Bạn có biết đất xây dựng công trình sự nghiệp là gì không?

đất xây dựng công trình sự nghiệp

Trên những diễn đàn chuyên về luật nhà đất, có rất nhiều người đặt câu hỏi: “Đất xây dựng công trình sự nghiệp là gì (ĐXDCTSN)?” Bạn có biết gì về loại hình đất đai này không?

đất xây dựng công trình sự nghiệp

Những thông tin cơ bản nhất

Trước đây ĐXDCTSN và đất xây dựng trụ sở cơ quan được gộp làm một. Nhưng hiện nay hai loại hình đất đai này đã được tách ra riêng rẽ. Những mảnh đất được dùng để xây dựng các cơ sở văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo, thể thao… trước kia được phân loại là đất công trình công cộng. Theo luật nhà đất ban hành năm 2013, những cơ sở này được xếp vào danh mục ĐXDCTSN.

Theo chính sách của nhà nước, người dùng đất CTSN được khuyến khích xây dựng các công trình giáo dục, y tế, văn hóa và khoa học, góp phần đưa đất nước đi lên.

đất xây dựng công trình sự nghiệp

Lưu ý khi sử dụng đất

Vốn nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp, việc sử dụng đất CTSN được quy định rất rõ trong luật đất đai. Mọi hành vi giải tỏa mặt bằng, xây dựng hay nâng cấp trên nền đất CTSN đều cần có sự đồng ý của cơ quan chức năng. Đồng thời phải phù hợp với quy hoạch và kế hoạch xây dựng của địa phương.

đất xây dựng công trình sự nghiệp

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức có quyền sử dụng đất phải có trách nhiệm bảo toàn tình trạng và diện tích được giao. Đồng thời phải sử dụng đất đúng mục đích được nhà nước và các cấp có thẩm quyền quy định. Nhà nước khuyến khích sử dụng ĐXDCTSN để phát triển các mảng y tế, văn hóa, giáo dục, thể thao, công nghệ, khoa học, môi trường. Nếu sử dụng đất trái mục đích, người đứng đầu phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

>> Đọc thêm  Lưu ý khi tìm thuê phòng trọ Lĩnh Nam cho sinh viên

dat-xay-dung-cong-trinh-su-nghiep-4

Sử dụng ĐXDCTSN có được quyền mua bán, chuyển nhượng không?

Theo quy định, các tổ chức được nhà nước giao đất dưới hai hình thức:

  • Giao đất có thu tiền sử dụng đất và thuê đất thu tiền 1 lần cho cả thời gian thuê.
  • Cho thuê đất theo hình thức thu tiền hàng năm.

Với hình thức cho thuê thu tiền 1 lần và giao đất có thu tiền sử dụng, người được giao đất có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng bất động sản cùng với những tài sản đi liền. Còn với trường hợp cho thuê thu tiền hằng năm, doanh nghiệp không được quyền chuyển nhượng mà chỉ được phép sử dụng.

dat-xay-dung-cong-trinh-su-nghiep-5

Kết luận

Có thể thấy rằng ĐXDCTSN được khuyến khích sử dụng vào những mục đích phát triển văn hóa và nâng cao đời sống của người dân. Người đứng đầu các cơ quan, tổ chức được giao đất cần thực hiện đúng nghĩa vụ quy định trong luật pháp. Trong trường hợp muốn chuyển nhượng, mua bán ĐXDCTSN, bạn hãy liên hệ với những đơn vị tư vấn để được giúp đỡ. Nhờ thế, bạn sẽ tránh được những rắc rối không cần thiết.

 

Nhadat.netThổ địa nhà đất