Thị trường Du lịch tăng trưởng mạnh, bất động sản nghỉ...

Du lịch tăng trưởng mạnh, bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp là trọng tâm

Mức tăng trưởng 30% khách quốc tế đến Việt Nam đem lại kỳ vọng lẫn lo âu về khả năng đáp ứng nhu cầu lưu trú của dòng khách mới, sang trọng và có tiềm lực tài chính.

Ngành du lịch Việt Nam tăng trưởng 30% so với năm ngoái

Theo số liệu tháng 11 từ Hiệp hội Khách sạn, cả nước có khoảng 27.600 cơ sở lưu trú với 548.000 buồng (tăng 7,8% về số lượng cơ sở và 7,8% số lượng buồng so với 2017). Trong đó, hạng 5 sao có 138 khách sạn với 44.728 buồng, tăng 15% về số lượng cơ sở và tăng 29,4% số lượng buồng so với năm 2017); hạng 4 sao có 279 khách sạn với 36.962 buồng (tăng 6,4% về số lượng cơ sở và tăng 8,6% số lượng buồng so với năm 2017).

Có thể thấy, số lượng buồng khách sạn, số lượng cơ sở lưu trú cao cấp của Việt Nam tăng chưa đáng kể so với con số tăng trưởng xấp xỉ 30% của lượng khách du lịch quốc tế.

Du lịch tăng trường 1
Khách du lịch tới Việt Nam ngày một tăng

Tại Diễn đàn cấp cao du lịch Việt Nam 2018 tại Hà Nội, chuyên gia đại diện cho Grant Thornton đã thống kê lượng khách sạn tại các thành phố lớn để cho thấy sự thiếu hụt, khi trong 7-8 năm tới khi Việt Nam ước tính sẽ thu hút 30 triệu lượt khách.

Hà Nội có 67 khách sạn hạng sang với hơn 10.000 phòng. Năm 2017, 4,9 triệu lượt khách quốc tế, gần 19 triệu lượt khách nội địa đến Hà Nội. Tính đến tháng 6/2018, Đà Nẵng có 720 cơ sở lưu trú với hơn 30.000 phòng. Trong số này, 59 là khách sạn hạng sang, khu nghỉ dưỡng với gần 9.500 phòng. Nha Trang có 67 khách sạn 4-5 sao. Trong năm 2017, tổng lượt khách tham quan, du lịch đến Đà Nẵng ước tính đạt 6,6 triệu lượt, trong đó khách quốc tế là 2,3 triệu lượt.

Du lịch tăng trưởng 2
Nha Trang không đáp ứng đủ phòng cho khách vào mùa du lịch cao điểm

Năm 2017, khoảng 3,4 triệu khách nội địa và 2 triệu khách quốc tế tới Khánh Hòa, tăng 20% so với năm 2016. Với khoảng 25.000 phòng khách sạn, trong đó số lượng phòng 3-5 sao là khoảng 14.000, Nha Trang đã không đáp ứng đủ phòng cho khách trong dịp hè 2017. “Số lượng khách sạn tăng chưa tương xứng với tăng trưởng lượng khách, do đó cả tỉ lệ lấp đầy và giá phòng đều tăng” – chuyên gia này đánh giá.

Du lịch tăng trưởng 3
Các khu nghỉ dưỡng cao cấp đáp ứng nhu cầu của du khách

Với nhu cầu lưu trú cao cấp tăng cao, Việt Nam cần làm gì để đáp ứng

Đại diện Hanoi Redtours chia sẻ, thời gian tới, nếu các thành phố lớn vẫn giữ mức tăng trưởng phòng khách sạn như hiện nay sẽ không đủ đáp ứng. Chẳng hạn, khách của Hanoi Redtours đến Hà Nội đang dần tăng, tuy nhiên lại giảm số ngày lưu trú. Nguyên nhân một phần vì số phòng khách sạn của thủ đô không đáp ứng kịp lượng tăng của khách nên giai đoạn này có xu hướng tăng giá phòng. Do đó, để giữ mức chi phí cố định tương đối cho chuyến đi, khách thường phải giảm số ngày lưu trú ở Hà Nội.

Trong quản lý nói chung, việc chìa “củ cà rốt” luôn đem lại hiệu quả cao hơn là giơ gậy. Giảm số ngày lưu trú của khách có thể là một bài toán nữa đối với các nhà quản lý tại Việt Nam. Du lịch là ngành kinh doanh cảm xúc, nếu khách cảm thấy hài lòng với những thứ mình được hưởng thụ, họ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn hơn số tiền dự kiến ban đầu chi ra tại một điểm đến.

Đó là minh chứng và cũng là bài học đã được nhiều công ty, các chuyên gia du lịch chỉ ra. Vì điều này mà theo đại diện Sở Du lịch Hà Nội, trong cơ cấu chi tiêu của khách hiện nay, việc chi tiêu cho lưu trú, ăn uống, vận chuyển chiếm khoảng 70%. Còn 30% là từ vui chơi giải trí, tham quan, shopping và các sản phẩm du lịch khác…

“Mặc dù 70% là rất nhiều nhưng ai cũng thấy khách không thể chi tiêu tăng tiền ngủ một tối lên 2 lần, không ai ăn ngày quá 3 bữa, không ai di chuyển cùng một cung đường lại tăng nhiều chi phí vận chuyển được. Chính vì thế, 30% mới là phần rất quan trọng, là dư địa sản phẩm để tăng lên. Mà để tăng được cái này thì cần tăng chi tiêu của khách. Tăng chi tiêu của khách cũng mới giải quyết được bài toán nâng cao chất lượng của hoạt động du lịch” – đại diện sở cho biết.

Cố vấn cấp cao hãng tàu Royal Caribbean Cruises (Mỹ), người có công đưa nhiều khách du lịch hạng sang đến Việt Nam, cho rằng, sản phẩm du lịch của các thành phố lớn hiện nay chưa đáp ứng nhu cầu của những du khách này.

“Ngay cả với Hạ Long (Quảng Ninh), nơi đầu tiên của Việt Nam có cảng tàu khách quốc tế, chỉ vậy thôi cũng chưa đủ. Sản phẩm du lịch hiện nay không mang dấu ấn của du lịch Quảng Ninh, không phục vụ những mặt hàng hiệu cao cấp. Trong khi khách tàu biển của Royal Caribbean Cruises thường yêu cầu sản phẩm du lịch mua về có chất lượng cao”, vị này nói.

Du lịch tăng trưởng 4
Việt Nam cần tập trung vào bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp để đáp ứng nhu cầu khách du lịch

Các thành phố lớn của Việt Nam thời gian qua đã phát triển khá tốt. Nhưng thời gian tới, khách có xu hướng tìm đến nơi mới, đòi hỏi và thị hiếu cũng tăng hơn nên họ thường thích đến những điểm đến phục vụ dòng khách cao cấp hơn. Phú Quốc, Đà Nẵng đã hấp dẫn nhưng cần có những cái mới để khách trở lại. Chẳng hạn, thời gian qua khách đến Đà Nẵng rất thích thú với các sản phẩm như Bà Nà Hills, Cầu Vàng, hay sản phẩm nghỉ dưỡng như InterContinental Danang Sun Peninsula Resort… Tuy nhiên, từng đó vẫn chưa đủ để níu chân du khách được lâu, chi tiêu nhiều.

Theo Zing

Bài mới nhất

Thách thức đang chờ doanh nghiệp bất động sản

Những người trong ngành cho rằng không chỉ phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng mới chịu...

Cùng là “ông lớn” môi giới bất động sản trên thị trường, nhưng doanh thu CenLand ngày càng bị Đất Xanh bỏ xa

3 năm gần đây, khoảng cách doanh thu môi giới bất động sản giữa Đất Xanh và CenLand ngày...

Giá bán dự án căn hộ Opal Boulevard có đắt không?

Opal Boulevard tọa lạc trên đại lộ Phạm Văn Đồng hiện đang là dự án thu hút khách hàng...

Chuyên gia chia sẻ bí quyết đầu tư BĐS hiệu quả trong năm 2020

Theo ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam, mảng công nghiệp và logistics, văn phòng và nhà...
- Advertisement -

Nhà giàu Hà Nội kiếm 100 triệu mỗi tháng từ xây căn hộ mini cho thuê

So với việc mua căn hộ chung cư cao cấp cho thuê thì xây chung cư mini cho thuê...

Bất động sản nghỉ dưỡng: Từ “địa chấn” Cocobay đến dịch Corona

Năm 2019, BĐS nghỉ dưỡng gặp không ít khó khăn khiến các nhà đầu tư thất vọng. Năm 2020,...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn