Giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường đất ở khu công nghiệp và đô thị

Đất và môi trường bị ô nhiễm không còn là điều xa lạ. Nhưng đây vẫn là vấn đề nan giải mà các cấp, các ngành vẫn đang đau đầu giải quyết. Để các khu công nghiệp không còn là tác nhân gây ô nhiễm môi trường, việc quan trọng là phải cần triển khai nhiều giải pháp như công tác quy hoạch, phòng ngừa ô nhiễm…Thổ địa nhà đất hôm nay sẽ chia sẻ những cách phòng tránh và khắc phục tình trạng này thông qua một số giải pháp mà Thổ địa nhà đất đã tổng hợp nhé!

ô nhiễm môi trường đất ở khu công nghiệp và đô thị

Đẩy mạnh công tác khắc phục

Để giảm thiểu và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đất ở khu công nghiệp và đô thị này, Thổ địa nhà đất đã tổng hợp được một số phương pháp sau:

ô nhiễm môi trường đất ở khu công nghiệp và đô thị

Thứ nhất, đưa ra các loại thuế, phí về môi trường theo nguyên tắc “người gây ô nhiễm phải trả chi phí xử lý, khắc phục, cải tạo và phục hồi môi trường”, “người hưởng lợi từ giá trị môi trường phải trả tiền” để mỗi người sẽ có ý thức riêng trong việc bảo vệ môi trường.

Thứ hai, phải kiên quyết hơn trong việc phân công, phân cấp trách nhiệm, thẩm quyền trong việc giải quyết các sự cố môi trường có tính liên vùng, liên ngành.

ô nhiễm môi trường đất ở khu công nghiệp và đô thị

Chú trọng giải pháp phòng ngừa

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, câu nói này luôn đúng trong mọi trường hợp. Để các khu công nghiệp không còn ô nhiễm, ngay từ đầu phải quy hoạch, dịch chuyển các khu công nghiệp tới những khu đất biệt lập, nằm xa khu dân cư.

>> Đọc thêm  Chợ 365 Hà Đông - Địa điểm kinh doanh tuyệt vời cho các tiểu thương

Tiếp đó, thực hiện quy trình xử lý chất thải môi trường, ưu tiên sản xuất thân thiện, xanh, sạch với môi trường sống.

Phải quan tâm đến việc quản lý, thu gom chất thải, áp dụng công nghệ sản xuất, xây dựng hệ thống xử lý chất thải, trang bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện cần thiết,…

ô nhiễm môi trường đất ở khu công nghiệp và đô thị

Tiếp đó, thực hiện ngăn ngừa, hạn chế phát sinh chất thải công nghiệp bằng cách xây dựng hạ tầng, môi trường pháp lý thuận lợi cho nền kinh tế xanh, hỗ trợ khu vực kinh tế xanh phát triển;

Quan trọng nhất, cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra pháp luật về công tác bảo vệ môi trường, xử lý các nguồn chất thải tại các khu công nghiệp thật chặt chẽ.

ô nhiễm môi trường đất ở khu công nghiệp và đô thị

Đây là những phương pháp để giải quyết lâu dài về tình trạng ô nhiễm môi trường đất ở khu công nghiệp và đô thị hiện nay. Thực hiện tốt những điều này, chắc chắn môi trường sẽ cải thiện rất tốt.