Hãy là người sống văn minh ở chung cư

Hãy là người sống văn minh ở chung cư
Hành lang ở chung cư Tân Mỹ (quận 7, TP.HCM) chứa đầy ve chai và đủ các đồ đạc

Cùng với việc phát triển các tòa nhà cao tầng ở các đô thị lớn, ngày càng nhiều người dân trở thành cư dân chung cư, cùng chung sống trong một cộng đồng khép kín. Vấn đề ứng xử có văn hóa trong chung cư cần được xem trọng.

Lấn chiếm hành lang công cộng, sẵn đâu vứt rác ở đó, cho con nhỏ bấm phá thang máy… đủ chuyện như vậy xảy ra thường ngày ở nhiều chung cư.

“Cứ bấm đó, hư thì tôi chịu”

Tại khu vực chờ đi cầu thang máy khu cao ốc B, chung cư tái định cư Ngô Gia Tự, quận 10 (TP.HCM), vừa vào thang máy, một người phụ nữ bồng con nhỏ nói: “Bấm đi con”, đứa trẻ nghe lời mẹ bấm liên tiếp nhiều số trong thang máy. Nhiều người đi chung thang máy nóng ruột khi thang máy cứ mở ra đóng lại ở nhiều tầng.

Ông Trần Quang, thành viên ban quản trị khu cao ốc B thuộc cụm chung cư tái định cư Ngô Gia Tự, cho hay cảnh người dân cho con nghịch thang máy xảy ra thường xuyên. Nhiều người bồng con vào thang máy chỉ để cho con nhỏ bấm nút nghịch chơi. Bực bội nhưng nhiều người ngại nhắc nhở vì sợ hàng xóm không hài lòng, có khi còn bị mắng lại.

Có lần ông Quang thấy một bà mẹ bồng con rồi chỉ cho con bấm nút như vậy, ông nhắc nhở thì người mẹ lớn tiếng: “Cứ bấm đó, hư thì tôi chịu. Bấm đi con”.

>> Đọc thêm  Bình chữa cháy là gì , có mấy loại và hoạt động như thế nào
Hãy là người sống văn minh ở chung cư
Hành lang ở chung cư Tân Mỹ (quận 7, TP.HCM) chứa đầy ve chai và đủ các đồ đạc

Không chỉ chuyện thang máy, người dân sống ở chung cư Ngô Gia Tự cũng sống đủ với thói quen xấu của một số cư dân khác, từ chuyện chiếm lối đi chung làm nơi chứa đồ, làm chỗ ăn uống… đến chuyện vứt rác bừa bãi.

Ông N.N.T., một cư dân ở chung cư Ngô Gia Tự, kể cứ ngồi dưới chân cầu thang một lúc lại thấy có người ở tầng trên thẳng tay vứt rác từ trên cao xuống, trong đó có cả đồ ăn thừa. “Quanh chung cư có thùng rác nhưng chẳng hiểu sao nhiều người cứ vứt rác bừa bãi. Có hôm họ vứt cả vỏ trái dừa tươi xuống, không để ý gì đến tính mạng người khác” – ông T. bức xúc.

1.001 chuyện phiền muộn

Nhiều người nghĩ cuộc sống chung cư đơn giản chỉ khép kín từng căn hộ, nhưng khi dọn vào ở mới vỡ mộng vì hằng ngày đối diện với đủ chuyện bực mình.

Năm năm sống tại một chung cư ở quận 4 (TP.HCM), ông Nguyễn Văn Danh nói ông bực mình nhất là chuyện thiếu ý thức khi đổ rác của nhiều người. Họ ngại bẩn tay nên cứ bỏ bịch rác ngay lên nắp thùng đựng rác, khiến nắp thường xuyên bị bẩn. Chứng kiến nhiều lần, ông Danh phải chụp hình phản ảnh lên ban quản trị song vẫn không thay đổi được chuyện này.

Chị D., cư dân chung cư ở quận Gò Vấp, kể nhiều cư dân chung cư dẫn trẻ em xuống sân chơi vào buổi chiều, sau đó cho các bé đi vệ sinh quanh các gốc cây, mặc cho gần đó có các nhà vệ sinh công cộng.

>> Đọc thêm  Những Album nhạc tết hay nhất mọi thời đại nên nghe dịp năm mới 2019

Bức xúc, một số cư dân lên tiếng thì họ cự lại, nên lâu ngày không còn ai dám lên tiếng phản đối nữa. Chưa hết, có gia đình nuôi chó trong chung cư đã để chó đi vệ sinh ngay trong thang máy nhưng không dọn. Cư dân chung cư dọn hoài, phát mệt, đã lên tiếng phản đối trong nhiều cuộc họp nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện.

Tại chung cư Tân Mỹ (quận 7), các cửa thoát hiểm ở dọc cầu thang bộ đều bị cư dân chung cư dùng gạch đá để chặn cửa đóng tự động. Rác thải chất đống ở các hành lang, khu vực thoát hiểm.

Nhiều người dân ở đây nơm nớp lo sợ nếu có hỏa hoạn lớn xảy ra. Bà H.T.B., sống ở chung cư này, cho biết vừa rồi xảy ra vụ hỏa hoạn tại một căn phòng mà phía hành lang của căn phòng này chất đầy ve chai. Nhiều người chỉ biết tháo chạy vì không có bất cứ dụng cụ gì để dập lửa, một số hộ gần đó mang nước từ vòi sinh hoạt trong phòng của mình ra dập, rất may không có ai bị thương trong vụ này.