Đừng chủ quan khi thi công phần thô ngôi nhà

0
443
Thi công phần thô ngôi nhà
Phần thô là nền tảng rất quan trọng trong các quy trình, hạng mục thi công ngôi nhà sau này

Nhiều người nghĩ rằng xây dựng nhà thì phần thi công thô không quan trọng, miễn chắc chắn là được. Và vì vậy không cần thợ giỏi, không cần phải giám sát thi công chặt chẽ… Nhưng đây thực sự là một quan niệm sai lầm.

Nếu phần thô của ngôi nhà không được thi công tốt sẽ để lại nhiều sai sót, ảnh hưởng đến các công đoạn, làm tốn rất nhiều công sức và tiền bạc để khắc phục và người chủ công trình sẽ là người phải chịu các tổn thất này.

Phần thô được hiểu bao gồm phần móng cùng bể ngầm, các hệ thống chịu lực như khung, cột, dầm, sàn bê tông, mái bê tông, cầu thang đã đổ bản và xây bậc, hệ thống tường xung quang và ngăn chia chưa tô trát.

Theo đó, phần thô trong xây dựng nhà nói chung gồm các công việc chính: làm ván khuôn, gia công thép và lắp dựng, đổ bê tông, xây khối xây gạch. Thi công phần thô là các công việc rất nặng nhọc, làm trong môi trường khó khăn (thường là ngoài trời) nhưng là việc đòi hỏi sự cẩn thận, kỹ lưỡng.

Thi công phần thô ngôi nhà
Phần thô là nền tảng rất quan trọng trong các quy trình, hạng mục thi công ngôi nhà sau này

Thi công phần thô là công việc đòi hỏi kỹ thuật cao, đặc biệt là kỹ thuật, kiến thức về kết cấu xây dựng; đòi hỏi sự tính toán chu đáo, cẩn thận, khoa học. Ngoài ra, công tác an toàn lao động, phương án tổ chức thi công cũng cần phải thực hiện rất khoa học và cẩn thận trong quá trình thi công.

>> Đọc thêm  Những lưu ý khi bố trí bàn làm việc tại nhà hợp phong thủy

Việc xây các khối xây mặc dù có “dễ” hơn hạng mục bê tông một chút nhưng cũng phải thực hiện đầy đủ các bước trên, cần đảm bảo xây đúng, chính xác, thẳng, vuông…

Việc xây dựng hạng mục này và đảm bảo quy cách cấu tạo khối xây không hề dễ dàng, người thợ xây phải biết tính toán để không trùng mạch, không nhỡ viên…

đừng chủ quan khi thi công phần thô ngôi nhà

Phần thô là nền tảng rất quan trọng trong các quy trình, hạng mục thi công sau này. Phần thô được xây dựng càng cẩn thận và chất lượng thì các phần thi công sau của ngôi nhà sẽ càng thuận lợi, tiết kiệm được chi phí và thời gian, giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến công trình, tránh việc sau đó phải chỉnh sửa…

Phần thô, đặc biệt là bê tông càng chính xác, càng chuẩn thì càng tốt. Việc trát lại một bức tường, lát lại một ô sàn… đơn giản và đỡ tốn kém hơn rất nhiều so với việc phải “xử lý” bê tông nếu như không đảm bảo chất lượng hoặc kích thước của cấu kiện sau khi tháo dỡ ván khuôn.

Trên thực tế, có khá nhiều công trình cũ được xây dựng, bằng gạch thô sơ, không cần trát, không có vật liệu bao phủ bề mặt mà vẫn rất đẹp, thô nhưng vẫn rất đẹp và tinh xảo.

đừng chủ quan khi thi công phần thô ngôi nhà

Nếu hiểu được đúng tầm quan trọng của thi công phần thô thì sẽ tiết kiệm được chi phí cho gia chủ và ngôi nhà sẽ vững chãi hơn rất nhiều. Trong thời gian sử dụng, ngôi nhà có thể phải sửa chữa, thay đổi nội thất, sơn mới… nhưng phần thô sẽ không cần phải thay đổi và cũng khá khó khăn nếu muốn thay đổi. Nếu phần thô đã chuẩn rồi, việc điều chỉnh các hạng mục hoàn thiện khác dễ dàng hơn.