Giấy ủy quyền nhà đất là gì và thủ tục như thế nào?

0
1302
Giấy ủy quyền nhà đất (1)

Mua bán, cho tặng hay làm các thủ tục nhà đất nếu bạn không phải là người trực tiếp, mà một người khác thì phải có giấy ủy quyền thỏa thuận giữa hai bên. Lúc này, bạn mới có ý niệm về sự tồn tại của giấy ủy quyền và cho rằng thủ tục rắc rối quá. Nếu vậy, hãy lướt qua những dòng chia sẻ dưới đây.

Giấy ủy quyền nhà đất là gì?

Giấy ủy quyền nhà đất là một kiểu hợp đồng, đây là sự thỏa thuận giữa hai bên, bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền thì phải trả thù lao theo thỏa thuận theo quy định của pháp luật.

Hoặc hiểu một cách đơn giản và dễ hiểu, khi bạn muốn thay người khác và có quyền quyết định về việc mua bán hay các thủ tục nhà đất, bạn phải có sự ủy quyền và chấp thuận từ chủ nhà đất. Giấy ủy quyền này có chức năng như một tờ giấy xin phép, cho phép bạn nhân danh chủ sở hữu để giải quyết những gì liên quan đến nhà đất.

Giấy ủy quyền nhà đất (1)

Công chứng hợp đồng ủy quyền

Trong những trường hợp quan trọng, đòi hỏi giấy ủy quyền phải được công chứng để minh bạch, rõ ràng và công khai. Do vậy, việc tìm hiểu và nắm bắt thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền là rất quan trọng, nếu như bạn không muốn để xảy ra sơ xuất.

>> Đọc thêm  Quy định về hạn mức sử dụng đất ở Hà Nội như thế nào ?

Giấy ủy quyền nhà đất (4)

Các giấy tờ cần chuẩn bị để công chứng hợp đồng ủy quyền

– Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng

– Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

– Bản sao các giấy tờ tuỳ thân;

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng

– Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Giấy ủy quyền nhà đất (2)

Thủ tục công chứng giấy ủy quyền nhà đất

Nhiều người cho rằng những thủ tục nhà đất rườm rà và mất nhiều thời gian. Nhưng đối với thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền, sẽ thật nhanh chóng đấy bạn nhé.

Thủ tục công chứng được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra giấy tờ và ghi vào sổ công chứng.

Bước 2: Kiểm tra dự thảo hợp đồng, giao dịch

Bước 3: Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng, giao dịch hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe, và công chứng hoàn tất.

Lưu ý, khi yêu cầu công chứng, bạn phải chấp nhận nộp phí công chứng và thù lao công chứng, chi phí khác theo quy định của nhà nước.

Giấy ủy quyền nhà đất (3)

Trong mua bán, cho tặng hay công chứng nhà đất, phải có giấy ủy quyền nhà đất. Do vậy, mẫu giấy này cực kỳ quan trọng. Công chứng hợp đồng ủy quyền nhà đất để bảo vệ quyền lợi của mọi công dân.

>> Đọc thêm  Tìm hiểu về phạt chậm nộp thuế trước bạ nhà đất là gì?

Nhadat.netThổ địa nhà đất