Đèn huỳnh quang là gì ? Cấu tạo và ứng dụng đèn huỳnh quang ?

0
549
đèn huỳnh quang (3)

Nếu một ngày, cuộc sống không có điện, không có đèn thì sẽ như thế nào. Chỉ nghĩ đến thôi cũng đủ thấy kinh hãi như thế nào rồi. Thế mới biết, đèn điện có vai trò lớn như thế nào. Do nhu cầu sử dụng các loại đèn điện khác nhau, ngày càng có nhiều loại đèn điện ra đời để phục vụ nhu cầu sửu dụng của nhiều người, Trong số đó, đèn huỳnh quang được xem là loại đèn hot nhất hiện nay.

đèn huỳnh quang (3)

Đèn huỳnh quang là gì?

Đèn huỳnh quang hay còn được gọi là đèn tuýp gồm điện cực vỏ đèn và lớp bột huỳnh quang. Đèn còn được bơm vào một lượng ít thủy ngân và khí trơ để tăng được độ bền của điện cực và tạo ánh sáng màu. Khi đóng điện, hiện tượng phóng điện giữa 2 cực làm phát ra các tia tử ngoại. Các tia tử ngoại có tác dụng vào làm bột huỳnh quang làm đèn phát sáng.

Đặc điểm của đèn huỳnh quang

Vì loại đèn này được sử dụng nhiều trong việc trang trí nội thất nhà mặt phố, nhà biệt thư, nhà chung cư,…nên tính năng cua rnó phải được thiết kế phù hợp. Đèn ít tỏa nhiệt ra môi trường nên cho hiệu suất phát sáng cao hơn rất nhiều so với các loại bóng đèn khác, nhờ vậy tiết kiệm điện năng hơn.

đèn huỳnh quang (2)

Ưu điểm nổi bật của đèn huỳnh quang

Đèn được yêu thích như vậy bởi những ưu điểm sau:

Thứ nhất, đèn huỳnh quang có thiết kế đơn giản, chất lượng, được sản xuất trên dây truyền công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất mang đến sự yên tâm nhất cho người tiêu dùng.

Thứ hai, đèn huỳnh quanh được thiết kế với các kích thước khác nhau nên tùy vào nhu cầu sử dụng và lắp đặt ở các vị trí khác nhau mà người tiêu dùng có thể lựa chọn mua được đèn huỳnh quang có chất lượng tốt nhất.

Thứ ba, loại đèn này giúp tiết kiệm điện năng rất nhiều, thích hợp dùng ở những nơi cần ánh sang 24/24 như nhà trong hẻm tối tăm, chung cư giá rẻ bị xuống cấp, nhà kho,…

Cấu tạo đèn huỳnh quang

đèn huỳnh quang (1)

Đèn huỳnh quang được cấu tạo bởi 2 bộ phận chính: ống thủy tinh và và 2 điện cực

Ống thủy tinh có chiều dài 0.6m, 1.2m, 1.5m, mặt trong có lớp phủ bột huỳnh quang,

Điện cực làm bằng dây vonfram có dạng lò xo xoắn, được tráng 1 lớp batri o xit, để phát ra điện tử

Có 2 điện cực ở hai đầu ống, mỗi điện cực có 2 đầu tiếp nhận đưa ra ngoài gọi là chân đèn để nối với nguồn điện.

Chính bởi cấu tạo này đã giúp đèn huỳnh quang có nhiều công năng vượt trội hơn những loại đèn khác.

Ứng dụng của đèn huỳnh quang trong cuộc sống

Đèn huỳnh quang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực cuộc sống, phổ biến nhất là trong việc thắp sáng căn hộ, nhà ở, cơ quan,…Bên cạnh đó, đèn còn được ứng dụng trong nông nghiệp, công nghiệp và nhiều lĩnh vực khác cần đến ánh sáng.

Đèn huỳnh quang là một phát minh hữu ích nhất, một ý tưởng cực hay để phục vụ cuộc sống con người được tốt hơn.