Thị trường Du lịch tăng trưởng mạnh, bất động sản nghỉ...

Du lịch tăng trưởng mạnh, bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp là trọng tâm

Mức tăng trưởng 30% khách quốc tế đến Việt Nam đem lại kỳ vọng lẫn lo âu về khả năng đáp ứng nhu cầu lưu trú của dòng khách mới, sang trọng và có tiềm lực tài chính.

Ngành du lịch Việt Nam tăng trưởng 30% so với năm ngoái

Theo số liệu tháng 11 từ Hiệp hội Khách sạn, cả nước có khoảng 27.600 cơ sở lưu trú với 548.000 buồng (tăng 7,8% về số lượng cơ sở và 7,8% số lượng buồng so với 2017). Trong đó, hạng 5 sao có 138 khách sạn với 44.728 buồng, tăng 15% về số lượng cơ sở và tăng 29,4% số lượng buồng so với năm 2017); hạng 4 sao có 279 khách sạn với 36.962 buồng (tăng 6,4% về số lượng cơ sở và tăng 8,6% số lượng buồng so với năm 2017).

Có thể thấy, số lượng buồng khách sạn, số lượng cơ sở lưu trú cao cấp của Việt Nam tăng chưa đáng kể so với con số tăng trưởng xấp xỉ 30% của lượng khách du lịch quốc tế.

Du lịch tăng trường 1
Khách du lịch tới Việt Nam ngày một tăng

Tại Diễn đàn cấp cao du lịch Việt Nam 2018 tại Hà Nội, chuyên gia đại diện cho Grant Thornton đã thống kê lượng khách sạn tại các thành phố lớn để cho thấy sự thiếu hụt, khi trong 7-8 năm tới khi Việt Nam ước tính sẽ thu hút 30 triệu lượt khách.

Hà Nội có 67 khách sạn hạng sang với hơn 10.000 phòng. Năm 2017, 4,9 triệu lượt khách quốc tế, gần 19 triệu lượt khách nội địa đến Hà Nội. Tính đến tháng 6/2018, Đà Nẵng có 720 cơ sở lưu trú với hơn 30.000 phòng. Trong số này, 59 là khách sạn hạng sang, khu nghỉ dưỡng với gần 9.500 phòng. Nha Trang có 67 khách sạn 4-5 sao. Trong năm 2017, tổng lượt khách tham quan, du lịch đến Đà Nẵng ước tính đạt 6,6 triệu lượt, trong đó khách quốc tế là 2,3 triệu lượt.

Du lịch tăng trưởng 2
Nha Trang không đáp ứng đủ phòng cho khách vào mùa du lịch cao điểm

Năm 2017, khoảng 3,4 triệu khách nội địa và 2 triệu khách quốc tế tới Khánh Hòa, tăng 20% so với năm 2016. Với khoảng 25.000 phòng khách sạn, trong đó số lượng phòng 3-5 sao là khoảng 14.000, Nha Trang đã không đáp ứng đủ phòng cho khách trong dịp hè 2017. “Số lượng khách sạn tăng chưa tương xứng với tăng trưởng lượng khách, do đó cả tỉ lệ lấp đầy và giá phòng đều tăng” – chuyên gia này đánh giá.

Du lịch tăng trưởng 3
Các khu nghỉ dưỡng cao cấp đáp ứng nhu cầu của du khách

Với nhu cầu lưu trú cao cấp tăng cao, Việt Nam cần làm gì để đáp ứng

Đại diện Hanoi Redtours chia sẻ, thời gian tới, nếu các thành phố lớn vẫn giữ mức tăng trưởng phòng khách sạn như hiện nay sẽ không đủ đáp ứng. Chẳng hạn, khách của Hanoi Redtours đến Hà Nội đang dần tăng, tuy nhiên lại giảm số ngày lưu trú. Nguyên nhân một phần vì số phòng khách sạn của thủ đô không đáp ứng kịp lượng tăng của khách nên giai đoạn này có xu hướng tăng giá phòng. Do đó, để giữ mức chi phí cố định tương đối cho chuyến đi, khách thường phải giảm số ngày lưu trú ở Hà Nội.

Trong quản lý nói chung, việc chìa “củ cà rốt” luôn đem lại hiệu quả cao hơn là giơ gậy. Giảm số ngày lưu trú của khách có thể là một bài toán nữa đối với các nhà quản lý tại Việt Nam. Du lịch là ngành kinh doanh cảm xúc, nếu khách cảm thấy hài lòng với những thứ mình được hưởng thụ, họ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn hơn số tiền dự kiến ban đầu chi ra tại một điểm đến.

Đó là minh chứng và cũng là bài học đã được nhiều công ty, các chuyên gia du lịch chỉ ra. Vì điều này mà theo đại diện Sở Du lịch Hà Nội, trong cơ cấu chi tiêu của khách hiện nay, việc chi tiêu cho lưu trú, ăn uống, vận chuyển chiếm khoảng 70%. Còn 30% là từ vui chơi giải trí, tham quan, shopping và các sản phẩm du lịch khác…

“Mặc dù 70% là rất nhiều nhưng ai cũng thấy khách không thể chi tiêu tăng tiền ngủ một tối lên 2 lần, không ai ăn ngày quá 3 bữa, không ai di chuyển cùng một cung đường lại tăng nhiều chi phí vận chuyển được. Chính vì thế, 30% mới là phần rất quan trọng, là dư địa sản phẩm để tăng lên. Mà để tăng được cái này thì cần tăng chi tiêu của khách. Tăng chi tiêu của khách cũng mới giải quyết được bài toán nâng cao chất lượng của hoạt động du lịch” – đại diện sở cho biết.

Cố vấn cấp cao hãng tàu Royal Caribbean Cruises (Mỹ), người có công đưa nhiều khách du lịch hạng sang đến Việt Nam, cho rằng, sản phẩm du lịch của các thành phố lớn hiện nay chưa đáp ứng nhu cầu của những du khách này.

“Ngay cả với Hạ Long (Quảng Ninh), nơi đầu tiên của Việt Nam có cảng tàu khách quốc tế, chỉ vậy thôi cũng chưa đủ. Sản phẩm du lịch hiện nay không mang dấu ấn của du lịch Quảng Ninh, không phục vụ những mặt hàng hiệu cao cấp. Trong khi khách tàu biển của Royal Caribbean Cruises thường yêu cầu sản phẩm du lịch mua về có chất lượng cao”, vị này nói.

Du lịch tăng trưởng 4
Việt Nam cần tập trung vào bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp để đáp ứng nhu cầu khách du lịch

Các thành phố lớn của Việt Nam thời gian qua đã phát triển khá tốt. Nhưng thời gian tới, khách có xu hướng tìm đến nơi mới, đòi hỏi và thị hiếu cũng tăng hơn nên họ thường thích đến những điểm đến phục vụ dòng khách cao cấp hơn. Phú Quốc, Đà Nẵng đã hấp dẫn nhưng cần có những cái mới để khách trở lại. Chẳng hạn, thời gian qua khách đến Đà Nẵng rất thích thú với các sản phẩm như Bà Nà Hills, Cầu Vàng, hay sản phẩm nghỉ dưỡng như InterContinental Danang Sun Peninsula Resort… Tuy nhiên, từng đó vẫn chưa đủ để níu chân du khách được lâu, chi tiêu nhiều.

Theo Zing

Bài mới nhất

Dịch Covid-19 là cơ hội để mua bất động sản giá rẻ

Dịch bệnh Covid-19 khiến thị trường bất động sản chững lại, nhiều phân khúc có xu hướng giảm giá...

Sắp xây cầu gần 4.900 tỷ đồng nối Bà Rịa – Vũng Tàu với Đồng Nai

Dự án đầu tư xây dựng cầu Phước An vượt sông Thị Vải, nối thị xã Phú Mỹ (Bà...

Vì sao Đà Nẵng quyết định giảm bảng giá đất?

Bảng giá đất mới được HĐND TP Đà Nẵng ban hành được đánh giá rất kỹ so với Quyết...

92 ha đất Long Thành của Hà An được duyệt qui hoạch 1/500 với dân số từ 15.000-18.500 người

Khu dân cư 92 ha tại xã Long Đức, huyện Long Thành vừa được duyệt qui hoạch 1/500. Đây...
- Advertisement -

Cách đặt tủ có gương trong phòng ngủ hợp phong thủy

Gương là vật dụng có thể được đặt tách rời hoặc được gắn kèm với tủ quần áo. Ngoài...

Loạt kiến nghị cứu DN BĐS: Đừng rào mỗi cây mình ăn

Đánh giá cao hành động bảo vệ hội viên của các hiệp hội BĐS, song LS Trương Anh Tú...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn