Thị trường Giải pháp nào cho nguồn cung nhà ở giá...

Giải pháp nào cho nguồn cung nhà ở giá rẻ?

Thực tế cho thấy, thị trường đang thiếu các sản phẩm nhà thương mại giá rẻ có chất lượng trước nhu cầu rất lớn của người mua nhà hiện nay. Trong bối cảnh “đất chật người đông”, đề xuất xây căn hộ từ 25 m2 có lẽ là một hướng đi tự nhiên của quy hoạch đô thị.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, vấn đề quan trọng nhất là đối tượng được tham gia và khu vực nào được phát triển các loại hình bất động sản có căn hộ từ 25 m2 như vậy.

Giảm diện tích căn hộ

Như CafeLand đã thông tin liên tục những ngày gần đây, thị trường bất động sản ở Hà Nội và TP.HCM đang thiếu trầm trọng phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ. Nhất là khi nguồn cung căn hộ ở cả hai thị trường này đang sụt giảm, giá nhà tại các thành phố lớn ngày càng nằm ngoài khả năng chi trả của số đông người dân.

Điều này khiến không ít người trẻ tuổi, những người ít tích luỹ và có thu nhập thấp có chung tâm trạng lo lắng về khả năng sở hữu nhà ở trong tương lai. Từ thực tế đó, nhiều người cho rằng các sản phẩm nhà ở quy mô nhỏ sẽ được thị trường đón nhận do nhu cầu nhà ở vẫn còn rất lớn.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà của Savills Hà Nội, cho rằng căn hộ 25m2 là các dự án đặc thù. Nếu hướng đến phân khúc giá rẻ, cần đưa ra những điều kiện, những tiêu chuẩn bắt buộc để có thể được thực hiện.

Ông Hiển cho rằng, căn hộ từ 25 m2 có lẽ là một hướng đi tự nhiên của quy hoạch đô thị.
Ông Hiển cho rằng, căn hộ từ 25 m2 có lẽ là một hướng đi tự nhiên của quy hoạch đô thị.

Theo ông Hiển, trong bối cảnh quy mô hộ gia đình tại đô thị đang giảm, dòng sản phẩm căn hộ nhỏ chắc chắn sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm của khách hàng.

Trong một cuộc trao đổi khác, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội, cho hay phân khúc nhà giá rẻ luôn thu hút một lượng lớn nguồn cầu trên thị trường. Nhóm khách hàng tiềm năng này là những người có thu nhập thấp, các cặp vợ chồng mới cưới có nhu cầu sống riêng, sinh viên mới ra trường hoặc người mới đi làm.

Đây là những đối tượng khách hàng có nhu cầu thực về nhà ở nhưng chưa có tiềm lực tài chính dồi dào. Với họ, các căn hộ có mức giá khoảng 500 triệu đến 1 tỉ đồng là những sản phẩm vừa túi tiền.

“Tuy vậy, nguồn cung nhà giá rẻ hiện nay còn hạn chế cả về chất và lượng. Điều này có thể hiểu được, bởi bài toán xây dựng nhà giá rẻ không phải là dễ dàng đối với các chủ đầu tư. Giá đất ở mức cao tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM đặt ra thách thức lớn về chi phí”, bà Hằng cho biết.

Mặt khác, các nhà phát triển bất động sản giá rẻ phải đảm bảo nhu cầu sinh sống và sử dụng lâu dài của cư dân tại dự án. Do đó, với mức giá thấp, các dự án này vẫn phải được đặt tại các khu vực không quá xa trung tâm, có cơ sở hạ tầng cùng các tiện ích công cộng, nội khu cơ bản đáp ứng chất lượng cuộc sống của người dân.

Tuy nhiên, để cân bằng được các yếu tố này không phải là điều dễ dàng. Đó chính là nguyên nhân khiến cho thị trường đang thiếu đi các sản phẩm nhà thương mại giá rẻ chất lượng.

Trước thực trạng đó, đề xuất căn hộ 25m2 có thể được coi là một giải pháp nên xem xét trước vấn đề thiếu nguồn cung căn hộ thương mại giá rẻ.

“Giảm diện tích căn hộ dẫn đến giá bán của căn hộ thấp hơn, phù hợp với túi tiền của những khách hàng có nhu cầu mua nhà giá rẻ hơn. Đây có lẽ là giải pháp cho nhà thương mại giá rẻ mà thị trường vẫn tìm kiếm bấy lâu, tạo điều kiện cho nguồn cung phát triển bắt kịp với nguồn cầu”, bà Hằng cho hay.

Phải có tiêu chuẩn bắt buộc

Được đánh giá là một giải pháp tối ưu trong bối cảnh khan hiếm nhà ở giá rẻ hiện nay, song, theo ông Hiển, các sản phẩm quy mô nhỏ nếu không có quy hoạch và quản lý chặt chẽ sẽ dễ tạo ra gánh nặng cho cơ sở hạ tầng đô thị và gây ra những rủi ro về trật tự, an ninh, PCCC khó kiểm soát.

Nhà ở 25m2 được cho là giải pháp logic cho nhà thương mại giá rẻ mà thị trường vẫn tìm kiếm bấy lâu.
Nhà ở 25m2 được cho là giải pháp logic cho nhà thương mại giá rẻ mà thị trường vẫn tìm kiếm bấy lâu.

Lấy dẫn chứng từ kinh nghiệm thực tiễn của các quốc gia khác trên thế giới, ông Hiển cho biết, sản phẩm căn hộ nhỏ tập trung chủ yếu tại các thị trường như HongKong, Singapore, nơi có quỹ đất hạn chế với quy mô dân số đông. Mặt khác, tại các quốc gia như Anh, Úc, sản phẩm này rất hiếm gặp.

Bên cạnh đó, ở các nước nơi mô hình căn hộ quy mô nhỏ tồn tại, các căn hộ này được quy hoạch rõ ràng thành quần thể riêng biệt, và ở khu vực đó những người có đủ điều kiện hoặc có hoàn cảnh theo qui định thì mới có thể tham gia và mua.

Lý giải cho điều này, ông Hiển cho rằng, sản phẩm căn hộ nhỏ sẽ đặt ra những phức tạp trong công tác quản lý vận hành dự án, bên cạnh đó là hạ tầng giao thông, an sinh xã hội, trật tự an ninh, môi trường và điều kiện sống nói chung.

Còn theo bà Hằng, nếu các sản phẩm quy mô nhỏ như căn hộ 25m2 được duyệt, các chủ đầu tư cần có sự cân nhắc và thận trọng trong thiết kế, tận dụng không gian nhưng vẫn đảm bảo thuận tiện, gói gọn các tiện ích sinh hoạt.

“Giảm diện tích căn hộ cũng là một xu hướng tại các dự án chung cư nhằm tăng tính thanh khoản. Vì vậy từ phương diện chủ đầu tư, đây là một chuyển biến đáng mừng trong chính sách”, bà Hằng nói.

Về phía cơ quan quản lý, bà Hằng cho rằng cần có cái nhìn tổng quan khi đưa ra những quy định và hướng dẫn cụ thể trong quy hoạch, thiết kế và xây dựng các dự án có căn hộ với diện tích nhỏ.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tham gia vào thị trường căn hộ siêu nhỏ cũng cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng để vận hành và quản lý hiệu quả dự án. Có như vậy mới đảm bảo được chất lượng cuộc sống của cư dân tại các dự án này, tránh gây sức ép lên hạ tầng giao thông và các tiện ích công cộng của thành phố, đồng thời giữ gìn hình ảnh và quy hoạch của đô thị.

Tâm An

Theo CafeLand

Xem bài viết gốc tại đây

Bài mới nhất

Đầu cơ buôn đất ruộng ở Nhơn Trạch kiếm hàng chục tỷ đồng

Ăn theo cơn sốt đất ở Nhơn Trạch (Đồng Nai), nhiều nhà đầu tư kiếm hàng chục tỷ nhờ...

Điểm mặt những tuyến phố tại Việt Nam có giá nhà đất đắt ngang New York, Paris

Giá đất tại những tuyến phố trung tâm Hà Nội hay TPHCM được rao bán lên đến cả tỷ...

Tâm điểm phát triển hạ tầng, dự án bất động sản đổ về Nam Sài Gòn

Với những công trình hạ tầng nghìn tỷ, khu Nam Sài Gòn đang được tăng cường kết nối và...

Đầu năm giao dịch nhà, đất liên tục giảm

Các doanh nghiệp bất động sản TP đặt nhiều kỳ vọng vào buổi gặp gỡ với lãnh đạo UBND...
- Advertisement -

Tuy Hòa (Phú Yên): Thu hồi đất đã đúng quy định pháp luật?

Gần 30 năm qua, vợ chồng người khuyết tật Lê Văn Lộc kiên trì bám trụ nơi gió cát...

Đồng Nai: Tháng 4/2020, phải khởi công tái định cư sân bay Long Thành

Đó là yêu cầu của UBND tỉnh Đồng Nai với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng...

Không nên bỏ qua

‘Khẩu vị mới’ của nhà đầu tư đất nền 2020

Trải qua nhiều chu kỳ biến động thị trường,...
- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn