Giá đất ruộng 2018 và những nguyên tắc xác định giá đất cần biết

0
336
giá đất ruộng 2018

Hiện nay, thị trường bất động sản mua bán đất ruộng đang là một hiện tượng gây “sốt”, rất nhiều người thi nhau đổ xô đi tìm hiểu. Nhadat.net xin giới thiệu Giá đất ruộng 2018 và những nguyên tắc xác định giá đất cần biết.

Đất ruộng là gì?

giá đất ruộng 2018

Theo quan niệm truyền thống từ thời ông, bà thì có thể hiểu một cách đơn giản đất ruộng là dùng cho mục đích: Trồng lúa, trồng hoa màu xen canh như ngô, lạc, khoai sắn cùng những loài cây ngắn ngày khác thuộc hàng lương thực là đỗ xanh, đậu đen, đậu tương,…

Đây là tổng thể của các loại đất có đặc tính sử dụng tương đương nhau, nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu nông nghiệp và lâm nghiệp như: Trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng, khoanh nuôi tu bổ rừng và để nghiên cứu các thí nghiệm liên quan đến đất đai, nuôi trồng thủy sản, cây cỏ.

giá đất ruộng 2018

Ngoài ra, đất này còn có thêm một lợi ích đó là được chuyển đổi dễ dàng thành đất ở nên được rất nhiều người mua “săn tìm” trong thời buổi giá cả đang leo thang như hiện tại nếu bạn mua được đất nông ruộng, sẽ giúp tiết kiệm một khoản chi phí kha khá đấy.

Giá đất ruộng 2018

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì: Giá đất là giá trị của QSDĐ tính trên một đơn vị diện tích đất. Trong đó, giá trị QSDĐ là giá trị bằng tiền của QSDĐ đối với một diện tích đất xác định trong thời hạn SDĐ xác định. Nhà nước thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu của mình thông qua việc quyết định giá đất.

>> Đọc thêm  Bí quyết tìm mua nhà rẻ dưới 500 triệu tại TPHCM

giá đất ruộng 2018

Theo Điều 113 và 114 Luật Đất đai 2013, những “loại” giá đất làm cơ sở trực tiếp và gián tiếp để xác định giá đất tính bồi thường khi Nhà nước THĐ là: khung giá đất, bảng giá đất và giá đất cụ thể. Ủy ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh quyết định giá cụ thể dưới sự tham mưu của cơ quan quản lý cấp tỉnh.

Như vậy, có thể thấy, mức giá ở mỗi địa phương là khác nhau, tùy thuộc vào giá đất cụ thể mà UBND tỉnh quyết định và ban hành. Bạn có thể tham khảo bảng giá cụ thể do UBND tỉnh ban hành tại cơ quan quản lý đất đai ở địa phương.

Những nguyên tắc xác định giá đất cần biết

giá đất ruộng 2018

Theo Điều 112 Luật Đất đai năm 2013, “việc định giá đất phải bảo đảm các nguyên tắc sau đây:

a) Theo mục đích SDĐ hợp pháp tại thời điểm định giá;

b) Theo thời hạn SDĐ;

c) Phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của loại đất có cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng, giá trúng đấu giá QSDĐ đối với những nơi có đấu giá QSDĐ hoặc thu nhập từ việc SDĐ;

d) Cùng một thời điểm, các thửa đất liền kề nhau có cùng mục đích sử dụng, khả năng sinh lợi, thu nhập từ việc SDĐ tương tự như nhau thì có mức giá như nhau”.

giá đất ruộng 2018

Cần chú ý xác định giá đất cụ thể nhưng cần có kế hoạch và quy trình chặt chẽ. Điều này nhằm đáp ứng yêu cầu định giá phù hợp với giá thị trường tại thời điểm định giá nhưng vẫn bảo đảm sự thống nhất trong quá trình định giá đất cụ thể ở địa phương, tránh sự không đồng bộ, gây so bì khiếu nại, đặc biệt là khi sử dụng kết quả định giá cụ thể để tính tiền bồi thường khi Nhà nước.