ra các đô thị làm thuê.

đất nông nghiệp ở đồng bằng sông cửu long

Hiện nay, tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, bài toán về đất nông nghiệp vãn đang là bài toán khó và chưa tìm ra câu trả lời. Vấn để ở đây chính là nông dân đang rất cần đến sự hỗ trợ kịp thời từ cấp trên để có thể an tâm đứng vững với nghề.