Nhọc nhằn mới có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

0
352
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì (2)

Gia đình anh Nguyễn Văn Nam, phường 12, quận tân Bình, mua một miếng đất và xây nhà được hai năm. Mong ngóng có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để an tâm làm việc cuối cùng cũng có. Nhưng khi đến ủy ban Phường để nhận, anh lại vỡ òa vì phải đóng khá nhiều tiền mới nếu muốn lấy được sổ đỏ. Trầy trật mãi với cán bộ địa chính, anh quyết định bỏ về, mặc cho sổ đỏ ủy ban vẫn còn giữ.

>>>  Mua đất có diện tích 27 m2 có làm được thủ tục cấp Sổ đỏ không ?

Lần thứ nhất, xã thông báo người dân đến nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất qua loa phát thanh. Loa thì nhỏ, tiếng còi xe lấn át cả tiếng loa, hơn nữa vợ chồng anh đi làm tối ngày, không nghe được thông báo. Đến khi nghe hàng xóm mách, anh lên Uỷ ban Phường trình bày, cán bộ địa chính làm khó dễ, bắt đóng tiền trễ hạn mới nhận được giấy tờ, đến tận gần mười triệu đồng. Bức xúc và bất cập, anh quyết định đi về và không nhận sổ đỏ.

>>> Thủ tục mua bán đất chưa có sổ đỏ

Trường hợp của chị Trần Thị Mai Lan, phường 12, quận 10 cũng éo le không kém. Gia đình chị mua mảnh đất và được UBND xác nhận là đất thổ cư. Tuy nhiên, khi gia đình yêu cầu làm sổ đỏ, cán bộ địa chính nói là đất công. Điều này khiến chị Lan và gia đình vô cùng bức xúc vì theo chị, giấy tờ có công chứng, chữ ký, đóng dấu hẳn hỏi, vậy mà bây giờ lại nói là đất của công, mỗi lần đến Phường yêu cầu giải quyết là thất vọng ra về.

>>> Sổ đỏ là gì? Sổ đỏ khác sổ hồng điểm nào ?

Với mỗi người dân, lấy được sổ đỏ là cả một niềm vui lớn. Vì vậy, không biết từ bao giờ hình thành nên những vấn đề bất cập xoay quanh tờ giấy này. Người cần thì tìm đủ mọi cách, nộp đủ mọi khoản phí vô lý để có được, người không cần thì không đồng ý với những khoản phí đó và chấp nhận thà không có sổ đỏ còn hơn đánh đổi mồ hôi, nước mắt.

>>> Sổ hồng là gì? Những vấn đề xoay quanh sổ hồng

Sở dĩ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chậm là vì thủ tục chưa được cải cách, còn phiền hả, rắc rối, một số bộ phận nhũng nhiễu khi giải quyết những bức xúc của người dân. Mong chính phủ có những cải cách hành chính về việc cấp sổ đỏ để người dân an tâm sinh sống.