Đất xây dựng trụ sở cơ quan là gì ?

thuế trước bạ nhà đất 2018

Đất xây dựng trụ sở cơ quan là gì? Dạo quanh những kênh mua bán bất động sản, ta dễ dàng tìm kiếm được những tin rao đất đai sử dụng để xây dựng trụ sở. Có bao giờ bạn thắc mắc về loại hình đất đai này không? Trong bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về kênh bất động sản này và những đặc điểm riêng biệt của nó nhé. Những thông tin bổ ích dưới đây sẽ trang bị cho bạn thêm nhiều kiến thức lý thú đấy.

đất xây dựng trụ sở cơ quan

Bạn biết những gì về loại hình bất động sản này?

Đất xây dựng trụ sở hiện có rất nhiều, rải rác trên khắp các tỉnh thành cả nước. Nó bao gồm những loại bất động sản sau:

  • Các cơ quan hành chính nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội.
  • Những công trình sự nghiệp thuộc các ngành, lĩnh vực khác nhau như kinh tế, y tế , văn hóa, xã hội, giáo dục đào tạo, khoa học, công nghệ, thể thao, ngoại giao…

đất xây dựng trụ sở cơ quan

Việc sử dụng loại hình bất động sản này do nhà nước và các ban ngành liên quan phê duyệt. Bắt buộc phải phù hợp với kế hoạch sử dụng, quy hoạch xây dựng của địa phương. Người lãnh đạo, đứng đầu các cơ quan, tổ chức sở hữu bất động sản có trách nhiệm bảo toàn diện tích và tình trạng đất được giao, không được sử dụng sai mục đích. Với những trường hợp chuyển đổi sử dụng không được sự phê duyệt của chính quyền, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

đất xây dựng trụ sở cơ quan

Cần lưu ý những gì khi muốn thuê bất động sản này?

Nhiều công ty, cơ sở kinh doanh phát triển có mong muốn thuê đất xây dựng trụ sở để mở rộng quy mô. Điều này được quy định rất rõ trong luật đất đai, ai thắc mắc có thể dễ dàng tìm kiếm. Tổ chức muốn thuê đất phải nằm trong những trường hợp sau:

đất xây dựng trụ sở cơ quan

  • Tổ chức kinh tế
  • Tổ chức công lập tự chủ tài chính
  • Người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài có nhu cầu
  • Doanh nghiệp có vốn đầu tư mong muốn sử dụng đất làm công trình sự nghiệp.

Nếu thỏa mãn một trong các trường hợp trên, người đứng đầu doanh nghiệp phải hoàn thiện hồ sơ, nộp tại Phòng tài nguyên và môi trường ở địa điểm mình có nhu cầu thuê. Phòng tài nguyên sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và xác nhận nhu cầu sử dụng bất động sản của bạn có chính xác và hợp lý không. Mọi việc sẽ được hoàn thiện trong thời gian ngắn, không quá 20 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

đất xây dựng trụ sở cơ quan

Với những thông tin trên đây, bạn có thể dễ dàng thực hiện việc thuê đất làm trụ sở. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Phòng Tài nguyên Môi trường tại nơi sở hữu đất để được giải đáp nhanh chóng.