Kiến thức Đời sống Đỏ mắt tìm người lao động gần Tết, dù...

Đỏ mắt tìm người lao động gần Tết, dù lương đến 1 triệu/ngày

Nhu cầu công việc về thương mại, dịch vụ những ngày Tết tại TP.HCM tăng cao với mức lương lên tới cả triệu đồng/ngày nhưng nhiều nơi vẫn chưa tuyển được đủ người.

Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này, nhiều doanh nghiệp về thương mại, dịch vụ tại TP.HCM đang tất bật tìm thêm người lao động thời vụ để phục vụ những ngày cao điểm Tết.

Đua nhau tìm người từ tháng 12

Theo tìm hiểu, hiện nhu cầu của các doanh nghiệp tập trung nhiều nhất vào các đầu việc như nhân viên kho, gói quà, bán hàng, thu ngân, phục vụ nhà hàng, quán ăn, bảo vệ…

Đây là những công việc phổ biến nhằm phục vụ nhu cầu vui chơi, mua sắm trước, trong và sau Tết Âm lịch của người dân TP.HCM. Các doanh nghiệp đã bắt đầu đua nhau đăng thông tin tuyển dụng từ giữa tháng 12/2018.

Đỏ mắt tìm người lao động gần Tết (1)
Nhu cầu việc làm trong ngành dịch vụ, thương mại tăng cao dịp Tết Nguyên đán

Tổng nhu cầu của một số siêu thị thuộc hệ thống Saigon Co.op lên đến hàng nghìn nhân viên làm việc tại điểm kinh doanh. Các công việc đa dạng như nhân viên bán hàng, thu ngân, gói giỏ quà cho khách. Trong đó, hệ thống này ưu tiên gần 1.000 vị trí việc làm thêm dịp Tết dành cho sinh viên.

Trong khi đó, siêu thị Emart tại quận Gò Vấp cũng có nhu cầu tuyển thêm hơn 200 vị trí làm thời vụ giữa tháng 12/2018 đến giữa tháng 2/2019, đặc biệt là những ngày cao điểm trước Tết. Khi làm thêm tại đây, các nhân viên sẽ làm theo ca từ 4-8h/ngày với mức lương từ 5,1 triệu đồng/tháng, tùy vị trí.

Đặc biệt, để trả lương cho lao động thời vụ những ngày Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp còn tăng lương lên gấp 2-3 lần, ngoài ra còn có tiền thưởng, lì xì thêm trong ngày đầu năm.

Theo bà Trần Thị Anh Đào – Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhu cầu việc làm trong 2 tháng đầu năm 2019, đặc biệt là cận Tết Nguyên đán sẽ tăng cao. Trong đó, tập trung vào nhóm lao động phổ thông với các công việc như bán hàng, tiếp thị, đóng gói hàng hóa, dịch vụ giúp việc nhà, giao hàng nhanh, nhân viên bảo vệ…

Lương tiền triệu nhưng khó tìm được đủ người

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Hoàng – đại diện Trung tâm Hỗ trợ học sinh – sinh viên TP.HCM, cho biết dịp Tết năm nay, nhu cầu tìm người lao động, đặc biệt là sinh viên của các doanh nghiệp tăng hơn khoảng 20% so với năm ngoái.

Ngoài mức lương cũng tăng từ 10-15% so với cùng kỳ, đạt từ 140.000-300.000 đồng/ngày, các doanh nghiệp còn tăng lương gấp 2-3 lần trong những ngày cao điểm Tết. Như vậy, tiền công làm thêm dịp này có thể lên đến 1 triệu đồng/ngày.

Tuy nhiên, đại diện Trung tâm Hỗ trợ học sinh – sinh viên TP.HCM cũng cho biết thêm, dù tiền lương có tăng, hiện vẫn chưa tuyển đủ số lượng mà doanh nghiệp cần.

“Đến nay, chúng tôi đã tiếp nhận nhu cầu tuyển dụng của 115 đơn vị với tổng cộng 2.760 đầu việc. Hiện đã giới thiệu thành công cho 1.150 sinh viên và còn khoảng 1.500 đầu việc chưa tìm được người làm dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi”, ông Hoàng nói.

Đỏ mắt tìm người lao động gần Tết (2)
Nhu cầu việc làm trong ngành dịch vụ, thương mại tăng cao dịp Tết Nguyên đán

Ngoài ra, dịp Tết, một số công việc có nhu cầu lao động thời vụ tăng cao tại các quận trung tâm TP.HCM với mức lương rất hấp dẫn, lên đến cả triệu đồng mỗi ngày là giúp việc nhà và bảo vệ.

Chị Ngọc Dung (quận 5, TP.HCM) cho hay vừa qua Tết Dương lịch là đã tranh thủ tìm người phụ việc từ 20 tháng Chạp đến mùng 10 tháng Giêng. Vì khó tìm người nên chị tăng tiền công mỗi ngày lên 600.000 đồng, ba ngày mùng 1, 2, 3 Tết là 1 triệu đồng/ngày nhưng vẫn chưa ai chịu nhận.

“Tôi không quá kỹ tính nhưng kỳ thực là không thể tìm người được những ngày này. Có người quen nhận làm nhưng lại yêu cầu chừa 3 ngày Tết ra, như vậy thì rất khó cho tôi. Trong khi đó, liên hệ các công ty môi giới thì không quá tin tưởng, đặc biệt là thời điểm Tết”, chị Dung lo lắng.

Trong khi đó, nắm bắt nhu cầu cần người giúp việc ngày càng cao của cư dân đô thị, các công ty giúp việc làm đã bắt đầu “chiêu mộ” người có nhu cầu kiếm thêm thu nhập từ giữa tháng 12 năm ngoái.

Một số doanh nghiệp môi giới tìm hộ người giúp việc cho biết với mức lương từ 500.000-1.000.000 đồng/ngày, chưa kể tiền lì xì thêm. Trước thời điểm Tết Nguyên đán hơn một tháng, nhiều gia đình đã tranh thủ “đặt hàng” để không phải chật vật những ngày cận Tết.

Theo Zing

Bài mới nhất

Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện. Đồng Nai hiện...

Bất chấp đại dịch, Đất Xanh Services vẫn tăng trưởng vượt kỳ vọng

Đất Xanh Services - đơn vị phụ trách mảng dịch vụ môi giới bất động sản của Tập đoàn...

Cộng hưởng nhiều thế mạnh, Gem Sky World tăng sức hút trên thị trường BĐS Long Thành

Đồng Nai đang huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư và triển khai hàng loạt dự...

Cơ hội gia tăng lợi nhuận khi sở hữu nhà phố tại Topaz Town

Chủ trương đầu tư và khởi công xây dựng nhiều công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn...
- Advertisement -

Thiết kế nội thất căn hộ penthouse phong cách Hiện đại có khác với phong cách Đương đại không?

Thiết kế nội thất căn hộ penthouse phong cách Hiện đại và Đương đại thường xuyên bị lầm tưởng...

Xu hướng thiết kế nội thất penthouse bán cổ điển – Vẻ đẹp tinh túy vượt thời gian

Xu hướng thiết kế nội thất penthouse bán cổ điển đã và đang là một trong những phong cách...

Không nên bỏ qua

Vị trí dự án Opal Skyline Thuận An có gì đặc biệt?

Opal Skyline đang làm “dậy sóng” thị trường căn...
- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn